Thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Quận Hai Bà Trưng

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại quận Hai Bà Trưng

Quận Hai Bà Trưng thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường, phức tạp, tình hình kinh tế cả nước nói chung và kinh tế quận nói riêng gặp nhiều khó khăn, thách thức. Đặc biệt từ cuối tháng 4/2021, thành phố Hà Nội liên tiếp ghi nhận các ca mắc mới trong cộng đồng do biến chủng của virus Covid-19 với tốc độ lây nhiễm nhanh, đã tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống của Nhân dân trên địa bàn quận. Nhiều doanh nghiệp đã buộc phải tạm ngừng kinh doanh tại đây. Vậy Thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại quận Hai Bà Trưng thực hiện như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Luật Sư X nhé!

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Tương tự như những thủ tục hành chính thông thường khác. Thủ tục tạm ngừng kinh doanh cũng là một thủ tục hành chính nhà nước mà cơ quan thụ lý giải quyết là Sở kế hoạch & Đầu tư. đây là sở kế hoạch & đầu tư thành phố Hà Nội.

Trong trường hợp này, chủ doanh nghiệp sẽ yêu cầu xác nhận việc tạm ngừng kinh doanh cho chính công ty của mình. Khi đề xuất thì rõ ràng doanh nghiệp cần đáp ứng điều kiện nhất định và soạn thảo bộ hồ sơ hợp lệ.

Tạm ngừng kinh doanh là gì?

Tạm ngừng kinh doanh là thủ tục pháp lý mà chủ doanh nghiệp không muốn doanh nghiệp của mình phải trải qua. Tạm ngừng kinh doanh là nghĩa vụ thông báo với phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch & đầu tư khi doanh nghiệp chính thức dừng hoạt động. Việc dừng hoạt động ở đây được hiểu là không tiến hành sản xuất, kinh doanh, thuê nhân công… trong thời gian đã thông báo với cơ quan quản lý.

Như đã đã đề cập, doanh nghiệp không được tự ý dừng mà cần phải làm thủ tục này để cơ quan quản lý thông kê, cho phép. Với nghĩa vụ báo trước kể từ thời điểm chính thức tạm ngừng được quy định là 15 ngày. Tuy nhiên từ ngày 01/01/2021 khi Luật Doanh nghiệp 2020 có hiệu lực thì chủ sở hữu sẽ chỉ cần báo trước 03 ngày.

Điều kiện tạm ngừng kinh doanh tại quận Hai Bà Trưng

Để tạm ngừng kinh doanh cho doanh nghiệp tại quận Hai Bà Trưng thì công ty đó cần đáp ứng những yêu cầu sau đây:

 • Phải thông báo trước với Sở kế hoạch & đầu tư trong thời gian 15 ngày làm việc kể từ ngày chính thức tạm ngừng kinh doanh. (VD: Nếu muốn tạm ngừng kinh doanh vào ngày 15 tháng 4 thì doanh nghiệp phải thông báo tới Sở kế hoạch & đầu tư từ ngày 1 tháng 4)
 • Doanh nghiệp không bị khóa mã số thuế hoặc bị cơ quan thuế cấm thay đổi tình trạng đăng ký kinh doanh.

Như vậy, sau khi đáp ứng đầy đủ và song song 2 điều kiện nói trên. Doanh nghiệp sẽ được quyền tạm ngừng kinh doanh và thực hiện thủ tục tại Sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội mà không gặp khó khăn gì.

Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh tại quận Hai Bà Trưng

Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh cho công ty tại quận Hai Bà Trưng được tuân thủ theo mẫu và thành phần hồ sơ. Do Bộ kế hoạch & đầu tư ban hành. Tương tự như những thủ tục tạm ngừng kinh doanh trên các địa phương khác. Được quy định tại Luật Doanh nghiệp năm và các văn bản kèm theo. Bao gồm:

 1. Thông báo tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp tại quận Hai Bà Trưng
 2. Quyết định của chủ sở hữu Công ty tạm ngừng: 
  1. Quyết định và Biên bản họp Hội đồng thành viên Công ty    
  2. Quyết định và Biên bản họp Hội đồng quản trị Công ty   
 3. Giấy ủy quyền cho cá nhân đi thực hiện thủ tục (Nếu không tự thực hiện)
 4. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (nếu có yêu cầu)

Khi tạm ngừng kinh doanh tại quận Hai Bà Trưng. Những văn bản nêu trên có thể sẽ không cần thiết đối với những loại hình sau đây:

 • Doanh nghiệp tư nhân tại quận Hai Bà Trưng: Sẽ không cần văn bản; Quyết định của chủ sở hữu công ty/Biên bản họp hội đồng thành viên/ Biên bản họp hội đồng quản trị công ty.
 • Công ty TNHH 1 thành viên tại quận Hai Bà Trưng: Sẽ không cần văn bản; Biên bản họp hội đồng thành viên/Biên bản họp hội đồng quản trị công ty.
 • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên tại quận Hai Bà Trưng: Sẽ không cần văn bản; Biên bản họp hội đồng quản trị công ty.

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại quận Hai Bà Trưng

Bước 1: Soạn thảo bộ hồ sơ tương ứng với loại hình doanh nghiệp; chuẩn bị hồ sơ hợp lệ

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh. Thuộc Sở kế hoạch & đầu tư thành phố Hà Nội. Với hai hình thức chính:

 • Nộp trực tiếp hồ sơ tại Bộ phận một cửa (thuộc Sở kế hoạch & đầu tư)
 • Nộp hồ sơ qua mạng tại địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn. Riêng đối với thành phố Hà Nội nói chúng và doanh nghiệp trên địa bàn quận Hai Bà Trưng nói riêng. Sẽ bắt buộc nộp online qua cổng thông tin nói trên.

Bước 3: Trong thời gian 3 ngày làm việc sau khi nhận đủ hồ sơ. Cơ quan thụ lý sẽ phản hồi:

 • Hồ sơ hợp lệ: Nhận được giấy xác nhận tạm ngừng kinh doanh
 • Hồ sơ không hợp lệ: Yêu cầu sửa đổi và bổ sung (quay lại bước 2)

Cơ quan thụ lý giải quyết: Sở kế hoạch & đầu tư thành phố Hà Nội

Thời gian phản hồi: 3 ngày làm việc

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về Thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại quận Hai Bà Trưng. Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp.

Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0936.408.102.

Câu hỏi thường gặp

Có thể đăng ký tạm ngừng kinh doanh tại quận Hai Bà Trưng sớm nhất bao nhiêu ngày?

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014. Doanh nghiệp có nghĩa vụ đăng ký tạm ngừng hoạt động công ty trước thời điểm nộp hồ sơ tới Phòng Đăng ký kinh doanh là 15 ngày. Tuy nhiên Luật doanh nghiệp 2020 mới nhất đã giảm thời gian thông báo của doanh nghiệp trước khi chính thức tạm ngừng kinh doanh là 03 ngày kể từ 01/01/2021.

Doanh nghiệp tại quận Hai Bà Trưng có thể xin hoạt động trở lại khi đang tạm ngưng không?

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020. Doanh nghiệp đang trong thời gian đăng ký tạm ngừng hoạt động có thể đăng ký tiếp tục hoạt động trở lại trước thời hạn. Nhưng phải thực hiện nghĩa vụ thông báo đến phòng đăng ký kinh doanh trước khi hoạt động trở lại.

Doanh nghiệp nợ thuế tại quận Hai Bà Trưng, nghĩa vụ báo cáo có tạm ngừng kinh doanh được không?

Doanh nghiệp có thể thực hiện tạm ngừng kinh doanh song song với hoàn thiện nghĩa vụ thuế trong trường hợp không bị khóa mã số thuế. Nhiều người nghĩ rằng tạm ngừng kinh doanh sẽ tạm ngừng mọi nghĩa vụ khác nhưng không phải. Nếu nợ thuế, quên nộp môn bài, quên nộp báo cáo thì để càng lâu mức phạt càng năng không xét việc tạm ngừng kinh doanh hay không.

Liên hệ dịch vụ?