Thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Hưng Yên

Tạm ngừng kinh doanh là hoạt động thường thấy của những doanh nghiệp có tuổi đời dưới 3 năm. Thực chất thì việc tạm ngừng kinh doanh chưa chắc đã xấu khi việc dừng lại giúp doanh nghiệp tìm ra bước đi mới, cải tổ hoạt động trong tương lai. Vậy thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Hưng Yên có gì khác với những địa phương trên cả nước hay không? Hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi!

Căn cứ pháp lí

Nội dung tư vấn

Tạm ngừng kinh doanh là quyền của mỗi doanh nghiệp khi thành lập và hoạt động. Trong quá trình cung cấp dịch vụ thì tôi nhận thấy rằng nhiều chủ doanh nghiệp dù tạm dừng hoạt động kinh doanh trên thực tế nhưng lại không thực hiện thông báo tới cơ quan có thẩm quyền dẫn tới việc bị phạt những khoản tiền không đáng có. Tất nhiên, là một thủ tục hành chính nên để thực hiện được thì chủ doanh nghiệp phải đáp ứng những điều kiện nhất định và hoàn thành hồ sơ hợp lệ.

1. Điều kiện để tạm ngừng kinh doanh tại Hưng Yên

Điều kiện để tạm ngừng cho một công ty có trụ sở tại Tỉnh Hưng Yên được quy định tại Điều 200 Luật doanh nghiệp 2014, cụ thể như sau:

Điều 200. Tạm ngừng kinh doanh

1. Doanh nghiệp có quyền tạm ngừng kinh doanh nhưng phải thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất 15 ngày trước ngày tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh. Quy định này áp dụng trong trường hợp doanh nghiệp tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.

2. Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện khi phát hiện doanh nghiệp không có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

3. Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.

Có thể thấy rằng, không phải trường hợp nào công ty cũng được phép tạm ngừng kinh doanh mà phải đáp ứng những điều kiện nhất định:

 1. Điều kiện về thời gian thông báo: Trong thời gian 15 ngày kể từ ngày chính thức tạm ngừng kinh doanh phải có nghĩa vụ thông báo tới Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Hưng Yên (Xem thêm: Mức phạt khi không thông báo tạm ngừng kinh doanh)
 2. Cơ quan nhà nước có quyền yêu cầu công ty tạm ngừng kinh doanh khi không đáp ứng đủ điều kiện
 3. Tạm ngừng kinh doanh và nghĩa vụ thuế là độc lập, trong thời gian tạm ngừng kinh doanh thì doanh nghiệp vẫn có thể thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác nhau để tránh bị phạt.

Nếu công ty đáp ứng đủ điều kiện nói trên thì hoàn toàn có thể tiến hành thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Sở kế hoạch đầu tư Tỉnh Hưng Yên. Việc tạm ngừng kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp dừng hoạt động, giảm trừ nghĩa vụ về kê khai, báo cáo thuế cũng như nộp thuế môn bài trong trường hợp tạm ngừng đủ 1 năm tài chính (Từ 1/1 đến hết 31/12)

2. Quy trình thực hiện:

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh là một thủ tục hành chính nhà nước do đó để thực hiện và được cơ quan có thẩm quyền đáp ứng yêu cầu thì cần chuẩn bị một bộ hồ sơ và quy trình thực hiện cụ thể:

Bước 1:  Chủ doanh nghiệp và các thành viên, cổ đông công ty tổ chức phiên họp để cùng thống nhất việc tạm ngừng kinh doanh bằng văn bản có chữ ký và đóng dấu của các thành phần tham gia.

Bước 2:  Sau khi đã thống nhất thời gian bắt đầu tạm ngừng kinh doanh và mở lại hoạt động thì đại diện của công ty cần chuẩn bị những thành phần hồ sơ như sau để hoàn thiện thủ tục tại sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Hưng Yên:

 • Biên bản họp hội đồng thành viên/ Hội đồng quản trị về việc giải thể công ty
 • Quyết định của chủ sở hữu công ty về việc giải thể
 • Thông báo tạm ngừng kinh doanh công ty
 • Giấy giới thiệu khi đại diện thực hiện thủ tục

Bộ hồ sơ tạm ngừng kinh doanh cũng khá đơn giản so với những thủ tục như thành lập công ty hay giải thể công ty. Tuy nhiên, để có thể soạn thảo chính xác, đầy đủ nhằm tránh mất thời gian, công sức thì cần sự hiểu biết một chút về pháp luật doanh nghiệp và biểu mẫu liên quan.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Đây là bước quan trọng nhất trong thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Hưng Yên. Sau khi soạn thảo đầy đủ hồ sơ hợp lệ thì đại diện công ty sẽ nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa thuộc Sở kế hoạch đầu tư tỉnh Hưng Yên. Cơ quan thụ lý giải quyết đó chính là Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Hưng Yên.

Bước 4: Trong vòng từ 3 – 5 ngày làm việc, Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Hưng Yên sẽ xét duyệt hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ thì cơ quan đó sẽ cấp giấy xác nhận việc tạm ngừng kinh doanh. Trong trường hợp hồ sơ chưa chuẩn thì Sở sẽ ra một thông báo và yêu cầu sửa đổi bổ sung những nội dung cần thiết.

Trong quá trình cung cấp dịch vụ thì tôi nhận thấy rằng nhiều chủ doanh nghiệp muốn tạm dừng hoạt động cho công ty mình và có tinh thần “giải thoát” nên thường nghĩ đến việc giải thể công ty để “bớt gánh nặng”. Tuy nhiên tôi luôn khuyên rằng các anh/chị hãy tạm dừng kinh doanh, bởi lẽ:

 • Tạm ngừng kinh doanh sẽ giúp chủ doanh nghiệp có từ 1 – 2 năm để thực hiện thay đổi cơ cấu, cải tổ hoạt động
 • Tạm dừng kinh doanh sẽ giữ lại thâm niên hoạt động cho công ty, điều sẽ có lợi khi giao dịch về sau

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc tạm ngừng kinh doanh cho công ty tại Hưng Yên. LSX hân hạnh cung cấp tất cả những dịch vụ liên quan đến tạm ngừng kinh doanh, giải thể, thành lập công ty tại Hưng Yên và khi sử dụng dịch vụ Quý khách sẽ được LSX hỗ trợ tư vấn và mua bán công ty để đảm bảo quyền lợi tốt nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi khi có nhu cầu: 0833.102.102 (Phím số 1)

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn!
Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay