Ưu và nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân

Khi lựa chọn một loại hình doanh nghiệp cho sự phát triển việc kinh doanh của mình, các chủ doanh nghiệp thường phải xem xét các ưu và nhược điểm của từng loại hình doanh nghiệp xem có phù hợp với ngành nghề mình kinh doanh hay không rồi mới đưa ra quyết định chọn lựa. Vậy loại hình doanh nghiệp tư nhân có ưu và nhược điểm gì? Tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X. 

Căn cứ:

Nội dung tư vấn:

1. Ưu điểm

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp theo định nghĩa tại Khoản 1 Điều 183 Luật doanh nghiệp 2014. Xét về ưu điểm, doanh nghiệp tư nhân có những ưu điểm sau: 

Thứ nhất, về quyền của chủ sở hữu.

Do chỉ có một chủ sở hữu, nên chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn chủ động trong tất cả các việc quyết định liên quan đến doanh nghiệp. Khác với các loại hình khác như công công ty cổ phần, công ty TNHHH,… chủ doanh nghiệp phải có sự thống nhất gữa các đồng sở hữu, nếu không thống nhất được, phải thực hiện việ quyết định thông qua bỏ phiếu. Hơn nữa thủ tục thực hiện các cuộc họp này khá phức tạp và tốn nhiều thời gian.

Bên cạnh đó, chủ doanh nghiệp cũng đồng thời là đại diện theo pháp luật cho doanh nghiệp. Chủ sở hữu doanh nghiệp có quyền bán doanh nghiệp của mình cho người khác. Cũng giống như phân tích ở trên, khi muốn bán một doanh nghiệp đối với các loại hình doanh nghiệp khác chủ doanh nghiệp phải có sự thống nhất gữa các đồng sở hữu, nếu không thống nhất được, phải thực hiện việ quyết định thông qua bỏ phiếu.

Thứ hai, về trách nhiệm tài sản.

Do chế độ trách nhiệm vô hạn, thành lập doanh nghiệp tư nhân ít bị ràng buộc hơn về quyền tự quyết trong các quyết định liên quan đến tài sản. Tuy nhiên, nếu phân tích rõ hơn thì đây cũng là môt nhược điểm khá lớn. 

Ngoài ra, cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp tư nhân tương đối đơn giản khiến cho việc vận hành, điều chỉnh dễ dàng hơn

Bên cạnh đó, chế độ trách nhiệm vô hạn đối với doanh nghiệp tư nhân yêu cầu chủ doanh nghiệp phải có trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình. Chính quy định này sẽ giúp doanh nghiệp tư nhân dễ dàng tạo được sự tin tưởng từ đối tác, dễ dàng hợp tác kinh doanh.

2. Nhược điểm.

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội đó thì doanh nghiệp tư nhân cũng có những nhược điểm nhất định, khiến thương nhân phải cẩn trong khi lựa chọn đầu tư. Cụ thể: 

Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân.Tư cách pháp nhân sẽ giúp cho doanh nghiệp tạo lòng tin trước khách hàng khi giao dịch. Bởi lẽ, một doanh nghiệp có tư cách pháp nhân sẽ thể hiện được sự độc lập về tài sản, khả năng chịu trách nhiệm khi xảy ra rủi ro cao hơn. Bởi vậy, việc không có tư cách pháp nhân là nhược điểm khá lớn của loại hình doanh nghiệp này. Khó tạo niềm tin trong giao dịch với khách hàng. 

Doanh nghiệp tu nhân có tính rủi ro cao. Bởi lẽ, chủ sở hữu doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình. Nghĩa là, nếu chưa hoàn thành nghĩa vụ về tài chính, tài sản của chủ doanh nghiệp sẽ phải được liệt kê để chịu những trách nhiệm đó đến khi hết nghĩa vụ, hoặc hết tài sản. 

Ngoài ra, doanh nghiệp tu nhân còn hạn chế trong việc huy động vốn. Bởi pháp luật quy định doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào trên thị trường.

Hơn nữa, chủ doanh nghiệp tư nhân không được góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần trong các loại hình doanh nghiệp khác. Đây là một trong những thiệt thòi của chủ doanh nghiệp. Bởi xuất phát từ sự chịu trách nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của mình. Chủ sở hữu cũng chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. 

Đó là những ưu nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân mà nhà đầu tư cần nắm rõ trước để đưa ra việc có nên thành lập doanh nghiệp thông qua loại hình này hay không 

Hy vọng bài viết có ích cho bạn!

Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư doanh nghiệp Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: