Thủ tục thành lập công ty kinh doanh đồ thể thao

Trong những năm gần đây, xu hướng tập luyện thể dục thể thao được phát triển rầm rộ bởi tập luyện thể thao mang đến cho chúng ta sức khỏe tốt, tinh thần thư giãn để làm việc hiệu quả. Chính vì vậy mà cơ hội kinh doanh các mặt hàng là các đồ tập thể thao là rất lớn. Vậy thủ tục thành lập công ty kinh doanh đồ thể thao như thế nào? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Căn cứ pháp lý 

Luật Doanh nghiệp năm 2014

Nghị định 09/2009/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

1. Công ty là gì?

Trong khoa học pháp lý, khi nghiên cứu, tìm hiểu về công ty, pháp luật các quốc gia trên thế giới đưa ra không ít khái niệm.

Theo khái niệm của Pháp “công ty là một hợp đồng thông qua đó hai hay nhiều người thỏa thuận với nhau sử dụng tài sản hay khả năng của mình vào một hoạt động chung nhằm chia lợi nhuận thu được qua hoạt động đó”.

Theo luật của bang Georgia – Mỹ “một công ty là một pháp nhân được tạo ra bởi luật định nhằm một mục đích chung nào đó nhưng có thời hạn về thời gian tồn tại, về quyền hạn, về nghĩa vụ và các hoạt động được ấn định trong điều lệ”.

Theo luật của bang Lousiana – Mỹ “một công ty là một thực thể được tạo ra bởi luật định bao gồm một hoặc nhiều cá thể dưới một tên chung. Những thành viên có thể kế nghiệp lẫn nhau, vì thế công ty là một khối thống nhất. Tuy nhiên sự thay đổi của những các thể trong công ty cho một mục đích cụ thể nào đó được xem xét như một con người cụ thể”.

Qua một số khái niệm trên ta thấy chúng có những nét tương đồng, bên cạnh đó cũng có những điểm khác nhau. Nhưng tổng hợp chung lại có khái niệm tổng quát như sau:

“Công ty là sự liên kết của hai hay nhiều người (cá nhân hay pháp nhân) bằng một sự kiện pháp lí trong đó các bên thoả thuận với nhau sử dụng tài sản hay khả năng của họ nhằm tiến hành các hoạt động để đạt mục tiêu chung”.

2. Chuẩn bị những thông tin cần thiết trước khi thành lập công ty kinh doanh đồ thể thao

a. Tên công ty

Doanh nghiệp có thể đặt tên công ty bằng tiếng việt hoặc tiếng nước ngoài. Tên doanh nghiệp dùng để giao dịch nên không nhất thiết phải đặt tên theo ngành nghề kinh doanh. Ví dụ: Bạn kinh doanh ngành xây dựng nhưng có thể đặt tên công ty là: Công ty trách nhiệm hữu hạn Dịch Vụ Kế Toán Anpha. Khi đó, chỉ cần có đăng ký ngành nghề xây dựng là được.

Tên công ty viết bằng tiếng việt: yêu cầu phải viết được bằng tiếng việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu nhưng phải phát âm được, có ít nhất 2 thành tố: loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài: là tên được dịch từ tên bằng tiếng Việt sang tiếng nước ngoài. Khi dịch tên riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang tiếng nước ngoài.

Tên viết tắt (không bắt buộc): được viết tắt từ tên bằng tiếng Việt hoặc tên viết bằng tiếng nước ngoài.

Ví dụ về tên công ty:

Tên tiếng việt:CÔNG TY TNHH FAMILY HOME

Tên tiếng anh: FAMILY HOME COMPANY LIMITED

Tên viết tắt: FAMILY HOME CO.,LTD

Lưu ý: Không được đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp đã đăng ký. Để hạn chế việc trùng tên, người soạn hồ sơ có thể kiểm tra tên doanh nghiệp tại https://ketoananpha.vn/thong-tin-cong-ty.html

b. Xác định loại hình kinh doanh

Bạn có thể lựa chọn một trong các loại hình doanh nghiệp sau phù hợp cho công ty của mình: công ty TNHH, công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh. Việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với hoạt động kinh doanh sau này của doanh nghiệp của bạn. Cụ thể:

–    Công ty  TNHH 1 thành viên được thành lập bởi chủ sở hữu là một cá nhân hoặc một tổ chức và chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm hữu hạn đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty. Tức là, nếu là bạn lựa chọn thành lập công ty TNHH 1 thành viên thì bạn sẽ là chủ sở hữu duy nhất của công ty và bạn sẽ chỉ phải chịu trách nhiệm với các khoản nợ hoặc nghĩa vụ tài sản công ty trong phạm vi số vốn điều lệ mà bạn kê khai với cơ quan nhà nước nên có ít sự tin tưởng từ các đối tác muốn liên kết, hợp tác.  Ngoài ra, trong quá trình kinh doanh công ty TNHH 1 thành viên còn có thể chuyển đổi sang loại hình công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần. Hơn nữa, công ty TNHH 1 thành viên không được phát hành cổ phiếu cũng như giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán

–    Công ty TNHH 2 thành viên trở lên được thành lập bởi tối thiểu là 2 thành viên và tối đa là 50 thành viên. Như vậy, bạn phải kết hợp với một người hoặc tổ chức nữa thì mới có thể được thành lập loại hình công ty này và cũng giống như công ty TNHH 1 thành viên bạn cũng sẽ chỉ chịu trách nhiệm với các khoản nợ hoặc nghĩa vụ tài sản công ty trong phạm vi số vốn mà bạn đã góp. Hơn nữa, công ty TNHH 2 thành viên cũng không được phát hành cổ phiếu cũng như giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán

–    Công ty cổ phần được thành lập bởi tối thiểu 3 cổ đông sáng lập và không hạn chế số lượng cổ đông. Và cũng giống như hai loại hình trên, bạn cũng chỉ phải chịu chịu trách nhiệm với các khoản nợ hoặc nghĩa vụ tài sản công ty trong phạm vi số vốn mà bạn đã góp. Ngoài ra, công ty cổ phần cũng có một đặc điểm khác với những loại hình công ty trên là có thể chào bán, phát hành cổ phiếu hay cụm từ mà chúng ta phải hay gọi là “lên sàn” chứng khoán. Đặc điểm này cũng giúp cho loại hình công ty này dễ dàng thu hút vốn đầu tư từ các nhà đầu tư.

–    Doanh nghiệp tư nhân được thành lập bởi một cá nhân. Như vậy công ty sẽ do một mình bạn làm chủ và mọi trách nhiệm với các khoản nợ hoặc nghĩa vụ tài sản công ty bạn phải chịu hoàn toàn và bằng toàn bộ tài sản của mình. Ngoài ra, khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp này bạn sẽ không được thành lập bắt kỳ doanh nghiệp tư nhân nào khác và bạn cũng không được đồng thời là chủ sở hữu hộ kinh doanh hay là thành viên công ty hợp danh. Hơn nữa, công ty của bạn cũng không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần. Tuy nhiên, doanh nghiệp tư nhân cũng có những ưu điểm như cơ cấu tổ chức đơn giản nên dễ dàng điều chỉnh và vận hành. Bên cạnh đó, do chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm vô hạn nên rất dễ tạo lòng tin đối với đối tác, khách hàng cũng như ngân hàng.

–    Công ty hợp danh được thành lập bởi ít nhất là 2 thành viên hợp danh. Ngoài những thành viên hợp danh thì công ty còn có thể có thành viên góp vốn. Hơn nữa, thành viên hợp danh không được làm chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên hợp danh của công ty hợp danh khác, trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại. Hơn nữa, công ty hợp danh không được quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn.

c. Trụ sở công ty

Địa chỉ trụ sở công ty là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Một địa chỉ có thể đăng ký nhiều công ty mà không phải chia làm các phòng khác nhau. Ví dụ: có thể có 100 công ty lấy địa chỉ trong giấy phép là Thôn Đống, Xã Cao Viên, Huyện Thanh Oai, Hà Nội

Lưu ý: không nên chọn địa chỉ là chung cư, căn hộ hay tòa nhà, khu dân cư. Vì nếu muốn đăng kí thì phải có giấy tờ chứng minh chung cư đó có phần diện tích dùng làm khu văn phòng, phải có hợp đồng thuê văn phòng bạn ký trực tiếp với chủ đầu tư…rất phức tạp và mất thời gian.

d. Xác định các ngành nghề kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh cụ thể khi thành lập công ty kinh doanh đồ thể thao bạn có thể chọn bao gồm:

– Ngành tiến hành cho thuê thiết bị thể thao, vui chơi giải trí. Mã ngành chuẩn là 7721.

– Ngành kinh doanh, buôn bán đồ dùng khác cho gia đình. Mã ngành chuẩn là 4649

– Ngành cho thuê thiết bị thể thao, vui chơi giải trí có mã ngành chuẩn là 7721.

– Ngành kinh doanh, bán lẻ thiết bị, dụng cụ thể dục, thể thao trong cửa hàng chuyên doanh. Mã ngành chuẩn là 4763.

e. Vốn điều lệ

Vì đây không phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn điều lệ. 2014 không quy định mức tối thiểu hay tối đa của vốn điều lệ nên khi thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp có thể khai báo vốn điều lệ tùy thuộc vào khả năng của doanh nghiệp. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc việc khai báo số thuế bao nhiêu vì đây là căn cứ để tính thuế môn bài và hạn mức vay tại ngân hàng.

3. Thủ tục thành lập công ty kinh doanh đồ thể thao

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ.

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

Điều lệ công ty.

– Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn.

– Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực của các thành viên công ty:

+ Đối với cá nhận: Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác.

+ Đối với tổ chức: Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của tổ chức.

Lưu ý: Đối với tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

Bước 2: Sau khi đã chuẩn bị đủ hồ sơ, bạn nộp tại bộ phận một cửa của UBND cấp tỉnh/thành phố hoặc nộp online theo hệ thống dịch vụ công. Cụ thể là Nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận “một cửa” của  Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh/ thành phố nơi dự kiến đặt địa chỉ trụ sở cho công ty .

Bước 3: Nhận kết quả

Khi bạn nộp hồ sơ, công chức tại bộ phận một cửa sẽ nhận hồ sơ và trả cho bạn giấy biên nhận đã nhận hồ sơ sau 03 (ba) ngày làm việc, bạn sẽ đến nhận kết quả theo giấy hẹn.

+ Nếu hồ sơ hợp lệ Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh/ thành phố nơi dự kiến đặt địa chỉ trụ sở cho công ty sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho bạn và thông báo về cơ quan thuế quản lý.

+ Nếu hồ sơ không hợp lệ: Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh/ thành phố nơi dự kiến đặt địa chỉ trụ sở cho công ty sẽ hướng dẫn sửa đổi hồ sơ sao cho phù hợp với quy định của pháp luật và bạn sẽ nộp lại hồ sơ.

Bước 4: Các hoạt động sau khi được cấp giấy chứng đăng ký kinh doanh.

Sau khi có giấy phép hoạt động kinh doanh hay nói cụ thể hơn là giấy chứng nhận cho phép thành lập công ty kinh doanh dụng cụ thể thao thì bạn cần làm những việc sau:

– Đưa công ty vào hoạt động, đó là điều chắc chắn rồi đúng không?

– Bạn cần công bố thông tin công ty kinh doanh dụng cụ thể thao của mình lên cổng thông tin quốc gia trong 1 tháng, nếu quá thời hạn sẽ bị phạt.

– Khắc con dấu tròn của riêng công ty và cũng hãy thông báo công khai mẫu dấu trên cổng thông tin quốc gia.

– Nộp thuế, công khai thuế, đăng ký chữ ký số để nộp thuế online.

– Mua hóa đơn từ cơ quan thuế để dùng nếu chưa có điều kiện in ấn, còn nếu có khả năng thì hãy đăng ký in hóa đơn để dùng trong công ty.

Hy vọng bài viết hữu ích cho quý độc giả!

Khuyến nghị 

  1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ doanh nghiệp tại Việt Nam.
  2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay.

Từ khóa: ,