THỦ TỤC TẠM NGỪNG KINH DOANH TẠI HUYỆN MÊ LINH

Mê Linh là một huyện nằm ở phía bắc Hà Nội, giáp sân bay quốc tế Nội Bài. Với lợi thế về vị trí địa lý, nơi đây đã thu hút không nhỏ số vốn đầu tư từ các nhà đầu tư trong nước lẫn quốc tế. Tuy nhiên, trước sự biến động của nền kinh tế, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể đứng vững. Do đó, bên cạnh những doanh nghiệp đăng kí thành lập mới thì cũng có nhiều doanh nghiệp phải đăng kí tạm ngừng kinh doanh.  Vậy làm như thế nào để tiết kiệm thời gian, chi phí của thủ tục thực hiện tạm ngừng kinh doanh tại khu vực này và có điểm gì khác biệt với những khu vực khác không? Cùng tham khảo ý kiến của Luật sư X xung quanh vấn đề này nhé!

Căn cứ:

 • Luật doanh nghiệp 2014
 • Nghị định 78/2015/NĐ-CP
 • Thông tư 151/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành nghị định số 91/2014/NĐ-CP 

Nội dung tư vấn

1. Tạm ngừng kinh doanh là gì?

Pháp luật doanh nghiệp của Việt Nam không đưa ra khái niệm tạm ngừng kinh doanh là gì. Tuy nhiên, qua thực tiễn chúng ta có thể hiểu: 

Tạm ngừng kinh doanh là hoạt động tạm thời ngừng kinh doanh trong 1 khoảng thời gian tối đa theo luật định. Lúc này, doanh nghiệp vẫn tồn tại nhưng không được phép ký hợp đồng, xuất hóa đơn hay bất cứ hoạt động kinh doanh phát sinh giao dịch nào khác.

Thủ tục này khác với giải thể ở chỗ, nếu giải thể, doanh nghiệp sẽ chấm dứt hoạt động kinh doanh và tư cách pháp lý thì tạm ngừng kinh doanh đơn giản là việc “nghỉ ngơi” một thời gian rồi tiếp tục hoạt động tiếp, hết thời hạn “nghỉ ngơi” tối đa mà  pháp luật cho phép, doanh nghiệp không tiếp tục hoạt động thì phải tiến hành giải thể hoặc chuyển nhượng.

Tạm ngừng kinh doanh là quyền của doanh nghiệp, tuy nhiên doanh nghiệp muốn thực hiện quyền này thì phải đáp ứng các yêu cầu của luật định. Cụ thể như thế nào sẽ được đề cập đến những phần sau của bài viết này.

2. Điều kiện để doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh

Một doanh nghiệp hay một hộ kinh doanh muốn tạm ngừng kinh doanh cần phải:

–  Thực hiện thủ tục thông báo và nộp hồ sơ cho Cơ quan đăng kí kinh doanh.

–  Hoàn tất các nghĩa vụ thuế, nghĩa vụ nợ có liên quan và nghĩa vụ chi trả cho người lao động,…

Cơ sở pháp lý: Điều 200 Luật Doanh nghiệp 2014.

3. Cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh

–  Đối với thủ tục tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh:

Căn cứ Điều 57 và Điều 13 của Luật Doanh nghiệp 2014 thì Cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh cho hộ kinh doanh là Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Mê Linh, địa chỉ tại UBND huyện Mê linh – Thôn Ngự Đồng, Xã Đại Thịnh, Huyện Mê Linh, Thành Phố Hà Nội,

–  Đối với doanh nghiệp:

Căn cứ Điều 57 và Điều 13 của Luật Doanh nghiệp 2014 thì Cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh cho doanh nghiệp là Phòng đăng kí kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch đầu tư TP. Hà Nội, trụ sở đặt tại Tòa B10A Khu đô thị Nam Trung Yên, Phường Mễ Trì, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Lưu ý: thời gian tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch đầu tư thành phố Hà Nội là sáng từ 8h-11h30 (từ thứ 2 tới thứ 7) và chiều từ 13h30- 17h (từ thứ 2 tới thứ 6). Và các tuyến đường để tới Phòng đăng ký kinh doanh tại khu Nam Trung Yên thường xảy ra tắc đường trên các đoạn đường Trung Kính, Nguyễn Chánh. Anh/chị khi đi nộp hồ sơ nên tránh di chuyển vào giờ cao điểm trên những tuyến đường đó.

4. Thủ tục tạm ngừng kinh doanh

Hiện nay, có thể chia thủ tục tạm ngừng kinh doanh thành thủ tục tạm ngừng kinh doanh của

–   Nhóm 1: gồm công ty TNHH một thành viên và doanh nghiệp tư nhân.

–   Nhóm 2: gồm công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phầncông ty hợp danh

–    Nhóm 3: gồm hộ kinh doanh.

Sau đây là thủ tục cụ thể của thừng nhóm:

a) Nhóm 1:

–  Bước 1: Gửi hồ sơ thông báo tạm ngừng kinh doanh trong thời hạn chậm nhất 15 ngày trước ngày tạm ngừng, bao gồm:

 • Thông báo của công ty về việc tạm ngừng kinh doanh (Người đại diện pháp luật ký tên, đóng dấu công ty)
 •  Quyết định và bản sao hợp lệ của chủ sở hữu về việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh

–  Bước 2: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc doanh nghiệp, đã đăng ký tạm ngừng kinh doanh.

–  Bước 3: Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông tin doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh đến cơ quan thuế để phối hợp quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp.

b) Nhóm 2

–  Bước 1: Gửi hồ sơ thông báo tạm ngừng kinh doanh trong thời hạn chậm nhất 15 ngày trước ngày tạm ngừng, bao gồm:

 • Thông báo của công ty về việc tạm ngừng kinh doanh (Người đại diện pháp luật ký tên, đóng dấu công ty)
 • Biên bản họp của Hội đồng thành viên (Công ty TNHH từ 02 thành viên trở lên) hoặc Biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông (Công ty Cổ phần) về việc biểu quyết thông qua quyết định tạm ngừng công ty. (Tất cả các thành viên hoặc cổ đông trong công ty cùng ký.)
 • Quyết định của Hội đồng thành viên (Công ty TNHH từ 02 thành viên trở lên) hoặc Quyết định của Hội đồng cổ đông (Công ty Cổ phần) về việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh của công ty. (Chủ tịch hội đồng thành viên hoặc chủ tịch hội đồng quản trị ký, đóng dấu).

–  Bước 2 và bước 3 thực hiện như nhóm 1.

c) Hộ kinh doanh

–  Bước 1: Gửi thông báo tạm ngừng kinh doanh bằng văn bản cho Phòng Tài chính, kế hoạch trong thời hạn chậm nhất 15 ngày trước ngày tạm ngừng, trong trường hợp muốn tạm ngừng kinh doanh trên 30 ngày.

–  Bước 2: Phòng Tài chính, kế hoạch trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ,  cấp huyện cấp Giấy xác nhận về việc hộ kinh doanh đăng ký tạm ngừng kinh doanh.

d) Bên cạnh việc thực hiện thủ tục trên theo cách truyền thống thì hiện nay để tiết kiệm thời gian thì việc thực hiện thủ tục trên có thể thực hiện bằng cách trực tuyến, cụ thể như sau:

– Bước 1: Nộp hồ sơ trên Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp

Truy cập vào trang thông tin điện tử đăng ký doanh nghiệp quốc gia tại https://dangkykinhdoanh.gov.vn. Đăng nhập vào tài khoản, có thể chọn 1 trong 2 cách sau:

 • Sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh 

Nếu trường hợp anh/chị chưa có tài khoản của thì có thể click vào nút Đăng ký để đăng ký tài khoản mới rất nhanh chóng và thuận tiện.

Phương thức này dành cho trường hợp anh/chị đã có đăng ký và sở hữu chữ ký điện tử.

–  Bước 2: Chọn hình thức đăng kí

Chọn hình thức đăng ký : Đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp

–  Bước 3: Chọn doanh nghiệp để đăng ký thay đổi

Nhập Mã số doanh nghiệp hoặc Mã số nội bộ để tìm doanh nghiệp để hiển thị thông tin về doanh nghiệp

–  Bước 4: Chọn loại đăng ký thay đổi

Chọn – Tạm ngừng hoạt động.

–  Bước 5: Chọn tài liệu đính kèm

Các bạn tải các tài liệu đã chuẩn bị dưới dạng file PDF như đã nêu ở Giai đoạn 2 lên.

–  Bước 6: Chọn thời gian tạm ngừng kinh doanh

Chọn mục Khối dữ liệu => Tạm ngừng kinh doanh

Trong mục “tạm ngừng hoạt động kinh doanh” anh/chị căn cứ theo yêu cầu thực tế lựa chọn ngày bắt đầu tạm ngừng và ngày kết thúc tạm ngừng kinh doanh. Bên cạnh đó anh/chị cũng cần điền vào mục “Lý do tạm ngừng hoạt động.

–  Bước 7: Điền thông tin trong mục “Người liên hệ”

Điền đầy đủ thông tin cá nhân như địa chỉ, số điện thoạt, email,…  => Lưu

–  Bước 8: Hoàn tất thủ tục

Chọn “Xác nhận” để hoàn tất. 

Trên màn hình sẽ hiện lên thư mục “Thanh toán”, click vào đó sẽ hiện lên bảng thanh toán. Tuy nhiên hiện nay mọi thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp đều không phải đóng bất cứ khoản lệ phí nào. Do đó, anh/chị không điền thêm thông tin gì, chỉ click chọn “Xác nhận đơn hàng” để hoàn tất thủ tục

4. Thực tiễn và lưu ý khi tạm ngừng kinh doanh tại huyện Mê Linh

a) Thực tiễn

Hiện nay, trong số 4950 doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn huyện thì có tới khoảng 15% doanh nghiệp phải đăng kí tạm ngừng kinh doanh. Con số này xem như là khá ổn so với các huyện còn lại trên địa bàn Hà Nội.

b) Lưu ý:

–  Về nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp:

Dù đang trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.

Theo quy định tại Thông tư 151/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành nghị định số 91/2014/NĐ-CP thì:

 • Người nộp thuế trong thời gian tạm ngừng kinh doanh không phát sinh nghĩa vụ thuế thì không phải nộp hồ sơ khai thuế của thời gian tạm ngừng hoạt động kinh doanh.
 • Doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế cho thời gian đã hoạt động;
 • Trường hợp người nộp thuế tạm ngừng kinh doanh không trọn năm dương lịch hoặc năm tài chính thì vẫn phải nộp hồ sơ quyết toán thuế năm.
 • Đối với người nộp thuế thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo bằng văn bản về việc tạm ngừng kinh doanh hoặc hoạt động kinh doanh trở lại với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi người nộp thuế đã đăng ký theo quy định.
 • Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm thông báo cho cơ quan thuế biết về thông tin người nộp thuế tạm ngừng kinh doanh hoặc hoạt động kinh doanh trở lại chậm nhất không quá 02 (hai) ngày làm việc kể từ ngày nhận được văn bản của người nộp thuế. Trường hợp người nộp thuế đăng ký tạm ngừng kinh doanh, cơ quan thuế có trách nhiệm thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh về nghĩa vụ thuế còn nợ với ngân sách nhà nước của người nộp thuế chậm nhất không quá 02 (hai) ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông tin từ cơ quan đăng ký kinh doanh.

–  Về thời hạn tạm ngừng kinh doanh:

Pháp luật hiện nay quy định các thời hạn tối đa cho một lần đăng ký tạm ngừng kinh doanh là 01 năm và thời hạn tạm ngừng kinh doanh không được quá 02 năm liên tiếp, trừ trường hợp của hộ kinh doanh thì thời hạn tạm ngừng không quá 01 năm. Tức là khi sắp hết thời hạn tạm ngừng kinh doanh 1 năm của lần 1, nếu doanh nghiệp vẫn muốn tạm ngừng kinh doanh thì phải thực hiện thủ tục gia hạn tạm ngừng tiếp. Khi hết thời hạn tạm ngừng kinh doanh 2 năm liên tiếp, doanh nghiệp nghiễm nhiên trở lại trạng thái hoạt động.

Trên đây, là quy trình, thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại huyện Mê Linh, Hà Nội. Hy vọng bài viết này sẽ có ích với mọi người!

Trân trọng!

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ doanh nghiệp tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Từ khóa: ,