Quy định về treo biển hiệu tên công ty

Mỗi doanh nghiệp khi đăng ký thành công và đưa vào hoạt động bắt buộc phải treo bảng tên tại trụ sở chính. Một phần nhằm xác định tư cách doanh nghiệp, một phần cũng nhằm để quảng bá thương hiệu của chính doanh nghiệp đó. Tuy nhiên, một số chủ doanh nghiệp không nắm rõ quy định về việc treo biển tên công ty nên đã xảy ra những trường hợp bị xử phạt không đáng có. Để phòng chống rủi ro mất tiền. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X!

Căn cứ:

Nội dung tư vấn

1. Quy định về biển tên doanh nghiệp

Sau khi thành lập doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp phải thực hiện gắn tên doanh nghiệp tại trụ sở chính bằng biển hiệu doanh nghiệp. Nghĩa vụ này được quy định tại Điều 38 Luật Doanh nghiệp 2014: 

“Tên doanh nghiệp phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp. Tên doanh nghiệp phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành”.

Việc treo biển hiệu doanh nghiệp sẽ phải tuân thủ theo nguyên tắc quy định tại Điều 22, 23 Nghị định 103/2009/NĐ-CP, cụ thể: 

Thứ nhất, Các hình thức biển hiệu:

Chọn biển hiệu có chất liệu, hình dánh, kích thước cũng như sự phân bổ bố cục trên biển hiệu như thế nào thì chủ sở hữu doanh nghiệp cũng phải tuân theo quy định của pháp luật. Các hình thức được lự chọn như: bảng, biển, hộp đèn, hệ thống đèn neon uốn chữ ,….. 

Thứ hai, về mỹ quan, chữ viết:

Nội dung, chữ viết của biển hiệu phải đảm bảo mỹ quan. Đồng thời phải được viết bằng chữ Việt Nam. Trường hợp, chủ sở hữu muốn viết bằng tên viết tắt, tên giao dịch quốc tế, hoặc tên, chữ nước ngoài phải ghi ở phía dưới tên viết bằng tiếng Việt Nam, và  có thể sử dụng kích thước nhỏ hơn chữ Việt Nam.

Thứ ba, về vị trí biển hiệu:

 • Biển hiệu chỉ được đặt sát cổng, hoặc mặt trước của trụ sở hoặc nơi kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Mỗi doanh nghiệp chỉ được viết, đặt một biển hiệu tại cổng; tại trụ sở hoặc nơi kinh doanh.
 • Số lượng biển: 1 biển hiệu ngang và không quá 2 biển hiệu dọc.

Thứ tư, về nội dung biển hiệu. Biển hiệu doanh nghiệp phải có đủ các thông tin sau:

 • Tên cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có).
 • Tên gọi đầy đủ bằng chữ Việt Nam đúng với quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp
 • Loại hình doanh nghiệp hoặc hợp tác xã.
 • Ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh chính (đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ).
 • Mã số thuế, địa chỉ giao dịch, số điện thoại.
 • Trên biển hiệu được thể hiện biểu tượng (logo) đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền, diện tích logo không quá 20% diện tích biển hiệu, không được thể hiện thông tin, hình ảnh quảng cáo cho bất cứ loại hàng hóa, dịch vụ nào.

Thứ năm, Kích cỡ biển hiệu: Biển quảng cáo kích cỡ từ 20m2 đến 40m2 thuộc đối tượng phải xin phép trước khi treo. Bởi vậy, việc nếu muốn treo biển với kích cỡ lớn như vậy phải thực hiện xin phép để tránh rủi ro về xử phạt.

Có thể thấy rằng, khi muốn làm biển hiệu để gắn tên doanh nghiệp tại trụ sở chính cần phải tuân thủ chặt chẽ các quy định đã được pháp luật thông qua. Từ đó có thể hạn chế đến mức tối thiểu những vi phạm liên quan đến biển tên công ty.

2. Xử phạt khi vi phạm về quy định đặt biển tên doanh nghiệp .

Khi vi phạm các quy định về treo biển hiệu nghĩa là chủ doanh nghiệp đã có hành vi trái pháp luật. Chế tài xử phạt hành chính sẽ được áp dụng trong trường hợp này. Cụ thể tại Khoản 2, Điều 32 Nghị định 155/2013/NĐ-CP của Chính phủ :

Điều 32: Vi phạm khác liên quan đến tổ chức, quản lý doanh nghiệp: 

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

c) Không gắn tên doanh nghiệp tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp;

Bởi vậy, tuân thủ quy định của pháp luật đôi khi cũng là một biện pháp bảo vệ túi tiền cũng như đảm bảo việc hoạt động kinh doanh của bạn trên thị trường đúng không nào?

Hy vọng bài viết có ích cho bạn !

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: