Thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Bắc Ninh

Tạm ngừng kinh doanh được coi là một quyền rất đáng sử dụng trong trường hợp các doanh nghiệp đang có điều kiện kinh doanh khó khăn và lợi nhuận thu lại không đủ bù cho chi phí của công ty. Với quy định hiện tại, một doanh nghiệp có thể tạm ngừng hoạt động trong thời gian tối đa là 2 năm. Tuy nhiên nếu không làm thủ tục hoặc làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh không hợp lệ mà công ty vẫn tạm ngừng hoạt động thì doanh nghiệp có thể bị phạt và mất những khoản chi phí không đáng có. Bài viết này sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về Thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Bắc Ninh này!

Căn cứ pháp lí

Nội dung tư vấn

1. Điều kiện để tạm ngừng kinh doanh tại Bắc Ninh

Tạm ngừng kinh doanh mặc dù là quyền của doanh nghiệp, tuy nhiên để sử dụng được quyền này thì các doanh nghiệp phải đáp ứng được một số điều kiện nhất định. Điều kiện để tạm ngừng cho một công ty có trụ sở tại Tỉnh Bắc Ninh được quy định tại Điều 200 Luật doanh nghiệp 2014, cụ thể như sau:

Điều 200. Tạm ngừng kinh doanh
1. Doanh nghiệp có quyền tạm ngừng kinh doanh nhưng phải thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất 15 ngày trước ngày tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh. Quy định này áp dụng trong trường hợp doanh nghiệp tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.
2. Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện khi phát hiện doanh nghiệp không có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.
3. Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.

Như vậy, để công ty được phép tạm ngừng kinh doanh thì phải có những thông tin hợp lệ về thời gian và điều kiện khác, cụ thể là:

  • Thời gian thông báo phải đảm bảo tối thiểu 15 ngày kể từ ngày công ty ký quyết định tạm ngừng kinh doanh và thông báo cho Sở kế hoạch và đầu tư Tỉnh Bắc Ninh

Xem thêm: Mức phạt khi không thông báo tạm ngừng kinh doanh

  • Lý do tạm ngừng kinh doanh của công ty phải là lý do chính đáng và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.
  • Tạm ngừng kinh doanh không có nghĩa là các nghĩa vụ về thuế của doanh nghiệp cũng chấm dứt. Công ty bạn vẫn phải hoàn thiện những nghĩa vụ về kế toán, thuế, báo cáo tài chính để không bị phạt bởi cơ quan chức năng.

Khi đáp ứng đủ các điều kiện trên thì doanh nghiệp của bạn sẽ được làm thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Sở kế hoạch đầu tư Tỉnh Bắc Ninh. Lợi ích của việc tạm ngừng kinh doanh là rất lớn, gồm: 

  • Giảm nghĩa vụ báo cáo tài chính, kê khai thuế
  • Miễn thuế môn bài trong năm tạm ngưng nếu tạm ngừng đủ 1 năm tài chính (từ 1/1 đến hết 31/12)

2. Quy trình thực hiện:

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh là một thủ tục hành chính nhà nước do đó để thực hiện và được cơ quan có thẩm quyền đáp ứng yêu cầu thì cần chuẩn bị một bộ hồ sơ và quy trình thực hiện cụ thể:

Bước 1:  Chủ doanh nghiệp và các thành viên, cổ đông công ty tổ chức phiên họp để cùng thống nhất việc tạm ngừng kinh doanh bằng văn bản có chữ ký và đóng dấu của các thành phần tham gia.

Bước 2:  Sau khi đã thống nhất thời gian bắt đầu tạm ngừng kinh doanh và mở lại hoạt động thì đại diện của công ty cần chuẩn bị những thành phần hồ sơ như sau để hoàn thiện thủ tục tại sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Bắc Ninh

Bộ hồ sơ tạm ngừng kinh doanh cũng khá đơn giản so với những thủ tục như thành lập công ty hay giải thể công ty. Tuy nhiên, để có thể soạn thảo chính xác, đầy đủ nhằm tránh mất thời gian, công sức thì cần sự hiểu biết một chút về pháp luật doanh nghiệp và biểu mẫu liên quan.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Đây là bước quan trọng nhất trong thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Bắc Ninh. Sau khi soạn thảo đầy đủ hồ sơ hợp lệ thì đại diện công ty sẽ nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa thuộc Sở kế hoạch đầu tư tỉnh Bắc Ninh. Cơ quan tiếp nhận và giải quyết là Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Bắc Ninh tại địa chỉ Số 6 Lý Thái Tổ, phường Suối Hoa, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Bước 4: Trong vòng từ 3 – 5 ngày làm việc, Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Bắc Ninh sẽ xét duyệt hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ thì cơ quan đó sẽ cấp giấy xác nhận việc tạm ngừng kinh doanh. Trong trường hợp hồ sơ chưa đúng và đủ thì Sở sẽ ra một thông báo và yêu cầu sửa đổi bổ sung những nội dung cần thiết.

Trên thực tế, các doanh nghiệp thường sẽ nghĩ tới hướng giải thể thay vì tạm ngừng kinh doanh. Tuy nhiên, tạm ngừng kinh doanh

  • Tạm ngừng kinh doanh sẽ giúp chủ doanh nghiệp có từ 1 – 2 năm để thực hiện những thay đổi về phương thức kinh doanh, cách thức hoạt động của công ty
  • Tạm ngừng kinh doanh sẽ giữ lại thâm niên hoạt động cho công ty, điều sẽ có lợi khi giao dịch về sau

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc tạm ngừng kinh doanh cho công ty tại Bắc Ninh. LSX hân hạnh cung cấp tất cả những dịch vụ liên quan đến tạm ngừng kinh doanh, giải thể, thành lập công ty tại Bắc Ninh và khi sử dụng dịch vụ Quý khách sẽ được LSX hỗ trợ tư vấn và mua bán công ty để đảm bảo quyền lợi tốt nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi khi có nhu cầu: 0833.102.102 (Phím số 1)

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn!
Khuyến nghị

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay