Thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại huyện Mỹ Đức

Theo thống kê mới nhất của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký Doanh nghiệp, chỉ riêng tháng 10/2019 trên toàn quốc có đến 1521 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh. Chắc hẳn không một doanh nghiệp nào muốn tạm dừng kinh doanh, tuy nhiên trong một số trường hợp khi việc kinh doanh không được suôn sẻ, tạm ngừng kinh doanh lại trở thành một phương án tối ưu. Thủ tục tạm ngừng kinh doanh tuy không quá phức tạp nhưng đòi hỏi doanh nghiệp cần phải tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật để có thể thực hiện nhanh chóng hiệu quả. Dưới đây Luật sư X xin giới thiệu đến độc giả những điều cần biết về tạm ngừng kinh doanh Mỹ Đức.

 

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

1. Tạm ngừng kinh doanh và những điều cần biết

a) Tạm ngừng kinh doanh là gì?

Tạm ngừng kinh doanh là việc doanh nghiệp tạm thời không thực hiện những hoạt động kinh doanh trong khoảng thời gian không quá 2 năm, nghĩa là doanh nghiệp không được ký kết hợp đồng, không được xuất hóa đơn hay có bất kỳ hoạt động nào khác. Sau khi hết thời hạn doanh nghiệp phải hoạt động trở lại nếu không phải làm thủ tục giải thể, chuyển nhượng.
Điều 156 Luật Doanh nghiệp quy định doanh nghiệp có quyền tạm ngừng kinh doanh nhưng phải thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế chậm nhất 15 ngày trước ngày tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh.

b) Những điều cần biết khi doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh


Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp vẫn phải nộp đủ số thuế còn nợ, tiếp tục thanh toán các khoản nợ, thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động (nếu có), trừ trường hợp chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.
Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp không phải nộp thuế môn bài, không kê khai thuế giá trị gia tăng hàng tháng, không nộp báo cáo tài chính cuối năm. Một lưu ý đối với cách tính thuế môn bài phải nộp đã được Tổng Cục thuế hướng dẫn cụ thể như sau: Người nộp thuế có thông báo tạm ngừng kinh doanh cả năm dương lịch (từ 01/01 đến 31/12) thì không phải kê khai, nộp thuế môn bài đối với cả năm dương lịch tạm ngừng kinh doanh; còn nếu người nộp thuế có thông báo tạm ngừng kinh doanh 12 tháng, không trùng với năm dương lịch (tức thời hạn tạm ngừng kinh doanh kéo dài trong 02 năm dương lịch) thì phải thực hiện kê khai, nộp thuế môn bài cả năm dương lịch thứ nhất.
Khi tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp có thể bớt đi nỗi lo về tiền lương cho người lao động, thuế, các khoản chi khác. Nhờ đó, doanh nghiệp tập trung nhân lực và vật lực để giải quyết các khó khăn còn tồn đọng; tìm cách huy động vốn từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước để tái cơ cấu lại doanh nghiệp hoặc cũng như có thể “án binh bất động” chờ đợi cơ hội mới tốt hơn.

2. Doanh nghiệp có nên tạm ngừng kinh doanh

  Doanh nghiệp phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố để đưa ra quyết định có nên tạm ngừng kinh doanh công ty. Nhưng đa phần khi doanh nghiệp đã có ý định tạm ngừng kinh doanh thì hoạt động kinh doanh đã không còn tốt nữa. Nhiều doanh nghiệp chọn hình thức giải thể doanh nghiệp để chấm dứt liên quan với cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế. Nhưng đối với một số doanh nghiệp thì việc tạm ngừng kinh doanh có thể là một phương án tối ưu do:
-Có thể khôi phục lại hoạt động kinh doanh bất cứ lúc nào
-Thời gian tạm ngừng kinh doanh lên đến 2 năm liên tiếp
-Có thể tiếp tục kinh doanh ngành nghề khác sau này nếu có cơ hội

3. Tình hình kinh doanh tại huyện Mỹ Đức

Trong thời gian qua, tình hình kinh tế xã hội của huyện Mỹ Đức ổn định và phát triển; các chỉ tiêu về kinh tế – xã hội trọng tâm cơ bản đều đạt khá so với cùng kỳ. Tổng giá trị sản xuất đạt 4 920,12 tỷ đồng, đạt 53, 6% so với kế hoạch năm, tăng 10,2 % so với cùng kỳ;

Cơ cấu có bước chuyển biến tích cực, tỷ trọng nông, lâm, thủy sản chiếm 25,6 %, công nghiệp, xây dựng cơ bản chiếm 291 %, thương mại, dịch vụ du lịch 45,3%. Công tác thu chi ngân sách được đảm bảo chi đúng, chi đủ cho các hoạt động thường xuyên và đột xuất.

Từ đầu năm đến nay, huyện Mỹ Đức thu ngân sách nhà nước đạt 193 tỷ 359 triệu đồng, đạt 77 % dự toán thành phố giao, đạt 66% dự toán HĐND huyện giao, tăng 103 % so với cùng kỳ.

Tổng thu ngân sách huyện, xã, thị trấn thực hiện 1.183 tỷ 785 triệu đồng. Tổng chi ngân sách huyện, xã thực hiện 1.133 tỷ 700 triệu đồng, đạt 78 % dự toán thành phố giao, đạt 75 % dự toán HĐND huyện giao.

4. Thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại huyện Mỹ Đức

a) Trình tự tạm ngừng kinh doanh tại huyện Mỹ Đức

Lưu ý: Khi doanh nghiệp thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp, doanh nghiệp đồng thời gửi Thông báo tạm ngừng hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đã đăng ký.

Để tạm ngừng kinh doanh doanh nghiệp cần thực hiện các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh

Bước 2: Nộp hồ sơ
* Phương thức nộp

– Cách 1: Theo cách truyền thống: Nộp trực tiếp

Người thành lập doanh nghiệp hoặc người đại diện theo ủy quyền nộp hồ sơ trực tiếp tại phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Mỹ Đức
Địa chỉ: Thị trấn Đại Nghĩa, Huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội
– Cách 2: Nộp online 

Người thành lập doanh nghiệp hoặc người đại diện theo ủy quyền nộp trực tuyến trên Internet.
Truy cập Cổng thông tin Quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp tại  https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx
Bạn đăng nhập tài khoản và tiến hành các bước theo hướng dẫn chi tiết, cụ thể bằng 02 cách: 

 • Sử dụng tài khoản đăng ký kinh doanh: Nếu trường hợp bạn chưa có tài khoản của thì có thể đăng ký để sở hữu tài khoản đăng ký.
 • Sử dụng chữ ký số công cộng: Phương thức này dành cho trường hợp bạn đã có đăng ký và sở hữu chữ ký điện tử.

* Thời hạn nộp: Doanh nghiệp gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký chậm nhất 15 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh.

* Số lượng: 01 bộ

Bước 3: Theo dõi hồ sơ và nhận Giấy chứng nhận tạm ngừng hoạt động
Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ:

 • Nếu hồ sơ hợp lệ, phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Mỹ Đức sẽ cấp Giấy xác nhận về việc doanh nghiệp đã đăng ký tạm ngừng kinh doanh.
 • Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, cơ quan chức năng sẽ yêu cầu bổ sung, bạn tiến hành sửa đổi bổ sung theo yêu cầu và trong thời hạn được đặt ra để hồ sơ hợp lệ.

Sau khi tiếp nhận thông báo chấp thuận tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp, phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Mỹ Đức trao Giấy biên nhận hồ sơ cho doanh nghiệp, sau đó bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận tạm ngừng hoạt động.

b) Hồ sơ thông báo tạm ngừng kinh doanh tại huyện Mỹ Đức:

Hồ sơ bao gồm:

 • Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp tại huyện Mỹ Đức;
 • Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh của chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc địa điểm kinh doanh (nếu có);
 • Quyết định và bản sao hợp lệ về việc tạm ngừng kinh doanh (Quyết định và bản sao hợp lệ của Biên bản họp Hội đồng quản trị đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần);
 • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư nếu doanh nghiệp của bạn được cấp Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương;
 • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế; 
 • Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp (nếu có);
 • Giấy ủy quyền (áp dụng trong trường hợp ủy quyền nộp hồ sơ).

Hi vọng bài viết hữu ích với bạn!

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư doanh nghiệp tại Việt Nam.
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay.