Thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại quận Ba Đình

Nếu như doanh nghiệp có quyền tự do kinh doanh, quyền được thành lập doanh nghiệp thì trong quá trình kinh doanh ấy họ cũng có quyền tạm ngừng kinh doanh. Đặc biệt trong giai đoạn khủng hoảng doanh nghiệp làm ăn thua lỗ tuy nhiên chủ doanh nghiệp không muốn giải thể công ty mà muốn qua giai đoạn khó khăn sẽ tiến hành hoạt động tiếp. Khi đó giải tạm ngừng kinh doanh là giải pháp tốt nhất. Tuy nhiên việc tạm ngừng kinh doanh là sự kiện pháp lý không chỉ ảnh hưởng đến bản thân doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng tới các chủ thể có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khác. Do vậy pháp luật đã có những quy định cụ thể về thủ tục tạm dừng kinh doanh của doanh nghiệp. Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu chi tiết về những vấn đề xoay quanh thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty tại quận Ba Đình nhé!

Căn cứ:

 • Luật Doanh nghiệp năm 2014;
 • Nghị định số 78/2015/NĐ-CP quy định về hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp;
 • Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT;
 • Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp.

Nội dung tư vấn

1. Tạm ngừng kinh doanh được hiểu như thế nào?

Tạm ngừng kinh doanh được hiểu là việc doanh nghiệp tạm thời không thực hiện những hoạt động kinh doanh trong khoảng thời gian không quá 2 năm, nghĩa là doanh nghiệp không được ký kết hợp đồng, không được xuất hóa đơn hay có bất kỳ hoạt động nào khác. Sau khi hết thời hạn doanh nghiệp phải hoạt động trở lại nếu không phải làm thủ tục giải thể, chuyển nhượng.

2. Điều kiện và các trường hợp tạm ngừng kinh doanh

Điều kiện tạm ngừng kinh doanh

Doanh nghiệp muốn thực hiện việc tạm ngừng kinh doanh thì phải đáp ứng các điều kiện dưới đây:

 • Thực hiện nghĩa vụ thông báo cho cơ quan chức năng trước 15 ngày tính tới thời điểm tạm ngừng kinh doanh. Ví dụ: Ngày 01/01/2018 bạn nộp hồ sơ tạm ngừng lên Sở kế hoạch và Đầu tư, hồ sơ hợp lệ, thì Công ty được tạm ngừng từ ngày 15/01/2018.

Trong thời hạn 15 ngày này, doanh nghiệp vẫn phải thực hiện những quyền và nghĩa vụ theo pháp luật quy định nếu chưa nhận được kết quả chấp thuận cho phép tạm ngừng kinh doanh.

 • Doanh nghiệp phải hoàn tất các nghĩa vụ về tài chính đối với khách hàng, đối tác và người lao động và các nghĩa vụ về thuế với cơ quan chức năng. Như vậy, mọi nghĩa vụ về tài chính và thuế của doanh nghiệp khi tạm ngừng kình doanh không bị xóa bỏ. Doanh nghiệp vẫn phải có trách nhiệm với những hợp đồng đã ký với khách hàng, đối tác và đặc biệt là về chế độ lương của người lao động. Hiện nay, pháp luật lao động quy định trong trường hợp doanh nghiệp phải tạm ngừng kinh doanh thì doanh nghiệp phải thỏa thuận chế độ tiền lương chờ việc cho nhân viên.

Các trường hợp tạm ngừng kinh doanh

 • Doanh nghiệp chủ động thực hiện quyền tạm ngừng kinh doanh:

Tạm ngừng kinh doanh chính là một trong các quyền của doanh nghiệp. Khi cảm thấy khó khăn và muốn nghỉ ngơi một thời gian để giải quyết vấn đề hay vì bất cứ lý do nào khác thì doanh nghiệp có thể chủ động xin tạm ngừng kinh doanh công ty trong thời hạn theo quy định. Họ được pháp luật trao quyền tự do kinh doanh thì cũng có quyền quyết định hoạt động kinh doanh của công ty mình và hơn ai hết họ hiểu rõ tình hình thực trạng của công ty. Quy định này cũng tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể vượt qua khó khăn và tiếp tục phát triển. Thử tưởng tượng rằng nếu doanh nghiệp cứ gặp khó khăn là bị giải thể hay phá sản luôn thì liệu rằng số lượng doanh nghiệp ở nước ta còn lại là bao nhiêu và có bao nhiêu doanh nghiệp có thể hoạt động mà không gặp bất kỳ khó khăn nào. Đồng thời chính sự hoạt động của doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển nền kinh tế xã hội đất nước. Do vậy pháp luật đã quy định mềm mỏng, linh hoạt như là phương thức hỗ trợ các doanh nghiệp về mặt pháp lý. Do vậy quyền tạm ngừng kinh doanh của công ty hoàn toàn hợp pháp và hợp lý.

 • Bị tạm ngừng theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền:

Khác với quyền chủ động tạm ngưng của các doanh nghiệp thì pháp luật cũng đặt ra quy định về trường hợp doanh nghiệp không đáp ứng đủ điều kiện sẽ bị yêu cầu tạm ngừng hoạt động kinh doanh. Tức là đối với những doanh nghiệp mà kinh doanh ngành nghề đòi hỏi điều kiện nhất định trong khi thành lập và cả quá trình hoạt động nhưng lại không đảm bảo những điều kiện đó thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền được phép yêu cầu tạm ngừng kinh doanh. Quy định này không mâu thuẫn với quyền được tự do kinh doanh cũng như quyền được tạm ngừng kinh doanh. Bởi lẽ xuất phát từ tính chất đặc thù của một số các ngành nghề nên pháp luật đã đặt ra các điều kiện nhất định để bảo vệ lợi ích của xã hội, sự phát triển nền kinh tế nên khi doanh nghiệp đã quyết định lựa chọn kinh doanh ngành nghề có điều kiện thì đồng nghĩa với việc chấp nhận điều kiện luật đặt ra. Do vậy khi không còn đủ điều kiện nữa thì cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu tạm ngưng kinh doanh. Ví dụ để kinh doanh bất động sản thì yêu cầu với doanh nghiệp là phải có vốn không thấp hơn 20 tỷ đồng, nếu như trong quá trình hoạt động số vốn pháp định không được duy trì thì khi cơ quan nhà nước phát hiện họ sẽ yêu cầu tạm ngừng kinh doanh.

3. Tình hình tạm ngừng kinh doanh của các doanh nghiệp tại quận Ba Đình

 • Ba Đình là một trong 12 quận nội thành của thành phố Hà Nội và là một trong 4 quận trung tâm của thủ đô. Đây là nơi tập trung nhiều cơ quan quan trọng của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Ba Đình là một quận có vị trí địa lý thuận lợi, do đó, nhiều nhà đầu tư lựa chọn để đăng ký thành lập doanh nghiệp. Quận Ba Đình có 14 đơn vị hành chính trực thuộc là các phường: Cống Vị; Điện Biên, Đội Cấn; Giảng Võ; Kim Mã; Liễu Giai; Ngọc Hà, Ngọc Khánh; Nguyễn Trung Trực; Phúc Xá; Quán Thánh; Thành Công, Ba Đình; Trúc Bạch; Vĩnh Phúc. Đây là một quận được đánh giá là có sự phát triển toàn diện, liên tục, tăng trường bền vững.
 • Mặc dù được đánh giá là quận có tốc độ thành lập mới các doanh nghiệp khá nhanh nhưng số lượng doanh nghiệp xin tạm ngừng kinh doanh cũng là hiện tượng đáng chú ý ở quận Ba Đình.

4. Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh tại quận Ba Đình

Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh tại quận Ba Đình gồm những giấy tờ sau:

Lưu ý: để có thể thực hiện thủ tục trên trực tuyến thì ngoài việc chuẩn bị hồ sơ bản cứng thì bộ hồ sơ này cần phải được scan và gửi lên công thông tin dưới dạng tệp PDF.

Số lượng hồ sơ: 02 bộ: 01 bộ nộp cơ quan đăng ký kinh doanh và 01 bộ lưu tại công ty;

5. Thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại quận Ba Đình

Bước 1: Nộp bộ hồ sơ trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

 • Đăng nhập tài khoản: Truy cập vào trang thông tin điện tử đăng ký doanh nghiệp quốc gia tại Công thông tin Quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp. Đăng nhập vào tài khoản, có thể chọn 1 trong 2 cách sau:
  • Sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh: Nếu trường hợp anh/chị chưa có tài khoản của thì có thể click vào nút Đăng ký để đăng ký tài khoản mới rất nhanh chóng và thuận tiện.
  • Sử dụng chữ ký số công cộng: Phương thức này dành cho trường hợp anh/chị đã có đăng ký và sở hữu chữ ký điện tử
 • Chọn hình thức đăng ký: Đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp
 • Chọn doanh nghiệp để đăng ký thay đổi: Nhập Mã số doanh nghiệp hoặc Mã số nội bộ để tìm doanh nghiệp để hiển thị thông tin về doanh nghiệp
 • Chọn loại đăng ký thay đổi: Chọn – Tạm ngừng hoạt động
 • Chọn tài liệu đính kèm: Tải các tài liệu đã chuẩn bị dưới dạng file PDF như đã nêu ở bước chuẩn bị hồ sơ theo lần lượt các văn bản để tiện theo dõi.
 • Chọn thời gian tạm ngừng kinh doanh:
  • Chọn mục Khối dữ liệu => Tạm ngừng kinh doanh
  • Trong mục “tạm ngừng hoạt động kinh doanh” anh/chị căn cứ theo yêu cầu thực tế lựa chọn ngày bắt đầu tạm ngừng và ngày kết thúc tạm ngừng kinh doanh. Bên cạnh đó anh/chị cũng cần điền vào mục “Lý do tạm ngừng hoạt động”
 • Điền thông tin trong mục “Người liên hệ”: Anh/chị điền đầy đủ thông tin cá nhân như địa chỉ, số điện thoạt, email,… . Sau đó ấn vào nút “Lưu” để lưu toàn bộ thông tin hồ sơ đã nhập.
 • Hoàn tất thủ tục: Để hoàn tất thủ tục thông báo cần nhấn Chọn “Xác nhận” để hoàn tất.

Trên màn hình sẽ hiện lên thư mục “Thanh toán”. Anh/chị click vào đó sẽ hiện lên bảng thanh toán. Tuy nhiên hiện nay mọi thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp đều không phải đóng bất cứ khoản lệ phí nào. Do đó, anh/chị không điền thêm thông tin gì, chỉ click chọn “Xác nhận đơn hàng” để hoàn tất thủ tục

Bước 2: Nhận kết quả

 • Trong khoảng thời gian 03 ngày, anh/chị sẽ nhận được thông báo chấp nhận việc tạm ngừng hoạt động nếu hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ. Nếu trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ yêu cầu anh/chị bổ sung. Nếu có yêu cầu sửa đổi bổ sung thì anh chị tiến hành sửa đổi bổ sung theo yêu cầu và trong thời hạn được đặt ra.

Lưu ý: Trong khoảng thời gian này cho tới khi thời hạn tạm ngừng hoạt động có hiệu lực, doanh nghiệp của anh chị vẫn đang trong trạng thái hoạt động. Tức vẫn phải chịu trách nhiệm và nghĩa vụ bình thường trong khoảng thời gian này.

 • Phòng đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo chấp thuận bằng 1 file dạng PDF và anh chị có thể tải file này về mà không cần tới trực tiếp Phòng đăng ký kinh doanh xin cấp Giấy chứng nhận tạm ngưng hoạt động.

 

6. Lưu ý khi thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại quận Ba Đình

 • Doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất 15 ngày trước ngày tạm ngừng.
 • Công ty phải công bố trên trang thông tin điện tử và ấn phẩm (nếu có) và niêm yết công khai tại trụ sở chính và địa điểm kinh doanh của công ty về tạm ngừng kinh doanh của công ty trong thời hạn 36 giờ.
 • Thời hạn tạm ngừng kinh doanh không được quá một năm.
 • Sau khi hết thời hạn đã thông báo, nếu doanh nghiệp vẫn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh thì phải thông báo tiếp cho Phòng Đăng ký kinh doanh. Tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh liên tiếp không được quá hai năm.
 • Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.
 • Trong quá trình tạm ngừng doanh nghiệp công ty vẫn phải đóng thuế môn bài và nộp báo cáo tài chính cho những tháng chưa tạm ngừng trong năm.

Hy vọng bài viết hữu ích với độc giả!

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư doanh nghiệp tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay