Thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh gas

Trong cuộc sống hiện đại thì nhu cầu sử dụng khí đốt cụ thể là gas ngày một tăng cao. Vì nhu cầu cao như thế nên ngày càng có nhiều người muốn kinh doanh vào lĩnh vực này. Vậy bạn có muốn kinh doanh gas hay không? Xin tham khảo bài viết dưới đây của LSX, để hiểu làm sao để được phép kinh doanh gas?

Căn cứ pháp lý

 • Nghị định 87/2018/NĐ-CP
 • NĐ 23/2018/NĐ-CP
 • Nghị định 149/2016/NĐ-CP
 • Nghị định 67/2017/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

1. Điều kiện kinh doanh gas

Căn cứ vào Điều 8 Nghị định 87/2018/NĐ-CP, thương nhân muốn kinh doanh mua bán khí cần đáp ứng các điều kiện sau:

+ Là thương nhân được thành lập theo quy định của pháp luật;
+ Có bồn chứa khí đáp ứng các quy định về an toàn hoặc có chai LPG đáp ứng đủ điều kiện lưu thông trên thị trường hoặc có hợp đồng thuê bồn, thuê chai LPG;
+ Đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, đối với thương nhân kinh doanh mua bán khí trong từng lĩnh vực cụ thể thì bổ sung thêm giấy tờ sau:

 1. Trường hợp đối với thương nhân kinh doanh mua bán khí qua đường ống phải có đường ống vận chuyển khí và trạm cấp khí đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn, phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.
 2. Đối với thương nhân kinh doanh mua bán LNG phải có trạm cấp LNG hoặc trạm nạp LNG vào phương tiện vận tải đáp ứng đủ các điều kiện về an toàn, phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.
 3. Riêng đối với thương nhân kinh doanh mua bán CNG thì không cần đáp ứng điều kiện chung về bồn chứa khí/chai LPG mà phải có xe bồn CNG, trạm nén CNG, trạm cấp CNG hoặc trạm nạp CNG vào phương tiện vận tải đáp ứng đủ các điều kiện về an toàn, phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

2. Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh gas

Căn cứ Điều 38 Nghị định 87/2018/NĐ-CP quy định về hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân kinh doanh mua bán LPG/LNG/CNG, theo đó cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 1. Giấy đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân kinh doanh mua bán LPG/LNG/CNG (Mẫu số 03 tại Phụ lục kèm theo Nghị định 87/2018/NĐ-CP);
 2. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/hợp tác xã/hộ kinh doanh (bản sao);
 3. Giấy chứng nhận kết quả kiểm định kỹ thuật an toàn lao động bồn chứa (bản sao);
 4. Tài liệu chứng minh đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy;
 5. Tài liệu chứng minh có đường ống vận chuyển khí hoặc hợp đồng thuê đường ống vận chuyển khí; bản sao Giấy chứng nhận kiểm định đường ống còn hiệu lực và tài liệu chứng minh có trạm cấp khí đáp ứng các quy định về an toàn, phòng cháy và chữa cháy (đối với thương nhân kinh doanh mua bán khí qua đường ống);

Ngoài ra, đối với thương nhân kinh doanh mua bán Gas trong từng lĩnh vực cụ thể thì bổ sung thêm giấy tờ sau:

– Đối với thương nhân kinh doanh mua bán LPG kinh doanh LPG chai:

+ Bản sao Giấy chứng nhận kiểm định chai LPG còn hiệu lực;
+Bản sao Giấy chứng nhận hợp quy đối với chai LPG.

– Đối với thương nhân kinh doanh mua bán LNG: tài liệu chứng minh có trạm cấp LPG hoặc trạm nạp LNG vào phương tiện vận tải đáp ứng các quy định về an toàn, phòng cháy và chữa cháy.

– Đối với thương nhân kinh doanh mua bán CNG:

+ Tài liệu chứng minh có xe bồn CNG đã được kiểm định còn hiệu lực;
+ Tài liệu chứng minh có trạm cấp CNG hoặc trạm nạp CNG vào phương tiện vận tải đáp ứng các quy định về an toàn, phòng cháy và chữa cháy;
+ Tài liệu chứng minh có trạm nén CNG đáp ứng các quy định về an toàn, phòng cháy và chữa cháy.

Ngoài ra, tùy từng lĩnh vực mà hồ sơ sẽ có các yêu cầu cụ thể khác.

3. Trình tự xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh gas
Căn cứ Điều 43 Nghị định 87/2018/NĐ-CP, thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh Gas thực hiện như sau:

Bước 1: Thương nhân nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh Gas đến cơ quan có thẩm quyền nêu tại mục 2:

– Trường hợp thương nhân chưa đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có văn bản yêu cầu thương nhân bổ sung.
– Phương thức nộp: trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc qua mạng điện tử.

Bước 2: Trong thời gian 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền xem xét, thẩm định và cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

4. Nơi cấp giấy phép kinh doanh gas
Nhà nước phân cấp quản lý trong từng lĩnh vực cụ thể, do đó tùy vào từng loại Giấy chứng nhận đủ điều kiện mà cơ quan cấp cũng khác nhau. Căn cứ vào khoản 2 Điều 44 Nghị định số: 87/2018/NĐ-CP, ngày 15 tháng 6 năm 2018 của Chính phủ thì Sở Công Thương có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân kinh doanh mua bán LPG/LNG/CNG.

Vậy Sở Công Thương là nơi có thẩm quyền cấp giấy giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh gas

5. Một số điểm cần lưu ý:

– Tài liệu chứng minh đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy: Thực hiện theo NĐ23/2018/NĐ-CP quy định về bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc.
– Liên quan đến quy định về bồn chứa có trong thành phần hồ sơ: Xem tại Điều 48 NĐ 87/2018/NĐ-CP

Điều 48. An toàn đối với bồn chứa khí
1. Bồn chứa khí phải được lắp đặt đầy đủ các thiết bị an toàn và đo kiểm theo quy định.
2. Bồn chứa phải được lắp đặt van đóng ngắt khẩn cấp.
3. Bồn chứa phải đặt ở ngoài trời, bên ngoài nhà, bên ngoài các công trình xây dựng kín. Không đặt bồn chứa trên nóc nhà, ban công, trong tầng hầm và dưới các công trình.
4. Các bồn chứa cố định không được đặt chồng lên nhau. Các bồn chứa hình trụ nằm ngang không được đặt thẳng hàng theo trục dọc, hướng về phía nhà ở hoặc các công trình dịch vụ.
5. Bồn chứa chìm không được đặt dưới khu vực kho chứa chất lỏng dễ cháy khác.

– Kê khai niêm yết giá: Công ty phải đăng ký giá và kê khai niêm yết giá với Sở Công thương theo Nghị định 149/2016/NĐ-CP.

– Lưu ý các hành vi sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 67/2017/NĐ-CP về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí để tránh bị vi phạm trong quá trình kinh doanh.

Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn

Trân trọng

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ cho doanh nghiệp tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: