Thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm

Mỹ phẩm ngày nay được sử dụng rộng rãi và trở thành hàng hóa thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, để đưa mỹ phẩm ra lưu thông trên thị trường, tổ chức, doanh nghiệp cần nắm rõ quy định của luật công bố sản phẩm mỹ phẩm. Hãy cùng tìm hiểu về thủ tục công bố mỹ phẩm theo quy định của pháp luật trong bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ:

 • Thông tư 06/2011/TT-BYT
 • Thông tư 09/2015/TT – BYT
 • Nghị định 176/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn:

Chính vì có tác động tới cơ thể và sức khỏe con người, cho nên mỹ phẩm được xem là một loại hàng hóa đặc biệt và phải chịu sự quản lý của Bộ Y tế.

 

Do vậy mà các hoạt động về sản xuất, buôn bán, kinh doanh, công bố mỹ phẩm đều có những quy định khắt khe.

 

1. Công bố mỹ phẩm là gì?

Khi một doanh nghiệp có sản xuất, kinh doanh các sản phẩm mỹ phẩm hoặc đơn vị nhập khẩu mỹ phẩm từ nước ngoài, phải tiến hành thủ tục công bố mỹ phẩm trước khi lưu hành sản phẩm.

Căn cứ theo khoản 1 Điều 3 Thông tư số 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về luật công bố mỹ phẩm có đề cập:

“Điều 3. Quy định về việc công bố sản phẩm mỹ phẩm

1. Các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường chỉ được phép đưa mỹ phẩm ra lưu thông khi đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm và phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính an toàn, hiệu quả và chất lượng sản phẩm. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra hậu mại khi sản phẩm lưu thông trên thị trường”.

Như vậy, công bố lưu hành mỹ phẩm là việc làm bắt buộc của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trước khi muốn đưa một sản phẩm mỹ phẩm bất kỳ nào ra thị trường.

Ngoài ra, không phải doanh nghiệp muốn đăng ký công bố cũng được mà phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Phải có đăng ký kinh doanh mỹ phẩm;
 • Phải cam kết thành phần mỹ phẩm không có chất cấm, hàm lượng chất hạn chế không vượt giới hạn cho phép;
 • Nếu đã từng công bố các sản phẩm trước đó, phải thực hiện thủ tục báo cáo hoạt động sản xuất kinh doanh mỹ phẩm lên Sở và Bộ Y tế hàng năm.

2. Tại sao phải thực hiện việc công bố lưu hành mỹ phẩm?

Mỹ phẩm là một loại hàng hóa đặc thù, do đó cần có sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan nhà nước. Việc đăng ký công bố sản phẩm nhằm:

 • Để đảm bảo chất lượng mỹ phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng: mỹ phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng vì vậy cần kiểm soát chặt chẽ
 • Để người dùng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn mỹ phẩm: trước thực trạng mỹ phẩm tràn lan như hiện nay, công bố sản phẩm sẽ giúp người dùng lựa chọn được loại mỹ phẩm tốt cho sức khỏe của mình.
 • Để xác định trách nhiệm của đơn vị sản xuất, kinh doanh nếu có rủi ro xảy ra với người sử dụng mỹ phẩm.
 • Để nâng cao sự uy tín và hiệu quả kinh doanh của đơn vị sản xuất, kinh doanh: với giấy chứng nhận công bố chất lượng mỹ phẩm trong tay, mỹ phẩm của bạn sẽ được nhiều người tin tưởng và lựa chọn hơn.

 

3. Thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ cần thiết

Đối với sản phẩm mỹ phẩm trong nước, cần chuẩn bị những tài liệu sau:

 1. Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo mẫu (02 bản) kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm);
 2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền chủ thể chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phân phối mỹ phẩm tại Việt Nam (áp dụng đối với mỹ phẩm sản xuất trong nước mà tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất)

 

Đối với sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu, thì cần chuẩn bị:

 1. Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm theo mẫu (02 bản) kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm);
 2. Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền chủ thể chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phân phối mỹ phẩm tại Việt Nam (bản có chứng thực chữ ký và được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật)
 3. Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS

 

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Sau khi hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm hoàn thành, sẽ nộp cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền sau:

 • Với mỹ phẩm sản xuất trong nước: Doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm tại Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất. Sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất, đóng gói từ bán thành phẩm nhập khẩu được coi như sản phẩm sản xuất trong nước.
 • Với mỹ phẩm nhập khẩu: Doanh nghiệp nộp hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm tại Cục Quản lý dược – Bộ Y tế.
 • Với sản phẩm mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi Khu thương mại công nghiệp thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh thực hiện công bố tại Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài; mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi Khu kinh tế – thương mại đặc biệt Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị thực hiện công bố tại Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị

Bước 3: Nhận kết quả

Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố hợp lệ và nộp xong nghĩa vụ tài chính theo quy định, sẽ nhận được kết quả.

 

Với trường hợp hồ sơ công bố chưa đáp ứng theo quy định của luật công bố mỹ phẩm thì trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân công bố biết các nội dung chưa đáp ứng để điều chỉnh cho phù hợp.

 

4. Quy định về xử lý vi phạm liên quan đến công bố mỹ phẩm

Việc công bố mỹ phẩm là bắt buộc nên những trường hợp cố tình không thực hiện hoặc kê khai thông tin thiếu chính xác, minh bạch khi làm hồ sơ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 48 Nghị định 176/2013/NĐ-CP. Cụ thể các hình thức xử phạt như sau:

“Điều 48: Vi phạm quy định về công bố mỹ phẩm

1. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Kê khai không trung thực các nội dung đã cam kết trong phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm;

b) Không công bố sản phẩm mỹ phẩm trước khi đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường theo quy định của pháp luật đối với nhà sản xuất mỹ phẩm trong nước hoặc nhà nhập khẩu mỹ phẩm.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc tiêu hủy mỹ phẩm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này;

b) Kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đối với hành vi quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này”.

 

Như vậy, cá nhân, tổ chức là các công dân Việt Nam nếu không tìm hiểu kỹ và thực hiện đúng theo quy định sẽ không được cơ quan nhà nước chấp nhận, thậm chí là bị xử phạt.

Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn!

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ doanh nghiệp tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: