20

Th 03

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh cho công ty

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh cho công ty

 • Nguyễn Trọng Nghĩa
 • 0 bình luận
Tạm ngừng kinh doanh là thủ tục được rất nhiều doanh nhân quan tâm. Số liệu do sở kế hoạch & đầu tư cung cấp thì trong năm 2018 có đến hơn 100.000 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh. Vậy thủ tục để tạm ngừng kinh doanh là như thế nào?

 

Căn cứ:

 

Trả lời

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh là một thủ tục hành chính nhà nước, cá nhân yêu cầu cơ quan nhà nước thực hiện một vấn đề gì đó cho chúng ta. Vậy để đề nghị và được chấp thuận thì cần soạn thảo một bộ hồ sơ hợp lệ.


1. Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

Để được nhà nước chấp thuận hoặc xác nhận một yêu cầu nào đó từ phía công dân - chủ sở hữu công ty dự định tạm ngừng kinh doanh thì người có yêu cầu phải soạn thảo một bộ hồ sơ hợp lệ. Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh được quy định cụ thể tại Luật doanh nghiệp năm 2015 và các văn bản kèm theo, gồm có:

 1. Thông báo tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp
 2. Quyết định của chủ sở hữu Công ty: 
  1. Quyết định và Biên bản họp Hội đồng thành viên Công ty    
  2. Quyết định và Biên bản họp Hội đồng quản trị Công ty   
 3. Giấy ủy quyền cho cá nhân đi thực hiện thủ tục (Nếu không tự thực hiện)
 4. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (nếu có yêu cầu)


Như vậy, có thể thấy rằng thành phần hồ sơ của việc tạm ngừng kinh doanh khá đơn giản nếu so sánh với những thủ tục pháp lý doanh nghiệp khác như: Đăng ký kinh doanh, thay đổi đăng ký kinh doanh ... Việc soạn thảo cũng sẽ ít công sức và dễ dàng để được tiếp nhận và xử lý yêu cầu.


2. Quy trình thực hiện

Soạn hồ sơ đầy đủ chỉ là một những bước đầu tiên để được phép tạm ngừng kinh doanh cho công ty mà thôi. Để tạm ngừng kinh doanh thành công thì cần phải nắm rõ được quy trình thực hiện, cụ thể như sau:
 

Bước 1 Soạn thảo và chuẩn bị hồ sơ hợp lệ (tại phần 1)
 

Bước 2 Nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh (thuộc Sở kế hoạch & đầu tư) với hai hình thức chính:

 • Nộp trực tiếp hồ sơ tại Bộ phận một cửa (thuộc Sở kế hoạch & đầu tư) với hai hình thức chính:
 • Nộp hồ sơ qua mạng tại địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn

 

Bước 3 Trong thời gian 3 ngày làm việc sau khi nhận đủ hồ sơ. Cơ quan thụ lý sẽ phản hồi:

 • Hồ sơ hợp lệ: Nhận được giấy xác nhận tạm ngừng kinh doanh
 • Hồ sơ không hợp lệ: Yêu cầu sửa đổi và bổ sung (quay lại bước 2)
   

Lưu ý:

 • Soạn hồ sơ cần đúng và chuẩn mẫu quy chuẩn do Bộ kế hoạch & đầu tư ban hành
 • Theo quy định của pháp luật thì doanh nghiệp phải có nghĩa vụ thông báo trước đối với sở kế hoạch & đầu tư trong vòng 15 ngày làm việc trước khi chính thức tạm ngừng kinh doanh (Ví dụ muốn được sở ghi nhận là tạm ngừng kinh doanh vào 15/1/2019 thì phải nộp hồ sơ và được biên nhận từ 1/1/2019)
 • Khi nộp hồ sơ qua mạng (Địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn) thì sẽ cần scan bản giấy và có tài khoản đăng ký kinh doanh được cấp quyền của Sở kế hoạch & đầu tư. Riêng đối với địa bàn thành phố Hà Nội thì sẽ yêu cầu 100% nộp qua mạng. Việc nộp trực tiếp tại sở sẽ không được tiếp nhận giải quyết.
 • Nếu muốn tạm ngừng kinh doanh và tránh phát sinh nghĩa vụ về thuế - kê khai, hãy căn chỉnh thời gian phù hợp trước 15 ngày. Nghĩa vụ về thuế rất quan trọng và khiến nhiều người bị phạt vì vi phạm:
  • Nên căn trước thời gian 15 ngày trước khi hết Quý để tránh kê khai những quý sau.
  • Nếu muốn tạm ngừng kinh doanh tròn 1 năm thì nên thực hiện trước ngày 15/12 hàng năm. Thực hiện sau đó sẽ bắt buộc phải đóng thuế môn bài (phí môn bài) cho năm kế tiếp. (Dù công ty hoạt động 1 ngày vẫn phải đóng thuế bình thường mặc dù sau đó sẽ tạm ngừng kinh doanh)

 

Trên đây là quy trình cơ bản để thực hiện tạm ngừng kinh doanh cho một công ty tại Việt Nam. Nếu có những băn khoăn thắc mắc hoặc quan tâm đến dịch vụ tạm ngừng kinh doanh của chúng tôi, hãy tham khảo bài viết sau:

 

Hân hạnh được phục vụ!!!

popup

Số lượng:

Tổng tiền: