Nhập cảnh trái phép bị xử lý thế nào?

Hành vi nhập cảnh trái phép là hành vi vào lãnh thổ Việt Nam không có giấy phép theo quy định của pháp luật về xuất, nhập cảnh. Đây là hành vi vi phạm pháp luật và tùy theo mức độ vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự. Để tìm hiểu thêm, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X về hành vi nhập cảnh trái phép.

Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật hình sự năm 2015
  • Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

1. Hành vi nhập cảnh trái phép có vi phạm pháp luật không?

Hành vi nhập cảnh trái phép được hiểu là hành vi qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định pháp luật như không có hộ chiếu, visa hoặc có nhưng không thị thực. Trường hợp sử dụng giấy tờ giả để xuất, nhập cảnh sẽ cấu thành thêm tội độc lập là sử dụng giấy tờ giả.

Chủ thể của hành vi vi phạm này có thể là công dân Việt Nam, người nước ngoài hoặc không quốc tịch.

Dưới góc độ pháp luật, tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể xem xét để xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh; tội ở lại Việt Nam trái phép.

2. Xử phạt hành chính

Theo điểm a khoản 3 Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình:

Điều 17. Vi phạm các quy định về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú và đi lại

3. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định

Như vậy, đối với hành vi nhập cảnh trái phép có thể bị phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng.

3. Xử phạt hình sự

Hành vi nhập cảnh trái phép có thể cấu thành Tội vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh; tội ở lại Việt Nam trái phép được quy định tại Điều 178 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi năm 2017:

Điều 347. Tội vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh; tội ở lại Việt Nam trái phép

Người nào xuất cảnh, nhập cảnh trái phép hoặc ở lại Việt Nam trái phép, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Tội vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh được quy định trong Bộ luật Hình sự hiện hành. Hành vi nhập cảnh trái phép là hành vi cố ý qua biên giới quốc gia mà không có các giấy tờ theo quy định của Nhà nước về xuất nhập cảnh.

Theo đó, đối với hành vi nhập cảnh trái phép mà đã bị xử phạt vi phạm hành chính, nhưng vẫn tiếp tục vi phạm thì sẽ chịu hình thức phạt tiền với mức từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng hoặc nghiêm trọng hơn có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn!

Trân trọng

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư luật hình sự tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay