Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân ở quận Tây Hồ

bởi MinhThu

Những năm gần đây, chính quyền quận Tây Hồ liên tục đẩy mạnh triển khai các biện pháp đồng bộ nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, đôn đốc thực hiện các đề án phát triển kinh tế, dịch vụ, du lịch. Chính vì vậy mà ngày càng nhiều thương nhân có ý định đầu tư vào quận nội thành này. Một trong các mô hình kinh doanh được nhiều chủ đầu tư lựa chọn hiện nay là doanh nghiệp tư nhân. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý

Luật doanh nghiệp 2014;

Nghị định 78/2015/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 108/2018/NĐ-CP (sau đây gọi là Nghị định 78/2015)

Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT

Bộ luật dân sự 2015

Các văn bản hướng dẫn liên quan 

Nội dung tư vấn

1. Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Theo Luật doanh nghiệp 2014 thì doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Điều 183. Doanh nghiệp tư nhân

1. Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

2. Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

3. Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.

4. Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

2. Ưu và nhược điểm khi lựa chọn thành lập doanh nghiệp tư nhân 

Như đã phân tích trong phần định nghĩa, thì doanh nghiệp tư nhân là loại hình doanh nghiệp mà chỉ có một cá nhân làm chủ và người đó sẽ phải chịu trách nhiệm vô hạn đối với mọi hoạt động của doanh nghiệp bằng toàn bộ tài sản của mình. Vì không có sự tách bạch rõ ràng giữa tài sản của công ty và của chủ sở hữu nên doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân. Do đó, doanh nghiệp tư nhân có những đặc điểm khác biệt so với những loại hình doanh nghiệp khác:

 • Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.
 • Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh.
 • Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

Từ những đặc điểm trên ta có thể thấy được những ưu điểm và nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân cụ thể sau đây:

Ưu điểm:

 • Do chỉ có 1 chủ sỡ hữu, nên chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn chủ động trong việc quyết định tất cả các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp
 • Chủ doanh nghiệp cũng đồng thời là đại diện theo pháp luật cho doanh nghiệp
 • Chủ sở hữu doanh nghiệp có quyền bán doanh nghiệp của mình cho người khác
 • Cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp tư nhân tương đối đơn giản, gọn nhẹ
 • Chế độ trách nhiệm vô hạn được pháp luật quy định giúp doanh nghiệp tư nhân dễ dàng tạo được sự tin tưởng từ đối tác, dễ dàng huy động vốn và hợp tác kinh doanh.

Nhược điểm:

 • Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân. Do đó mức độ rủi ro của chủ doanh tư nhân cao, chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của doanh nghiệp và của chủ doanh nghiệp chứ không giới hạn số vốn mà chủ doanh nghiệp đã đầu tư vào doanh nghiệp.
 • Trách nhiệm pháp lý vô hạn, như đã nêu ở trên chủ sở hữu được hưởng toàn bộ lợi nhuận của doanh nghiệp, nhưng nếu thua lỗ thì họ cũng gánh chịu một mình.
 • Khó khăn của doanh nghiệp tư nhân liên quan đến số lượng tài sản, vốn có giới hạn mà một người có thể có, thường họ bị thiếu vốn và bất lợi này có thể gây cản trở cho sự phát triển.

3. Tại sao nên lựa chọn thành lập doanh nghiệp tư nhân ở quận Tây Hồ? 

Những năm qua, quận Tây Hồ đã có những bước tiến vượt bậc, có thể thấy, ngoài duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định, thu ngân sách vượt trội, quận đã đạt được nhiều bước tiến quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, từ quản lý đô thị, GPMB… đến văn hóa xã hội. Quận Tây Hồ đã có những giải pháp hỗ trợ cụ thể cho DN. Như tổ chức gặp gỡ, đối thoại, tháo gỡ kịp thời những vướng mắc, nhất là các lĩnh vực thuế, giấy phép xây dựng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, an ninh trật tự…

Vì vậy, những năm gần đây, rất nhiều thương nhân lựa chọn quận Tây Hồ làm nơi phát triển công việc kinh doanh của mình. Với nhiều ưu điểm như cơ chế tổ chức đơn giản, gọn nhẹ, chỉ có một chủ sở hữu,…thì doanh nghiệp tư nhân là một lựa chọn hết sức phù hợp cho những chủ đầu tư đang muốn kinh doanh trên địa bàn quận Tây Hồ.

4. Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân ở quận Tây Hồ  

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân được quy định theo Điều 20 Luật Doanh nghiệp 2014 và Điều 9, Điều 10 Nghị định 78/2015/NĐ-CP. Theo đó, muốn thành lập doanh nghiệp tư nhân tại quận Tây Hồ, cần chuẩn bị những hồ sơ giấy tờ sau:

 1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 2. Bản sao Thẻ căn cước công dânGiấy chứng minh nhân dânHộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của chủ doanh nghiệp tư nhân 
 3. Văn bản ủy quyền (trong trương hợp không trực tiếp thực hiện thủ tục này mà ủy quyền người khác thực hiện)

Bước 2: Nộp hồ sơ

Theo Điều 13 Nghị định 78/2015/NĐ-CP có quy định về cơ quan đăng kí kinh doanh như sau:

Điều 13. Cơ quan đăng ký kinh doanh

Cơ quan đăng ký kinh doanh được tổ chức ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh) và ở quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện), bao gồm:

a) Ở cấp tỉnh: Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư (sau đây gọi chung là Phòng Đăng ký kinh doanh). Phòng Đăng ký kinh doanh có thể tổ chức các điểm tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thuộc Phòng Đăng ký kinh doanh tại các địa điểm khác nhau trên địa bàn cấp tỉnh. 

Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh có thể thành lập thêm một hoặc hai Phòng Đăng ký kinh doanh và được đánh số theo thứ tự. Việc thành lập thêm Phòng Đăng ký kinh doanh do Ủy ban nhân dân thành phố quyết định sau khi thống nhất với Bộ Kế hoạch và Đầu tư. 

b) Ở cấp huyện: Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện nhiệm vụ đăng ký hộ kinh doanh quy định tại Điều 15 Nghị định này (sau đây gọi chung là cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện).

Như vậy, đối với cá nhân, tổ chức muốn thành lập doanh nghiệp tư nhân tại địa bàn quận Tây Hồ thì cơ quan có thẩm quyền là Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư Thành phố Hà Nội.  

Hiện nay, Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch đầu tư Thành phố Hà Nội yêu cầu các chủ doanh nghiệp tư nhân phải thực hiện thủ tục đăng ký online trước, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì mới in các loại giấy tờ trên thành các bản cứng để đem tới nộp trực tiếp tại Bộ phận một cửa của Phòng đăng ký kinh doanh để được cấp Giấy chứng nhận.

Do vậy, đối với những chủ doanh nghiệp muốn đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn quận Tây Hồ thì phải truy cập vào cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại https://dangkykinhdoanh.gov.vn và làm theo các bước hướng dẫn đăng ký kinh doanh online.

Sau khoảng thời gian 3 ngày, chủ doanh nghiệp tư nhân sẽ nhận được phản hồi thông qua tài khoản đã đăng ký trước đó về việc hồ sơ có được chấp thuận hay không. 

 • Nếu trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì sẽ nhận được thông báo phải xem xét và bổ sung theo hướng dẫn. 
 • Nếu trường hợp hồ sơ đã hợp lệ và được chấp thuận, lúc này chủ công ty sẽ phải in thành bản cứng các loại giấy tờ mà trước đó đã điền đầy đủ thông tin và lưu trữ dưới dạng file PDF. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo chấp nhận hồ sơ, phải tới Phòng đăng ký kinh doanh để nộp bộ hồ sơ bằng bản cứng. Nếu sau khoảng thời gian 30 ngày mà không tới nộp thì coi như bộ hồ sơ đã đăng ký trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sẽ không còn hiệu lực.

Địa chỉ của Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch- Đầu tư thành phố Hà Nội hiện nay có địa chỉ tại Tầng 3 – Nhà B10A – Nam Trung Yên – Hà Nội.

Bước 3: Nhận kết quả 

Sau khoảng thời gian 3 ngày từ ngày nộp bản cứng bộ hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh, sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp – doanh nghiệp tư nhân. Về mặt pháp lý, đây là thời điểm thành lập của doanh nghiệp tư nhân tại quận Tây Hồ. 

Bước 4: Thủ tục sau thành lập doanh nghiệp tư nhân

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng kí thành lập doanh nghiệp tư nhân, để công ty hoạt động theo đúng quy định pháp luật thì còn phải thực hiện những thủ tục sau đây để đảm bảo hoàn thiện quá trình phát triển lâu dài cho công ty 

 • Trong thời hạn 30 ngày, phải đăng nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia theo quy định tại Điều 28 Luật Doanh nghiệp, Khoản 2 Điều 1 Nghị định số 05/2013/NĐ-CP và trả phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp là 300.000 đồng
 • Dựa trên mã số doanh nghiệp (đồng thời là mã số thuế), chủ doanh nghiệp tư nhân cần thực hiện một số thủ tục về thuế tại Cơ quan Thuế để kê khai, nộp thuế theo thông báo của Cục thuế thành phố Hà Nội (thủ tục tạo và phát hành hóa đơn; thủ tục mua, cấp hóa đơn; thủ tục kê khai nộp thuế,…). Hiện nay Cục thuế thành phố Hà Nội có địa chỉ tại 187A Giảng Võ, Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội.

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp kinh doanh trong một số lĩnh vực đặc thù mà pháp luật cần phải xin các loại Giấy phép kinh doanhGiấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm,… thì cần thực hiện những thủ tục theo hướng dẫn tại các bài viết nêu trên để biết thêm các bước thủ tục về các loại giấy phép này.

Hy vọng bài viết có ích đối với quý độc giả nhất là đối với các chủ doanh nghiệp đang có dự định thành lập doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn quận Tây Hồ.

Trân trọng!

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư doanh nghiệp tại Việt Nam.
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay.
5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm