Thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại huyện Thanh Trì

Là một khu vực đang trên đà phát triển nhanh chóng, với nhiều tiềm năng về mặt kinh tế, huyện Thanh Trì- Hà Nội đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư đến làm ăn kinh doanh, thành lập doanh nghiệp tại nơi đây. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động kinh doanh, không thể tránh khỏi những rủi ro, khó khăn, mà hậu quả là doanh nghiệp phải tạm ngừng kinh doanh. Hãy cùng tìm hiểu những vấn đề xoay quanh thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại huyện Thanh Trì qua bài viết dưới đây của Luật sư X nhé! 

Căn cứ:

 • Luật Doanh nghiệp năm 2014;
 • Nghị định số 78/2015/NĐ-CP quy định về hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp;
 • Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT;
 • Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp

Nội dung tư vấn

1. Tạm ngừng kinh doanh là gì? Các trường hợp tạm ngừng kinh doanh ?

Tạm ngừng kinh doanh được hiểu là việc doanh nghiệp tạm thời không thực hiện những hoạt động kinh doanh trong khoảng thời gian không quá 2 năm, nghĩa là doanh nghiệp không được ký kết hợp đồng, không được xuất hóa đơn hay có bất kỳ hoạt động nào khác. Sau khi hết thời hạn doanh nghiệp phải hoạt động trở lại nếu không phải làm thủ tục giải thể, chuyển nhượng.  

Doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh trong hai trường hợp:

Thứ nhất, doanh nghiệp chủ động quyết định tạm ngừng kinh doanh. Trong trường hợp này, khi doanh nghiệp gặp khó khăn, làm ăn thua lỗ, tuy nhiên, chủ doanh nghiệp chưa muốn giải thể công ty, thì có thể quyết định tạm ngừng kinh doanh một thời gian để tìm hướng khắc phục, tìm kiếm cơ hội, nguồn vốn để hồi phục doanh nghiệp. Đây là một quy định rất linh hoạt của pháp luật, tạo điều kiện cho doanh nghiệp có cơ hội phục hồi, cũng là để thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, vì sự tồn tại của các doanh nghiệp là xương sống của nền công nghiệp.

Thứ hai, doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh theo yêu cầu của Cơ quan Đăng ký kinh doanh hoặc cơ quan có thẩm quyền yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề có điều kiện theo quy định của pháp luật.  

Khác với những ngành nghề kinh doanh thông thường, với ngành nghề kinh doanh có điều kiện, một khi doanh nghiệp của bạn không còn đáp ứng được các điều kiện do pháp luật quy định để tiếp tục công việc kinh doanh thì cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh.

2. Điều kiện để tạm ngừng kinh doanh 

Điều 200 Luật Doanh nghiệp năm 2014 và các văn bản hướng dẫn hiện hành quy định về tạm ngừng kinh doanh như sau:

Doanh nghiệp có quyền tạm ngừng kinh doanh nhưng phải thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất 15 ngày trước ngày tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh. Quy định này áp dụng trong trường hợp doanh nghiệp tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo. Cụ thể như sau:

 • Trường hợp doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện tạm ngừng kinh doanh trước thời hạn, doanh nghiệp gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện đã đăng ký chậm nhất 15 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh.
 • Trường hợp doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh trước thời hạn, kèm theo thông báo phải có quyết định và biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của chủ sở hu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh.

Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện khi phát hiện doanh nghiệp không có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.

3. Thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại huyện Thanh Trì

Theo một số dữ liệu gần đây thì tại địa phận huyện Thanh Trì hiện tại đang có gần 8000 doanh nghiệp đã được thành lập trải dài từ xã Thanh Oai, Thanh Liệt, Tứ Nghiệp, Ngọc Hồi,.. Dù có số lượng lớn các doanh nghiệp với lượng ngành nghề kinh doanh phong phú được thành lập trên địa bàn, tuy nhiên theo thống kê trong năm 2018 vừa qua có đến gần 500 doanh nghiệp đã phải tiến hành việc tạm ngừng kinh doanh.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh tại huyện Thanh Trì gồm những giấy tờ sau:

Lưu ý: để có thể thực hiện thủ tục trên trực tuyến thì ngoài việc chuẩn bị hồ sơ bản cứng thì bộ hồ sơ này cần phải được scan và gửi lên công thông tin dưới dạng tệp PDF.

Số lượng hồ sơ: 02 bộ: 01 bộ nộp cơ quan đăng ký kinh doanh và 01 bộ lưu tại công ty;

Bước 2: Nộp bộ hồ sơ trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

 • Đăng nhập tài khoản: Truy cập vào trang thông tin điện tử đăng ký doanh nghiệp quốc gia tại Công thông tin Quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp. Đăng nhập vào tài khoản, có thể chọn 1 trong 2 cách sau:
  • Sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh: Nếu trường hợp anh/chị chưa có tài khoản của thì có thể click vào nút Đăng ký để đăng ký tài khoản mới rất nhanh chóng và thuận tiện.
  • Sử dụng chữ ký số công cộng: Phương thức này dành cho trường hợp anh/chị đã có đăng ký và sở hữu chữ ký điện tử
 • Chọn hình thức đăng ký: Đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp
 • Chọn doanh nghiệp để đăng ký thay đổi: Nhập Mã số doanh nghiệp hoặc Mã số nội bộ để tìm doanh nghiệp để hiển thị thông tin về doanh nghiệp
 • Chọn loại đăng ký thay đổi: Chọn – Tạm ngừng hoạt động
 • Chọn tài liệu đính kèm: Tải các tài liệu đã chuẩn bị dưới dạng file PDF như đã nêu ở bước chuẩn bị hồ sơ theo lần lượt các văn bản để tiện theo dõi.
 • Chọn thời gian tạm ngừng kinh doanh:
  • Chọn mục Khối dữ liệu => Tạm ngừng kinh doanh
  • Trong mục “tạm ngừng hoạt động kinh doanh” anh/chị căn cứ theo yêu cầu thực tế lựa chọn ngày bắt đầu tạm ngừng và ngày kết thúc tạm ngừng kinh doanh. Bên cạnh đó anh/chị cũng cần điền vào mục “Lý do tạm ngừng hoạt động”
 • Điền thông tin trong mục “Người liên hệ”: Anh/chị điền đầy đủ thông tin cá nhân như địa chỉ, số điện thoạt, email,… . Sau đó ấn vào nút “Lưu” để lưu toàn bộ thông tin hồ sơ đã nhập.
 • Hoàn tất thủ tục: Để hoàn tất thủ tục thông báo cần nhấn Chọn “Xác nhận” để hoàn tất.

Trên màn hình sẽ hiện lên thư mục “Thanh toán”. Anh/chị click vào đó sẽ hiện lên bảng thanh toán. Tuy nhiên hiện nay mọi thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp đều không phải đóng bất cứ khoản lệ phí nào. Do đó, anh/chị không điền thêm thông tin gì, chỉ click chọn “Xác nhận đơn hàng” để hoàn tất thủ tục

Bước 3: Nhận kết quả

 • Trong khoảng thời gian 03 ngày, anh/chị sẽ nhận được thông báo chấp nhận việc tạm ngừng hoạt động nếu hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ. Nếu trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ yêu cầu anh/chị bổ sung. Nếu có yêu cầu sửa đổi bổ sung thì anh chị tiến hành sửa đổi bổ sung theo yêu cầu và trong thời hạn được đặt ra.

Lưu ý: Trong khoảng thời gian này cho tới khi thời hạn tạm ngừng hoạt động có hiệu lực, doanh nghiệp của anh chị vẫn đang trong trạng thái hoạt động. Tức vẫn phải chịu trách nhiệm và nghĩa vụ bình thường trong khoảng thời gian này.

 • Phòng đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo chấp thuận bằng 1 file dạng PDF và anh chị có thể tải file này về mà không cần tới trực tiếp Phòng đăng ký kinh doanh xin cấp Giấy chứng nhận tạm ngưng hoạt động

Hy vọng bài viết có ích cho bạn! 

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư doanh nghiệp tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Từ khóa: ,