Thủ tục giải thể công ty tại Hưng Yên

Thành lập công ty đã khó nhưng làm thủ tục giải thể khi công ty gặp khó khăn hoặc muốn chấm dứt hoạt động. Vậy thủ tục giải thể công ty tại địa bàn tỉnh Hưng Yên sẽ thực hiện theo quy trình như thế nào? Hãy tham khảo biết viết này của Luật sư X để nắm rõ hơn nhé!

Căn cứ pháp lí

Nội dung tư vấn

Tất nhiên, giải thể là quyền của mỗi doanh nghiệp phát sinh ngay sau khi công ty được thành lập. Tuy nhiên, thủ tục và điều kiện để “đóng cửa” một doanh nghiệp phức tạp hơn nhiều so với thủ tục thành lập, nhất là những doanh nghiệp đặt trụ sở chính tại Tỉnh Hưng Yên.

1. Điều kiện để giải thể công ty

Điều kiện giải thể công ty được quy định cụ thể tại Điều 201 Luật doanh nghiệp 2014, cụ thể như sau:

Điều 201. Các trường hợp và điều kiện giải thể doanh nghiệp

1. Doanh nghiệp bị giải thể trong các trường hợp sau đây:

a) Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn;

b) Theo quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân, của tất cả thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh, của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần;

c) Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật này trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;

d) Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

2. Doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác và doanh nghiệp không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc cơ quan trọng tài. Người quản lý có liên quan và doanh nghiệp quy định tại điểm d khoản 1 Điều này cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ của doanh nghiệp.

Như vậy, không phải trường hợp nào công ty cũng được phép giải thể mà chỉ trong những trường hợp nhất định được quy định tại Điều 201 nói trên mà thôi. Những trường hợp được giải thể đó là:

 1. Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty
 2. Theo quyết định của chủ doanh nghiệp doanh nghiệp
 3. Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo luật định
 4. Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trước khi tiến hành giải thể thì tất nhiên những doanh nghiệp cần phải đảm bảo thanh toán hết các khoản nợ, nghĩa vụ tài sản khác với nhà nước, người lao động …

2. Quy trình thực hiện:

Thủ tục giải thể công ty là một trong những thủ tục hành chính nhà nước được thực hiện tại Sở kế hoạch & đầu tư tỉnh Hưng Yên. Do đó những doanh nghiệp cần phải thực hiện một quy trình thủ tục giải thể gồm các bước như sau:

Bước 1:  Công ty tổ chức một phiên họp bàn với các thành viên, cổ đông để thảo luận và đưa ra quyết định giải thể. Cuộc họp này sẽ được lập thành biên bản, có chữ ký đóng dấu của người đại diện theo pháp luật của công ty.

Bước 2: Sau khi họp và đưa ra quyết định, đại diện của công ty thực hiện soạn thảo một bộ hồ sơ hợp lệ, gồm có: 

 • Biên bản họp hội đồng thành viên/ Hội đồng quản trị về việc giải thể công ty
 • Quyết định của chủ sở hữu công ty về việc giải thể
 • Thông báo giải thể công ty
 • Danh sách chủ nợ
 • Danh sách người lao động
 • Thông báo đóng mã số thuế
 • Đăng công bố thông tin trên cổng thông tin quốc gia
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản vàng)
 • Thông báo trả mẫu con dấu công ty

Có thể thấy rằng, bộ hồ sơ về giải thể công ty khá là phức tạp và đòi hỏi sự hiểu biết nhất định để có thể thực hiện nhanh chóng. Sau khi soạn thảo đầy đủ hồ sơ hợp lệ, đại diện công ty sẽ tiến hành nộp tại phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Hưng Yên. 

Bước 3: Nộp hồ sơ

Đây là bước quan trọng và phức tạp nhất. Theo kinh nghiệm của LSX khi thực hiện giải thể công ty tại Hưng Yên thì bạn nên thực hiện theo giai đoạn như sau:

Đầu tiên, các bạn nộp hồ sơ hợp lệ phía trên tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Hưng Yên. Nếu hồ sơ hợp lệ thì trong vòng 30 ngày làm việc Phòng đăng ký kinh doanh sẽ tra soát thông tin về thuế, chủ nợ để tiến tới xác nhận cho doanh nghiệp thực hiện các bước sau.

Tiếp theo, trong thời gian chờ đợi Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Hưng Yên xác nhận, bạn không nên lãng phí thời gian mà thực hiện việc “chốt thuế” bằng cách nộp hồ sơ sang Chi cục Thuế tỉnh Hưng Yên để đơn vị tiến hành tra soát, đóng mã số thuế, yêu cầu công ty hoàn thành nghĩa vụ (thuế, nợ thuế …) đối với nhà nước. Sau đó Cục thuế sẽ cấp một văn bản xác thực tình trạng thuế của công ty đó và văn bản này có ý nghĩa quan trọng khi thực hiện thủ tục tiếp theo tại Sở kế hoạch đầu tư tỉnh Hưng Yên.

Cuối cùng, công ty nên tiến hành thủ tục trả dấu công ty, đóng tài khoản ngân hàng tại các cơ quan để hoàn thành hồ sơ cho các giai đoạn giải thể sau đó.

Bước 4: Khi đợi đủ 30 ngày và hoàn thiện những giai đoạn ở trên thì công ty tiến hành “lên” Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Hưng Yên nhận công văn trả lời đồng thời nộp tiến hồ sơ để hoàn thiện việc giải thể công ty. Trong vòng 5 ngày kể từ khi nộp hồ sơ vào Sở kế hoạch đầu tư Hưng Yên, nếu đáp ứng đủ điều kiện thì Sở kế hoạch và đầu tư Hưng Yên sẽ cho phép doanh nghiệp giải thể công ty.

3. Lời khuyên

Dựa trên những kinh nghiệm có được trong quá trình đại diện thực hiện thủ tục cho các doanh nghiệp tại Hưng Yên tôi thấy rằng:

 • Đầu tiên, nếu hội đồng thành viên, cổ đông đều quyết định giải thể để “giải thoát” cho nhanh khỏi công ty thì nên thực hiện giải thể. Nếu còn đang băn khoăn và tìm phương án khác thì hãy suy nghĩ kỹ hơn vì thực hiện thủ tục giải thể sẽ mất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.
 • Thứ hai, nếu quyết định là giải thể để dừng kinh doanh một thời gian (đây là trường hợp thường xảy ra) và định hướng lập công ty mới trong tương lai thì tôi xin đưa ra ý kiến như sau:
  • Hãy tạm ngừng kinh doanh 1 đến 2 năm trước để có thời gian tính toán, việc tạm ngừng kinh doanh sẽ không phát sinh các nghĩa vụ kê khai, báo cáo, thuế môn bài. Nó sẽ là việc “giải thể trong thời gian ngắn” nhưng sau đó doanh nghiệp sẽ giữ được thâm niên hoạt động của mình. (Xem thêm: Tạm ngừng kinh doanh trong bao lâu)
  • Hãy bán công ty, bán công ty là tận dụng vào doanh thu, thâm niên hoạt động, cơ sở vật chất để có thể có được một khoản tiền, tôi nghĩ rằng việc này sẽ hay hơn là giải thể một công ty vì không mất nhiều thời gian, công sức, thay vì mất tiền thì lại được một khoản tiền. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về việc giải thể công ty tại Hưng Yên. LSX hân hạnh cung cấp tất cả những dịch vụ liên quan đến tạm ngừng kinh doanh, giải thể, thành lập mới tại Hưng Yên và khi sử dụng dịch vụ Quý khách sẽ được LSX hỗ trợ tư vấn và mua bán công ty để đảm bảo quyền lợi tốt nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi khi có nhu cầu: 0969.434.434 (Mr Nguyễn Trọng Nghĩa)

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn!
Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư doanh nghiệp tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay