Thủ tục thành lập công ty TNHH tại quận Đống Đa

bởi Vudinhha

Quận Đống Đa là một trong những quận trung tâm của thành phố Hà Nội với vị trí địa hình tương đối bằng phẳng thuận lợi cho việc triển khai các kế hoạch đầu tư kinh doanh, đặc biệt là thu hút lớn số vốn đầu tư để thành lập doanh nghiệp. Tuy nhiên, với mỗi loại hình doanh nghiệp thì thủ tục lại có sự khác nhau. Trong bài viết hôm nay, Luật sư X xin được trình thực hiện thủ tục thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) tại khu vực này, mời các bạn cùng tham khảo.

Căn cứ pháp lý

 • Luật doanh nghiệp 2014;
 • Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 • Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT.

Nội dung tư vấn

1. Loại hình doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay? Công ty TNHH là gì?

Quy định tại khoản 7 điều 4 Luật Doanh nghiệp 2014 thì khái niệm doanh nghiệp có thể hiểu như sau:

“7. Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh.”

Hiện nay, dựa trên quy định của pháp luật, có các loại hình doanh nghiệp phổ biến sau:

Trong đó, Cng ty TNHH chia thành Công ty TNHH một thành viên và Công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Trong đó:

Công ty TNHH một thành viên

Công ty TNHH một thành viên có ưu điểm là chỉ có duy nhất một chủ sở hữu, nên chủ sở hữu công ty có quyền quyết định toàn bộ trong quản lý và điều hành công ty, cơ cấu tổ chức đơn giản. Ngoài ra, chủ sở hữu công ty chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn cam kết góp vào công ty dẫn đến rủi ro cho chủ sở hữu.

Tuy nhiên, công ty TNHH một thành viên bị hạn chế bởi khả năng huy động vốn, khi huy động vốn bằng cách chuyển nhượng vốn sang cho cá nhân hoặc tổ chức khác thì phải làm hồ sơ chuyển đổi loại hình công ty từ 01 thành viên lên Công ty TNHH từ 02 thành viên trở lên hoặc Công ty Cổ phần. Vì nhiều ưu điểm, hiện nay công ty TNHH một thành viên là loại hình được thành lập nhiều nhất với tỷ lệ hơn 65% số doanh nghiệp thành lập.

Công ty TNHH hai thành viên trở lên

Là một loại hình khác của công ty TNHH, cho phép nhiều thành viên cùng góp vốn (2-50 thành viên) và quản lý công ty, do đó, cơ cấu tổ chức có phần phức tạp hơn so với công ty THNHH một thành viên. Tuy nhiên, vẫn giữ được ưu điểm khi hạn chế rủi ro cho thành viên trong công ty vì thành viên chỉ chịu trách nhiệm khi có phát sinh trong phạm vi số vốn góp vào công ty nhưng lại có khả năng huy động vốn dưới hình thức chuyển nhượng phần vốn góp hay phát hành trái phiếu.

2. Thực tiễn thành lập công ty TNHH tại quận Đống Đa

Hiện nay trên địa bàn Thành phố Hà Nội có khoảng 4950 doanh nghiệp đang hoạt động. Theo số liệu thống kê của tháng 6 năm 2019, Đống Đa có hơn 1.100 doanh nghiệp đăng kí mới, trong đó, Công ty TNHH một thành viên chiếm số lượng lớn hơn Công ty TNHH hai thành viên và chỉ xếp sau Công ty Cổ phần.

3. Thủ tục thành lập công ty TNHH tại quận Đống Đa

a) Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng kí thành lập doanh nghiệp:

Theo Điều 13 Nghị định 78/2015/NĐ-CP có quy định về cơ quan đăng kí kinh doanh như sau:

“Cơ quan đăng ký kinh doanh được tổ chức ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh) và ở quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện), bao gồm:

a) Ở cấp tỉnh: Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư (sau đây gọi chung là Phòng Đăng ký kinh doanh).

Phòng Đăng ký kinh doanh có thể tổ chức các điểm tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thuộc Phòng Đăng ký kinh doanh tại các địa điểm khác nhau trên địa bàn cấp tỉnh.

Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh có thể thành lập thêm một hoặc hai Phòng Đăng ký kinh doanh và được đánh số theo thứ tự. Việc thành lập thêm Phòng Đăng ký kinh doanh do Ủy ban nhân dân thành phố quyết định sau khi thống nhất với Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

b) Ở cấp huyện: Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện nhiệm vụ đăng ký hộ kinh doanh quy định tại Điều 15 Nghị định này (sau đây gọi chung là cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện).”

Như vậy, đối với cá nhân, tổ chức muốn thành lập công ty tại địa bàn quận Đống Đa thì cơ quan tiếp nhận và xử lý là Phòng Đăng ký kinh doanh- Sở kế hoạch đầu tư Thành phố Hà Nội, trụ sở đặt tại Tòa B10A Khu đô thị Nam Trung Yên, Phường Mễ Trì, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội (vì Phòng Tài chính – Kế hoạch chỉ nhận hồ sơ trực tiếp của đăng kí hộ khing doanh). 

Lưu ý: thời gian tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch đầu tư thành phố Hà Nội là sáng từ 8h-11h30 (từ thứ 2 tới thứ 7) và chiều từ 13h30- 17h (từ thứ 2 tới thứ 6). Và các tuyến đường để tới Phòng đăng ký kinh doanh tại khu Nam Trung Yên thường xảy ra tắc đường trên các đoạn đường Trung Kính, Nguyễn Chánh. Anh/chị khi đi nộp hồ sơ nên tránh di chuyển vào giờ cao điểm trên những tuyến đường đó.

b) Giai đoạn thành lập công ty TNHH tại quận Đống Đa

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn theo điều 22 Luật Doanh nghiệp 2014 và Điều 22, 23 Nghị định 78/2015/NĐ-CP gồm có:
  • Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp;
  • Điều lệ Công ty;
  • Danh sách thành viên Công ty đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên;
  • Danh sách người đại diện theo ủy quyền và bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của từng đại diện theo ủy quyền đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên;
  • Bản sao các giấy tờ sau đây:+ Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên là cá nhân;+ Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức. Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài.
  • Văn bản ủy quyền (nếu có).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Bạn cần nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở chính.

Hiện nay, có hai hình thức nộp hồ sơ:

 • Đăng ký kinh doanh trực tiếp: Bạn nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng  Đăng ký kinh doanh.
 • Đăng ký kinh doanh qua mạng: Bạn nộp hồ sơ qua mạng điện tử trên Công thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
  • Chọn phương thức nộp hồ sơ
   • Nộp bằng tài khoản đăng kí kinh doanh
    • Người ký phải có Tài khoản đăng kí kinh doanh
    • Thông báo mẫu dấu qua mạng, không phải nộp hồ sơ bản giấy đến Phòng đăng kí kinh doanh.
    • Phải nộp hồ sơ bản giấy đến Phòng đăng kí kinh  doanh trong vòng 30 ngày sau khi được chấp nhận hồ sơ điện tử.
   • Nộp bằng Chữ ký số công cộng:
    •  Không phải nộp hồ sơ bản giấy đến Phòng đăng kí kinh doanh.
    • Người ký phải có Chữ ký số công cộng.
  • Chọn loại đăng ký trực tuyến
  • Chọn loại hình doanh nghiệp/ đơn vị trực thuộc
  • Chọn loại giấy tờ nộp qua mạng điện tư ̉
  • Xác nhận thông tin đăng kí
  • Sau khi hồ sơ nộp qua mạng đã hợp lệ, bạn sẽ phải trực tiếp nộp lại bản giấy (bản cứng) đã scan khi nộp qua mạng. Tuy nhiên, hình thức này tương đối phức tạp, đòi hỏi bạn phải có kỹ năng và kiến thức về đăng ký tài khoản đăng ký kinh doanh. 

Bước 3: Nhận kết quả

Thông thường, sau ba ngày làm việc, bạn sẽ quay trở lại Phòng Đăng ký kinh doanhi để tiến hành nhận kết quả, bao gồm:

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Con dấu tròn công ty
 • Bộ hồ sơ pháp lý lưu hành nội bộ doanh nghiệp

Bước 4: Thủ tục sau thành lập công ty

Sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng kí thành lập doanh nghiệp, bạn còn phải thực hiện những thủ tục sau đây để đảm bảo hoàn thiện quá trình phát triển lâu dài cho công ty của mình:

 • Thông báo tài khoản ngân hàng (nếu công ty bạn đăng ký tài khoản ngân hàng),  mở tài khoản ngân hàng.
 • Thông báo sử dụng mẫu con dấu 
 • Thủ tục thuế
 • In và đặt in hóa đơn
 • Treo bảng hiệu công ty tại trụ sở

Trên đây là quy trình, thủ tục thành lập Công ty TNHH tại quận Đống Đa, Hà Nội. 

Trân trọng!

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tư vấn doanh nghiệp tại Việt Nam.
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay.
Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm