Thủ tục tạm ngừng kinh doanh doanh nghiệp tại quận Đống Đa

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp gặp khó khăn thua lỗ là chuyện khó mà tránh khỏi. Nhưng chủ doanh nghiệp không muốn giải thể công ty mà muốn qua giai đoạn khó khăn sẽ tiến hành hoạt động tiếp. Khi đó giải tạm ngừng kinh doanh là giải pháp tốt nhất. Tạm ngừng kinh doanh không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của chính công ty mà còn ảnh hưởng đến khách hàng, đối tác cũng như sự quản lý của các cơ quan chính quyền địa phương. Chính vì vậy, chủ doanh nghiệp muốn tạm ngừng kinh doanh thì phải thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh theo quy định pháp luật. Đây là điều mà luật doanh nghiệp yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp hoạt động trên cả nước nói chung và đối với các công ty tại quận Đống Đa. Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu chi tiết về những vấn đề xoay quanh thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty tại quận Đống Đa nhé!


Căn cứ:

 • Luật Doanh nghiệp năm 2014;
 • Nghị định số 78/2015/NĐ-CP quy định về hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp;
 • Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT;
 • Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp.

Nội dung tư vấn

1. Tạm ngừng kinh doanh được hiểu như thế nào?

Tạm ngừng kinh doanh được hiểu là việc doanh nghiệp tạm thời không thực hiện những hoạt động kinh doanh trong khoảng thời gian không quá 2 năm, nghĩa là doanh nghiệp không được ký kết hợp đồng, không được xuất hóa đơn hay có bất kỳ hoạt động nào khác. Sau khi hết thời hạn doanh nghiệp phải hoạt động trở lại nếu không phải làm thủ tục giải thể, chuyển nhượng. 

Mặc dù, tạm ngừng doanh nghiệp và giải thể doanh nghiệp là hai khái niệm khác biệt nhau về mặt pháp lý nhưng rất nhiều doanh nghiệp còn nhầm lẫn và vướng mắc với hai hình thức. Cụ thể theo quy định pháp luật thì hai hình thức khác nhau ở các điểm sau:

Giải thể doanh nghiệp Tạm ngưng kinh doanh
Là quá trình dẫn đến sự chấm dứt tồn tại của doanh nghiệp khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp đó. là trường hợp doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh trong một thời gian nhất định, và phải thông báo bằng văn bản về thời điểm bắt đầu và chấm dứt tạm ngưng kinh doanh với cơ quan có thẩm quyền
có thể là quyền của doanh nghiệp nếu giải thể tự nguyện, nhưng cũng có thể là giải thể bắt buộc nếu doanh nghiệp đó vi phạm pháp luật và bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh là quyền của doanh nghiệp, trừ trường hợp doanh nghiệp đang kinh doanh ngành nghề có điều kiện nhưng không đảm bảo điều kiện bị cơ quan yêu cầu tạm ngưng kinh doanh.

Hậu quả pháp lý là chấm dứt hoạt động của doanh nghiệp và đóng mã số thuế

không làm chấm dứt hoàn toàn hoạt động của doanh nghiệp; doanh nghiệp chỉ tạm ngừng kinh doanh trong một thời gian nhất định, hết thời hạn đó, doanh nghiệp sẽ tiếp tục hoạt động bình thường; trong thời gian tạm ngừng, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế còn nợ, tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp có quy định khác.
Trình tự thủ tục pháp lý phức tạp hơn Trình tực thủ tục pháp lý đơn giản hơn

2. Điều kiện tạm ngừng kinh doanh tại quận Đống Đa:

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì doanh nghiệp muốn thực hiện việc tạm ngừng kinh doanh tại quận Đống Đa thì phải đáp ứng các điều kiện dưới đây:

 • Phải thông báo bằng văn bản về thời hạn và thời điểm tạm ngừng với Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội chậm nhất 15 ngày trước ngày tạm ngừng kinh doanh.

Ví dụ: doanh nghiệp bạn muốn tạm ngừng doanh nghiệp vào ngày 15/10/2019 thì chậm nhất là ngày 01/10/2019 bạn phải hồ sơ lên Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội  để cơ quan xem xét hồ sơ có hợp lệ hay không.

 • Doanh nghiệp phải hoàn tất các nghĩa vụ về tài chính đối với khách hàng, đối tác và người lao động và các nghĩa vụ về thuế với cơ quan chức năng. Như vậy, mọi nghĩa vụ về tài chính và thuế của doanh nghiệp khi tạm ngừng kình doanh không bị xóa bỏ. Doanh nghiệp vẫn phải có trách nhiệm với những hợp đồng đã ký với khách hàng, đối tác và đặc biệt là về chế độ lương của người lao động. Hiện nay, pháp luật lao động quy định trong trường hợp doanh nghiệp phải tạm ngừng kinh doanh thì doanh nghiệp phải thỏa thuận chế độ tiền lương chờ việc cho nhân viên.

3. Các trường hợp tạm ngừng kinh doanh tại quận Đống Đa:

 • Thứ nhất, doanh nghiệp lựa chọn tạm ngừng doanh nghiệp: trong trường hợp này, doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh, có vấn đề về tài chính và doanh nghiệp cần tạm ngưng một thời gian để ổn định tài chính công ty.
 • Thứ hai, cơ quan có thẩm quyền của quận Đống Đa yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh ngành nghề có điều kiện: trong trường hợp này, doanh nghiệp đã đăng ký ngành nghề kinh doanhcó điều kiện nhưng trong qúa trình hoạt động của doanh nghiệp cơ quan có thẩm quyền phát hiện doanh nghiệp không đủ điều kiện để kinh doanh ngành này thì cơ quan sẽ ra thông báo yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh theo quy định pháp luật cho đến khi doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện.

Ví dụ: Công ty tài chính theo luật định thì phải đảm bảo mức vốn pháp định là 500 triệu thì mới được thực hiện kinh doanh nếu công ty không đảm bảo điều kiện này thì cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu công ty tạm ngừng kinh doanh trong thời gian luật định để tập trung đảm bảo mức vốn pháp định theo yêu cầu của pháp luật.

3. Tình hình tạm ngừng kinh doanh của các doanh nghiệp tại quận Đống Đa

 Quận Đống Đa nằm ở trung tâm TP Hà Nội, với diện tích 9,96 km2 và dân số khoảng 410 nghìn người, với 21 phường gồm Cát Linh, Hàng Bột, Láng Hạ, Láng Thượng, Kim Liên, Khâm Thiên, Khương Thượng, Nam Đồng, Ngã Tư Sở, Ô Chợ Dừa, Phương Liên, Phương Mai, Quang Trung, Quốc Tử Giám, Thịnh Quang, Thổ Quan, Trung Liệt, Trung Phụng, Trung Tự, Văn Chương, Văn Miếu. Những yếu tố trên rất thuận lợi cho cá nhân, tổ chức thành lập doanh nghiệp kinh doanh tại đây. Chính vì vậy, quận Đống Đa trở thành nơi có số lượng doanh nghiệp đông nhất TP Hà Nội với hơn 30000 công ty có trụ sở tại đây. Tuy nhiên, hiện nay nền kinh tế thế giới bất ổn định ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam nói chung và của doanh nghiệp tại quận Đống Đa nói riêng nên có một số lượng không nhỏ các doanh nghiệp tại quận Đống Đa phải thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh để có thể ổn định lại doanh nghiệp, hạn chế hết mức việc phải giải thể doanh nghiệp. 

Năm 2018, quận Đống Đa cũng như toàn TP Hà Nội thực hiện cải cách các thủ tục hành chính, đặc biệt là những thủ tục liên quan đến doanh nghiệp. Qua đó, những thủ tục hành chính như đăng ký doanh nghiệp, tạm ngừng kinh doanh, kê khai thuế….đều sẽ được thực hiện online. Cụ thể nếu doanh nghiệp tại quận Đống Đa muốn thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh thì bạn phải nộp hồ sơ online tại Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp.

4. Thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại quận Đống Đa:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Đối với doanh nghiệp TNHH 1 thành viên:

 • Thông báo tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp tại quận Đống Đa
 • Quyết định của chủ sở hữu doanh nghiệp về việc tạm ngừng kinh doanh.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Giấy ủy quyền (nếu có)

Đối với doanh nghiệp TNHH 2 thành viên trở lên:

 • Thông báo tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp tại quận Đống Đa
 • Quyết định của hội đồng thành viên về việc tạm ngừng kinh doanh.
 • Biên bản cuộc họp hội đồng thành viên.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Giấy ủy quyền (nếu có).

Đối với doanh nghiệp tư nhân:

 • Thông báo tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp tại quận Đống Đa
 • Quyết định của chủ sở hữu doanh nghiệp về việc tạm ngừng kinh doanh.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Giấy ủy quyền (nếu có)

Đối với công ty cổ phần:

 • Thông báo tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp tại quận Đống Đa
 • Quyết định của hội đồng cổ đông về việc tạm ngừng kinh doanh.
 • Biên bản cuộc họp hội đồng cổ đông.
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Giấy ủy quyền (nếu có).

Số lượng hồ sơ: 02 bộ: 01 bộ nộp cơ quan đăng ký kinh doanh và 01 bộ lưu tại công ty;

Bước 2: Đăng ký nộp hồ sơ trên mạng.

Bạn truy cập vào Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Đăng nhập tài khoản và thực hiện từng bước một theo hướng dẫn của trang web.

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khoảng 03 ngày làm việc kể từ ngày bạn nộp hồ sơ online, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo cho bạn thông qua tài khoản mà bạn đã đăng ký, sẽ có ai trường hợp xảy ra:

 • Hồ sơ của bạn hợp lệ và đầy đủ thì bạn sẽ nhận được thông báo chấp thuận bằng 1 file dạng PDF và bạn có thể tải file này về mà không cần tới trực tiếp Phòng đăng ký kinh doanh xin cấp Giấy chứng nhận tạm ngưng hoạt động. 
 • Hồ sơ của bạn không hợp lệ thì bạn sẽ nhận được thông báo yêu cầu bổ sung giấy tờ để xem xét.

5. Lưu ý khi thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại quận Đống Đa

 • Doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh cho Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội chậm nhất 15 ngày trước ngày tạm ngừng.
 • Công ty phải công bố trên trang thông tin điện tử và ấn phẩm (nếu có) và niêm yết công khai tại trụ sở chính và địa điểm kinh doanh của công ty về tạm ngừng kinh doanh của công ty trong thời hạn 36 giờ.
 • Thời hạn tạm ngừng kinh doanh không được quá một năm.
 • Sau khi hết thời hạn đã thông báo, nếu doanh nghiệp vẫn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh thì phải thông báo tiếp cho Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội. Tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh liên tiếp không được quá hai năm.
 • Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.
 • Trong quá trình thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh (03 ngày) doanh nghiệp vẫn phải hoạt động bình thường cho đến khi ngày mà doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh đã thông báo cho Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội
 • Trong trường hợp doanh nghiệp tạm ngưng kinh doanh cả năm dương lịch thì doanh nghiệp không phải nộp lệ phí môn bài và báo cáo tài chính của năm tạm ngừng kinh doanh. Trường hợp tạm ngừng hoạt động không trọn năm thì vẫn phải thực hiện nộp tiền thuế và tờ khai đầy đủ cũng như báo cáo tài chính theo luật định.
 • Doanh nghiệp tạm ngưng kinh doanh tại quận Đống Đa quá thời hạn mà không gửi thông báo gia hạn thì doanh nghiệp sẽ bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và bị xoá tên trong sổ đăng ký kinh doanh

Hy vọng bài viết hữu ích với độc giả!

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ tạm ngừng kinh doanh tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay