Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại quận Đống Đa

Cuộc sống luôn vận động, bởi vậy, để tồn tại và phát triển chúng ta cần phải thay đổi theo hướng tích cực hơn. Và trong làm ăn kinh doanh cũng vậy, để có thể phát triển thịnh vượng và tồn tại lâu dài thì doanh nghiệp phải cần thay đổi khi thời thế yêu cầu nếu không sẽ bị tụt lại phía sau. Và khi doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi các thông tin liên quan đến doanh nghiệp thì cần phải thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi kinh doanh để thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bất kỳ doanh nghiệp nào trên Việt Nam nói chung và trên địa bàn quận Đống Đa – Hà Nội nói riêng đều quan tâm thủ tục đăng ký thay đổi kinh doanh thực hiện như thế nào. Vì vậy, bài viết dưới đây của Luật sư X sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp thuộc quận Đống Đa các thông tin chi tiết về thủ tục này!


Căn cứ pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp năm 2014;
 • Nghị định 78/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 108/2018/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp
 • Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp.

Nội dung tư vấn

1. Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh gồm những nội dung nào?

Đăng ký doanh nghiệp là thủ tục cần thiết để cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát được sự tồn tại của các doanh g nghiệp, đồng thời đây cũng là cơ sở ghi nhận sự tồn tại của doanh nghiệp. Do đó trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi đăng ký kinh doanh thì cần phải thực hiện các thủ tục theo quy định của pháp luật. Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về thay đổi đăng ký kinh doanh như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

1. Đăng ký doanh nghiệp là việc người thành lập doanh nghiệp đăng ký thông tin về doanh nghiệp dự kiến thành lập, doanh nghiệp đăng ký những thay đổi hoặc dự kiến thay đổi trong thông tin về đăng ký doanh nghiệp với cơ quan đăng ký kinh doanh và được lưu giữ tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Đăng ký doanh nghiệp bao gồm đăng ký thành lập doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp và các nghĩa vụ đăng ký, thông báo khác theo quy định của Nghị định này.

Thực tế, thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh chính là thủ tục đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp và đây cũng chính là một  trong những thủ tục đăng ký doanh nghiệp. Và theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 thì nội dung của thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh bao gồm:

2. Tình hình thay đổi đăng ký kinh doanh tại quận Đống Đa:

Quận Đống Đa nằm ở trung tâm thủ đô Hà Nội. Phía bắc giáp quận Ba Đình (ranh giới là phố Cát Linh, Giảng Võ, Huỳnh Thúc Kháng), phía đông bắc giáp quận Hoàn Kiếm (ranh giới là phố Lê Duẩn), phía đông giáp quận Hai Bà Trưng (ranh giới là phố Lê Duẩn, đường Giải phóng và phố Vọng), phía nam giáp quận Thanh Xuân (ranh giới là đường Trường Chinh, đường Nguyễn Trãi và đường Láng), phía tây giáp quận Cầu Giấy (ranh giới là đường Láng), với số lượng dân số đông nhất trong các quận, huyện của Hà Nội. Hơn nữa, quận Đống Đa cũng là nơi tập trung số lượng lớn các tòa nhà văn phòng nhiều thứ hai chỉ sau quận Hoàn Kiếm. Có thể nói quận Đống Đa hội tụ đủ yếu tố địa lợi, là nơi có thể thuận tiện cho việc phát triển kinh doanh. Hiện nay, có hơn 30000 doanh nghiệp đang hoạt động tại quận Đống Đa, và con số này đang càng ngày càng tăng. Quận Đống Đa có 21 phường, trong đó phường Ô Chợ Dừa là nơi có số lượng doanh nghiệp đông nhất với hơn 3000 doanh nghiệp. Với số lượng doanh nghiệp lớn như vậy, kinh doanh nhiều ngành nghề khác nhau thì nhu cầu thay đổi đăng ký kinh doanh tại quận Đống Đa cũng không hề nhỏ. Việc thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh của các doanh nghiệp góp phần tạo điều kiện thuận lợi trong việc kiểm soát thông tin doanh nghiệp của cơ quan hành chính tại quận Đống Đa. Vì vậy, cơ quan chính quyền luôn khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định liên quan đến thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh.

3. Những lưu ý khi thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại quận Đống Đa:

Thay đổi địa chỉ trụ sở: trước khi quyết định thay đổi địa chỉ trụ sở, doanh nghiệp cần phải cân nhắc tính pháp lý vấn đề: Địa chỉ dự định chuyển đến có phù hơp với quy định pháp luật, thay đổi địa chỉ khác quận cần chuyển hồ sơ thuế và thay đổi con dấu doanh nghiệp, thay đổi địa chỉ cùng quận thì không cần thay đổi con dấu, thủ tục, cách thức thông báo đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thay đổi bổ sung ngành nghề kinh doanh: doanh nghiệp cần phải xem xét ngành nghề kinh doanh nào phù hợp với quy định pháp luật hiện hành, ngành nghề nào là ngành kinh doanh có điều kiện và không có điều kiện để tiến hành thủ tục đăng ký theo đúng trình tự pháp luật và nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.

Thay đổi tên doanh nghiệp:Sau khi thực hiện thay đổi tên doanh nghiệp thì bạn cần phải thay đổi con dấu doanh nghiệp, thay đổi thông tin hóa đơn, thông báo đến cơ quan quản lý thuế, thông báo đến ngân hàng, thông báo đến đối tác để hạn chế trở ngại của việc đổi tên.

Thay đổi vốn điều lệ: Việc tăng giảm vốn điều lệ doanh nghiệp cũng cần cân nhắc tương xứng với những ngành nghề kinh doanh hoạt động hiện tại của doanh nghiệp vì còn liên quan đến mức vốn pháp định đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện yêu cầu mức vốn tối thiểu.

Thay đổi thông tin thanh viên, người đại diện theo pháp luật: trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp nếu thành viên hoặc người đại diện theo pháp luật thay đổi thông tin trên giấy CMND, căn cước công dân,… doanh nghiệp phải lập tức thực hiện thủ tục thay đổi với cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp không bị ảnh hưởng.

4. Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại quận Đống Đa:

Đầu năm 2018, TP Hà Nội nói chung cũng như quận Đống Đa tích cực đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng kí kinh doanh, kê khai thuế, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp trong lĩnh vực này, giảm thiểu được tình trạng thất lạc hồ sơ. Chính vì vậy, hiện nay để thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký kinh doanh nên nếu doanh nghiệp có nhu cầu muốn  thay đổi đăng ký kinh doanh tại quận Đống Đa thì phải thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp bằng hình thức online trước. Sau đó mới thực hiện nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh. Theo đó để thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại quận Đống Đa bạn cần thực hiện theo trình tự cụ thể sau:

Bước 1:  Chuẩn bị hồ sơ 

Thành phần hồ sơ thay đổi tên doanh nghiệp:

 • Thông báo thay đổi
 • Biên bản họp về việc thay đổi tên doanh nghiệp (đối với công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên)
 • Quyết định thay đổi tên công ty
 • Giấy giới thiệu, giấy uỷ quyền cho người nộp hồ sơ.
 • Giấy đề nghị công bố thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp

Thành phần hồ sơ thay đổi địa chỉ trụ sở bao gồm:

 • Trường hợp đổi địa chỉ trụ sở từ quận Đống Đa sang quận, huyện khác của TP Hà Nội:
  • Thông báo thay đổi địa chỉ công ty
  • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên (đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên); Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông (đối với công ty cổ phần); Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của các thành viên hợp danh (đối với công ty hợp danh); Quyết định của chủ sở hữu công ty (đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên).
  • Giấy giới thiệu, giấy uỷ quyền cho người nộp hồ sơ – trong trường hợp không phải đại điện pháp luật công ty trực tiếp đi nộp.
  • Giấy đề nghị công bố thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp
 • Trường hợp đổi địa chỉ trụ sở sang địa phương thuộc tỉnh, thành phố khác:
  • Danh sách thành viên (đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên); danh sách người đại diện theo ủy quyền (đối với công ty TNHH một thành viên); danh sách cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài, người đại diện theo ủy quyền của cổ đông là tổ chức nước ngoài (đối với công ty cổ phần); danh sách thành viên hợp danh (đối với công ty hợp danh)
  • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần; Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. 
  • Giấy giới thiệu, giấy uỷ quyền cho người nộp hồ sơ – trong trường hợp không phải đại điện pháp luật công ty trực tiếp đi nộp.
  • Giấy đề nghị công bố thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp

Thành phần hồ sơ thay đổi vốn điều lệ bao gồm:

 • Thông báo thay đổi vốn điều lệ có chữ ký của người đại diện theo pháp luật
 • Quyết định về việc thay đổi vốn điều lệ
 • Bản sao biên bản họp về việc tháy đổi vốn điều lệ
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và bản chính Giấy chứng nhận đăng ký thuế hoặc bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế.
 • Xuất trình bản chính Giấy Chứng nhận Đăng ký kinh doanh hoặc bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế.

Thành phần hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

 • Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân của người đại diện theo pháp luật mới (lưu ý thời hạn của các giấy tờ này hiện còn giá trị sử dụng);
 • Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;
 • Biên bản họp công ty về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;
 • Quyết định về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;
 • Thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế;

Thành phần hồ sơ thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;
 • Biên bản về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp về việc thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh;
 • Quyết định về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp về việc thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh được ban hành bởi chủ sở hữu, hội đồng thành viên, hội đồng quản trị,…

Thành phần hồ sơ thay đổi do chuyển nhượng, bổ sung thành viên, cổ đông trong doanh nghiệp

Hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh tăng vốn điều lệ do chuyển nhượng vốn góp gồm:

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;
 • Bản sao Biên bản họp của hội đồng cổ đông, hội đồng thành viên;
 • Quyết định của hội đồng thành viên, hội đồng quản trị, chủ sở hữu;
 • Hợp đồng chuyển nhượng và biên bản thanh lý hợp đồng trong trường hợp chuyển nhượng vốn góp, cổ phần hoặc giấy tờ xác nhân việc góp vốn của thành viên mới;
 • Giấy chứng thực cá nhân của thành viên mới;
 • Văn bản của Sở Kế hoạch và Đầu tư chấp thuận việc góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài khi góp vốn, mua cổ phần các công ty kinh doanh ngành nghề có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài hoặc nắm giữ 51% tổng vốn điều lệ của tổ chức kinh tế.

Bước 2: Thực hiện thay đổi online

Bạn truy cập vào Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp làm theo hướng dẫn. Sau đó, bạn in bản cứng để nộp tại cơ quan có thẩm quyền.

Bước 3: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền

Bạn đem bộ hồ sơ này tới nộp tại Bộ phận một cửa của Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu từ thành phố Hà Nội có địa chỉ tại Tầng 3 – Nhà B10A – Nam Trung Yên – Hà Nội. Sau đó, bạn sẽ nhận được giấy biên nhận hồ sơ và giấy hẹn nhận kết quả hồ sơ.

Thời hạn giải quyết hồ sơ: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ

Bước 4: Trả kết quả

 Khi đến ngày hẹn Bộ phận một cửa sẽ trả kết quả cho bạn, sẽ có hai trường hợp xảy ra:

Thứ nhất, hồ sơ của bạn hợp lệ thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy xác nhận thay đổi thông tin doanh nghiệp đối với trường hợp đăng ký thay đổi ngành nghề kinh doanh hoặc được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới trong trường hợp thay đổi những thông tin ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cũ như Tên công ty; Vốn điều lệ; Địa chỉ trụ sở công ty và người đại diện theo pháp luật, chủ sở hữu,….

Thứ hai, hồ sơ của bạn không hợp lệ thì bạn sẽ nhận được văn bản từ chối cấp Giấy xác nhận thay đổi thông tin doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới và sẽ hướng dẫn bạn sửa đổi hồ sơ để được hợp lệ.

Bước 5: Công bố nội dung thay đổi trên cổng thông tin

Để hoàn thiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần lưu ý thực hiện việc thông báo những thông tin đã được thay đổi trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Đây là một thủ tục bắt buộc khi thay đổi những thông tin quan trọng đối với doanh nghiệp.

Do vậy khi có những thay đổi mà thuộc trường hợp phải đăng ký thay đổi thì doanh nghiệp cần chú ý thực hiện cho đúng quy định. Nếu như doanh nghiệp của bạn không đăng công bố đúng hạn theo quy định của pháp luật thì theo quy định tại Điều 26, Nghị định số 50/2016/NĐ-CP thì công ty có thể bị xử phạt từ 1.000.000 đồng – 2.000.000 đồng và phải khắc phục hậu quả là: buộc phải công bố nội dung thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. 

 

Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn!

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư doanh nghiệp tại Việt Nam.
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay.