Thủ tục thành lập công ty sản xuất đồ chơi

Việc thông tin về đồ chơi Trung Quốc mang nhiều chất độc gây hại cho trẻ em ngày càng nhiều  nên người tiêu dùng đang có xu hướng tiêu dùng các sản phẩm đồ chơi Việt Nam. Chính vì vậy, thị trường sản xuất đồ chơi tại Việt Nam hiện đang phát triển ổn định. Do đó, việc thành lập công ty sản xuất đồ chơi là sự đầu tư rất hấp dẫn. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Luật sư X để nắm rõ thủ tục thành lập công ty sản xuất đồ chơi.

Căn cứ:

 • Luật doanh nghiệp 2014
 • Nghị định 78/2015/NĐ-CP 
 • Nghị định 43/2010/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

1. Điều kiện thành lập công ty sản xuất đồ chơi:

Nhà nước ta cho phép cá nhân, tổ chức chủ sở hữu doanh nghiệp có quyền tự do lựa chọn ngành nghề hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp phù hợp với nguyện vọng, khả năng của bản thân và không bị pháp luật cấm. Điều này được quy định cụ thể tại Điều 7 của Luật Doanh nghiệp 2014 như sau:

Điều 7. Quyền của doanh nghiệp

1. Tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm.

2. Tự chủ kinh doanh và lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh; chủ động lựa chọn ngành, nghề, địa bàn, hình thức kinh doanh; chủ động điều chỉnh quy mô và ngành, nghề kinh doanh.

Ngoài ra, đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện mà Luật Đầu tư 2014 quy định thì doanh nghiệp muốn kinh doanh ngành nghề đó thì phải đáp ứng đủ các điều kiện yêu cầu của luật. Ví dụ như để thành lập công ty bảo vệ thì công ty phải đáp ứng được các điều kiện luật quy định và một trong những điều kiện đó là phải có xác nhận ký quỹ của ngân hàng tối thiểu là 2 tỷ đồng và phải duy trì trong suốt quá trình họat động. 

Đối với ngành nghề sản xuất đồ chơi thì ngành nghề này tuy  không thuộc danh sách 243 ngành nghề kinh doanh có điều kiện mà Luật Đầu tư 2014 quy định. Nhưng căn cứ theo Danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh của của Nghị định 59/2006/NĐ-CP thì doanh nghiệp kinh doanh sản xuất đồ chơi phải đảm bảo đồ chơi an toàn, và không gây hại đến tới giáo dục nhân cách và sức khỏe của trẻ em hoặc tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Vì vậy, công ty sản xuất đồ chơi nếu như có sản phẩm là đồ chơi trẻ em thì phải đảm bảo các tiêu chuẩn cũng quy chuẩn kỹ thuật về đồ chơi trẻ em mà pháp luật quy định. Do đó, nếu là công ty sản xuất đồ chơi trẻ em thì cần phải có chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy và gắn dấu hợp quy theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em.

2. Thủ tục thành lập công ty sản xuất đồ chơi:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết

Theo Nghị định 43/2010/NĐ-CP thì để thành lập công ty sản xuất đồ chơi thì doanh nghiệp cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh thành phố nơi dự kiến đặt địa chỉ trụ sở cho công ty của mình.

Doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong hai phương thức sau để thực hiện việc đăng ký:

Đăng ký kinh doanh trực tiếp:

 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh;
 • Đăng ký kinh doanh qua mạng: Bạn nộp hồ sơ qua mạng điện tử trên Công thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn) . Sau khi hồ sơ nộp qua mạng đã hợp lệ, bạn sẽ phải trực tiếp ra Bộ phận một cửa nộp lại bản giấy đã scan khi nộp qua mạng. 

Sau khi nộp xong hồ sơ, bạn sẽ Bộ phận một cửa cấp cho một tờ giấy xác nhận đã nhận hồ sơ. Thời gian giải quyết hồ sơ thông thường sẽ là 03 ngày làm việc.

Lưu ý: Hiện nay, Hà Nội yêu cầu bắt buộc phải nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng. Những trường hợp nộp trực tiếp sẽ bị từ chối.

Bước 3: Nhận kết quả

Theo lịch trên giấy hẹn thì bạn đến Bộ phận một cửa để nhận kết quả hồ sơ, sẽ có hai trường hợp xảy ra:

 • Hồ sơ hợp lệ: bạn sẽ được nhận Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp và thông báo về cơ quan thuế quản lý. Bạn tiếp tục thực hiện các bước sau.
 • Hồ sơ không hợp lệ: cán bộ, nhân viên Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ  hướng dẫn sửa đổi hồ sơ sao cho phù hợp với quy định của pháp luật, bạn phải quay lại thực hiện bước 2.

Bước 4: Thủ tục sau thành lập

Việc nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới chỉ là bước khởi đầu trong việc đưa công ty đi vào hoạt động. Sau đó, bạn còn phải thực hiện hàng loạt những thủ tục sau đây:

 • Thông báo sử dụng mẫu con dấu;
 • Thông báo tài khoản ngân hàng (nếu công ty bạn đăng ký tài khoản ngân hàng)
 • Thủ tục thuế sau thành lập: 
  • Tờ khai môn bài và nộp lệ phí môn bài;
  • Thông báo phát hành hóa đơn;
  • Đề nghị đặt in hóa đơn;
  • Thuế kiểm tra trụ sở công ty;
 • Đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp đối với sản phẩm đồ chơi mới….

Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn đọc!

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ doanh nghiệp tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: