Thủ tục tạm ngừng kinh doanh cho doanh nghiệp tại quận Cầu Giấy

Trong quá trình vận hành công ty, phải tạm ngừng kinh doanh là điều mà không một ai mong muốn. Tuy nhiên, đối với các công ty đang trong thời kì gặp khó khăn về mặt tài chính, nhân lực, thì tạm ngừng kinh doanh lại là một phương án tối cần thiết. Thời gian tạm ngừng kinh doanh chính là thời gian để các công ty phục hồi và chuẩn bị cho một chiến dịch trở lại đầy hiệu quả để có thể có những bước chuyển mình giúp công ty phát triển hơn. Trong khuôn khổ bài viết dưới đây, hãy cùng hãy cùng Luật sư X tìm hiểu Thủ tục tạm ngừng kinh doanh cho doanh nghiệp tại quận Cầu Giấy như thế nào nhé!

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

1. Tạm ngừng kinh doanh là gì? 

Quyền tạm ngừng kinh doanh được thể hiện tại Điều 200 Luật doanh nghiệp 2014 như sau: 

Điều 200. Tạm ngừng kinh doanh

1. Doanh nghiệp có quyền tạm ngừng kinh doanh nhưng phải thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất 15 ngày trước ngày tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh. Quy định này áp dụng trong trường hợp doanh nghiệp tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.

2. Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện khi phát hiện doanh nghiệp không có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, điều luật này được hướng dẫn chi tiết bởi Điều 57 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP như sau:

Điều 57. Tạm ngừng kinh doanh, tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo đối với doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh

1. Khi doanh nghiệp thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp, doanh nghiệp đồng thời gửi Thông báo tạm ngừng hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi chi nhánhvăn phòng đại diệnđịa điểm kinh doanh đã đăng ký.

2. Trường hợp doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo, doanh nghiệp gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đã đăng ký chậm nhất 15 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo. Thời hạn tạm ngừng kinh doanh không được quá một năm. Sau khi hết thời hạn đã thông báo, nếu doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh vẫn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh thì phải thông báo tiếp cho Phòng Đăng ký kinh doanh. Tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh liên tiếp không được quá hai năm.

3. Trường hợp doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, kèm theo thông báo phải có quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh.

Theo đó, tạm ngừng kinh doanh là việc doanh nghiệp tạm thời không thực hiện những hoạt động kinh doanh trong khoảng thời gian không quá 02 năm, nghĩa là doanh nghiệp không được ký kết hợp đồng, không được xuất hóa đơn hay có bất kỳ hoạt động nào khác. Sau khi hết thời hạn doanh nghiệp phải hoạt động trở lại nếu không phải làm thủ tục giải thể, chuyển nhượng.

Khi tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp có thể bớt đi nỗi lo về tiền lương cho người lao động, thuế, các khoản chi khác. Nhờ đó, doanh nghiệp tập trung nhân lực và vật lực để giải quyết các khó khăn còn tồn đọng; tìm cách huy động vốn từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước để tái cơ cấu lại doanh nghiệp.
2. Điều kiện tạm ngừng kinh doanh cho doanh nghiệp tại quận Cầu Giấy

Thứ nhất, doanh nghiệp phải thông báo về việc tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp tới cơ quan đăng ký kinh doanh 15 ngày trước khi doanh nghiệp tạm ngừng, cụ thể là thông báo với Phòng Đăng ký kinh doanh- Sở kế hoạch đầu tư Thành phố Hà Nội, trụ sở đặt tại Tòa B10A Khu đô thị Nam Trung Yên, Phường Mễ Trì, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội. Chẳng hạn ngày 1/9/2019 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, chậm nhất ngày 15/8 doanh nghiệp sẽ phải gửi thông báo về việc tạm ngừng đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở.

Thứ hai, về thời hạn tạm ngừng kinh doanh. Theo Khoản 2 Điều 57 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định:

Điều 57. Tạm ngừng kinh doanh, tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo đối với doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh:

2.Trường hợp doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo, doanh nghiệp gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đã đăng ký chậm nhất 15 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo. Thời hạn tạm ngừng kinh doanh không được quá một năm. Sau khi hết thời hạn đã thông báo, nếu doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh vẫn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh thì phải thông báo tiếp cho Phòng Đăng ký kinh doanh. Tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh liên tiếp không được quá hai năm.

Như vậy, thì thời hạn tạm ngừng kinh doanh không được quá một năm và được gia hạn liên tiếp không quá một năm tiếp theo;

Thứ ba, trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, Doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế còn nợ, tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã kí với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác. Có thể thấy, quy định trong thời gian tạm ngừng kinh doanh doanh nghiệp vẫn phải thực hiện các nghĩa vụ như trên là rất hợp lý vừa đảm bảo được nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp vừa đảm bảo được quyền và lợi ích của khách hàng, người lao động cũng như lợi ích của Nhà nước. Tránh trường hợp doanh nghiệp lợi dụng việc tạm ngừng kinh doanh để trốn tránh các nghĩa vụ phải thực hiện làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người thứ ba.

Thứ tư, tại thời điểm doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp không bị đóng mã số thuế. Trên thực tế nhiều doanh nghiệp lập ra không kinh doanh tại trụ sở mình đã đăng ký hoặc không hoạt động kinh doanh thực tế do đó không kê khai thuế đầy đủ. Khi có những vi phạm như trên, Chi cục thuế quản lý sẽ đóng mã số thuế đối với những doanh nghiệp này. Vì vậy muốn làm thủ tục đăng ký tạm ngưng doanh nghiệp, trước tiên doanh nghiệp sẽ phải thực hiện thủ tục khôi phục mã số thuế bị đóng. 

Thứ năm, nếu doanh nghiệp ở Cầu Giấy trước đó tồn tại chi nhánh, địa điểm kinh doanh hay văn phòng đại diện thì phải thực hiện tạm ngừng kinh doanh cho những cơ sở đó song song với việc tạm ngừng công ty.

3. Thực tiễn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh  tại quận Cầu Giấy

Được định hướng là trung tâm hành chính hạt nhân của thành phố, với ba tuyến đường huyết mạch: Trục Cầu Giấy – Xuân Thủy – Hồ Tùng Mậu nối quốc lộ 32; Trục Trần Duy Hưng kết nối khu trung tâm với đại lộ Thăng Long; Trục Phạm Văn Đồng kết nối với đường Vành đai 3 giúp kết nối thuận tiện không chỉ nội thành mà còn cả các tuyến tỉnh, Cầu Giấy, với 8 phường (bao gồm  Dịch Vọng, Dịch Vọng Hậu, Mai Dịch, Nghĩa Đô, Nghĩa Tân. Quan Hoa, Trung Hòa, Yên Hòa ) nổi tiếng là một khu vực được các nhà đầu tư ưu ái lựa chọn để gửi gắm “đứa con tinh thần” –  công ty của mình.

Tuy nhiên, song song với việc tỷ lệ doanh nghiệp thành lập mới tăng so với cùng kỳ năm trước, thì số lượng doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh tại quận Cầu Giấy, đi kèm với đó là doanh nghiệp bên bờ vực phá sản, giải thể cũng đang phát triển theo chiều hướng gia tăng.

4.Thủ tục tạm ngừng kinh doanh cho doanh nghiệp tại quận Cầu Giấy

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

Theo quy định định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 8 Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT thì Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh có bao gồm các giấy tờ sau::

 • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư;
 • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế;
 • Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp quy định tại Phụ lục II-18 ban hành kèm theo Thông tư này.
 • Thông báo tạm ngừng kinh doanh (theo mẫu quy định). Nội dung thông báo tạm ngừng kinh doanh bao gồm:
  • Tên doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động kinh doanh
  • Mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
  • Ngành nghề kinh doanh
  • Thời hạn tạm ngừng hoạt động kinh doanh
  • Lý do tạm ngừng
  • Đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu
 • Quyết định và bản sao biên bản họp.
  • Quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên
  • Quyết định và bản sao biên bản họp của chủ sở hữu công ty đối với Công ty TNHH một thành viên
  • Quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng quản trị công ty đối với Công ty cổ phần 
  • Quyết định và bản sao biên bản họp của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh 
 • Giấy ủy quyền

Bước 2: Nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh.

Cơ quan chức năng có quyền hạn quyết định việc tạm dừng kinh doanh của doanh nghiệp chính là Sở Kế hoạch và Đầu tư. Cụ thể hơn chính là Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đăng ký thành lập. Như vậy, Như vậy, đối với doanh nghiệp muốn tạm ngừng kinh doanh tại địa bàn Quận Cầu Giấy thì cơ quan tiếp nhận và xử lý là Phòng Đăng ký kinh doanh- Sở kế hoạch đầu tư Thành phố Hà Nội, trụ sở đặt tại Tòa B10A Khu đô thị Nam Trung Yên, Phường Mễ Trì, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Tuy nhiên, riêng đối với các doanh nghiệp tại quận Cầu Giấy nói riêng cà các quận thuộc địa bàn thành phố Hà Nội nói chung, thì không áp dụng phương án nộp hồ sơ bản giấy trực tiếp tại bộ phận một cửa, mà áp dụng hình thức Nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh qua mạng tại địa chỉ https://dangkykinhdoanh.gov.vn. Việc nộp hồ sơ tạm ngừng trực tiếp tại sở sẽ không được tiếp nhận giải quyết

Cách thức nộp như sau: 

 • Đăng nhập tài khoản: Truy cập vào trang thông tin điện tử đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Đăng nhập vào tài khoản, có thể chọn 1 trong 2 cách sau:
   • Nộp bằng tài khoản đăng kí kinh doanh
    • Người ký phải có Tài khoản đăng kí kinh doanh
    • Phải nộp hồ sơ bản giấy đến Phòng đăng kí kinh  doanh
    • Thông báo mẫu dấu qua mạng, không phải nộp hồ sơ bản giấy đến Phòng đăng kí kinh doanh.
   • Nộp bằng Chữ ký số công cộng:
    •  Không phải nộp hồ sơ bản giấy đến Phòng đăng kí kinh doanh.
    • Người ký phải có Chữ ký số công cộng.
 • Chọn hình thức đăng ký: Đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp
 • Chọn doanh nghiệp để đăng ký thay đổi: Nhập Mã số doanh nghiệp hoặc Mã số nội bộ để tìm doanh nghiệp để hiển thị thông tin về doanh nghiệp
 • Chọn loại đăng ký thay đổi: Chọn – Tạm ngừng hoạt động
 • Chọn tài liệu đính kèm: Tải các tài liệu đã chuẩn bị dưới dạng file PDF như đã nêu ở bước chuẩn bị hồ sơ theo lần lượt các văn bản để tiện theo dõi.
 • Chọn thời gian tạm ngừng kinh doanh:
  • Chọn mục Khối dữ liệu => Tạm ngừng kinh doanh
  • Trong mục “tạm ngừng hoạt động kinh doanh” anh/chị căn cứ theo yêu cầu thực tế lựa chọn ngày bắt đầu tạm ngừng và ngày kết thúc tạm ngừng kinh doanh. Bên cạnh đó anh/chị cũng cần điền vào mục “Lý do tạm ngừng hoạt động”
 • Điền thông tin trong mục “Người liên hệ”: Anh/chị điền đầy đủ thông tin cá nhân như địa chỉ, số điện thoạt, email,… . Sau đó ấn vào nút “Lưu” để lưu toàn bộ thông tin hồ sơ đã nhập.
 • Hoàn tất thủ tục: Để hoàn tất thủ tục thông báo cần nhấn Chọn “Xác nhận” để hoàn tất.

Trên màn hình sẽ hiện lên thư mục “Thanh toán”. Anh/chị click vào đó sẽ hiện lên bảng thanh toán. Tuy nhiên hiện nay mọi thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp đều không phải đóng bất cứ khoản lệ phí nào. Do đó, anh/chị không điền thêm thông tin gì, chỉ click chọn “Xác nhận đơn hàng” để hoàn tất thủ tục

Bước 3: Cơ quan có thẩm  quyền giải quyết hồ sơ tạm ngừng kinh doanh tại quận Cầu Giấy.

 • Phòng Đăng ký kinh doanh- Sở kế hoạch đầu tư Thành phố Hà Nội thụ lý hồ sơ, xin ý kiến của các cơ quan liên quan  trong quá trình giải quyết.
 • Phòng Đăng ký kinh doanh- Sở kế hoạch đầu tư Thành phố Hà Nội hoàn tất kết quả giải quyết hồ sơ và cập nhật tình trạng hồ sơ trên cơ sở dữ liệu trực tuyến để doanh nghiệp cập nhật được tình trạng hồ sơ.

Bước 4. Nhận kết quả

Phòng Đăng ký kinh doanh- Sở kế hoạch đầu tư Thành phố Hà Nội cấp xác nhận cho doanh nghiệp về thời hạn tạm ngừng sau khi xem xét tính hợp lệ, hợp pháp của toàn bộ hồ sơ. Nếu hồ sơ tạm ngừng hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy xác nhận đã đăng ký tạm ngừng kinh doanh cho doanh nghiệp trong thời gian là 3 ngày làm việc. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo để doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung 

Bước 5: Doanh nghiệp làm thông báo lên chi cục thuế. 

Sau khi đủ điều kiện cấp Giấy đăng ký tạm ngừng, Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội sẽ gửi hồ sơ doanh nghiệp tại quận cầu Giấy đến cơ quan thuế. Lúc này, doanh nghiệp sẽ phải hoàn thiện và gửi hồ sơ thuế trong vòng 30 – 40 ngày. Nếu doanh nghiệp không gửi hồ sơ đến cơ quan thuế xử lý, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp vẫn đang hoạt động và phải đóng thuế hàng quý theo quy định.

Các hồ sơ, tài liệu liên quan đến thuế doanh nghiệp cần xử lý với cơ quan thuế bao gồm:

 • Tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp theo mẫu số 03/TNDN.
 • Báo cáo tài chính năm hoặc báo cáo tài chính đến thời điểm có quyết định về việc doanh nghiệp thực hiện chia, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, giải thể, chấm dứt hoạt động.
 • Một hoặc một số phụ lục kèm theo tờ khai ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC và Thông tư này (tuỳ theo thực tế phát sinh của người nộp thuế)
 • Thuế giá trị gia tăng
 • Báo cáo sử dụng hóa đơn
 • Sau khi cung cấp đầy đủ các hồ sơ thủ tục, cơ quan thuế sẽ ra thông báo xác nhận doanh nghiệp không còn nợ thuế hoặc các vấn đề liên quan

Hy vọng bài viết hữu ích cho quý độc giả!

Khuyến nghị 

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ tạm ngừng kinh doanh tại Việt Nam.
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay.