Dịch vụ Luật sư soạn di chúc, thừa kế tài sản

bởi Luật Sư X
Dịch vụ Luật sư soạn di chúc, thừa kế tài sản

Thời gian qua, những vụ kiện tụng, tranh chấp về tài sản thừa kế là tiền bạc, xe cộ, nhà cửa, đất đai có chiều hướng gia tăng. Những người ruột thịt từ bỏ nhau, thậm chí dùng cả vũ lực để giải quyết vấn đề. Truyền thống của gia đình Việt từ xưa đến nay là yêu thương đùm bọc lẫn nhau, luôn sống với nhau vì cái nghĩa, cái tình, sự tin tưởng. Bởi lẽ đó, nhiều gia đình không chú trọng đến việc phân chia tài sản. Nhưng họ đâu ngờ rằng, dù tiền không mua được hạnh phúc, nhưng nó làm sự nghèo khó trở nên dễ chịu hơn, chính vì vậy mà sau khi bố mẹ qua đời, nếu các con có sự bất đồng về tài sản, không thống nhất được khối tài sản đó sẽ dễ dẫn đễn tranh chấp, mâu thuẫn. “Phòng” luôn tốt hơn “chống”, Hãy trở thành những bậc cha mẹ thông thái bằng cách lập một bản di chúc để để tránh những hậu quả đáng tiếc sau này? Thấu hiểu sự cần thiết của hoạt động này, Luật sư X hân hạnh giới thiệu dịch vụ Luật sư soạn thảo di chúc tới quý khách hàng.

 

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn 

1. Di chúc là gì? 

Điều 624 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định:

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Theo đó, di chúc là một giấy tờ hợp pháp thể hiện nguyện vọng, mong muốn của một người về cách phân chia tài sản mình có được sau khi chết. Trong di chúc, cá nhân hoặc nhóm người được chỉ định là người thực thi, quản lý tài sản cho đến khi được phân chia hết đúng theo di chúc. Để có thể chia di sản thừa kế của người đó theo di chúc, thì di chúc đó phải hợp pháp và đáp ứng điều kiện có hiệu lực của di chúc

Di chúc có những đặc điểm sau:

Thứ nhất, di chúc là giao dịch dân sự đơn phương của cá nhân. Di chúc là sự thể hiện ý chí của bên lập di chúc, bên lập di chúc là cá nhân thể hiện ý nguyện cuối cùng về việc sử dụng và định đoạt tài sản của mình sau khi qua đời. 

Thứ hai, di chúc có hiệu lực từ ngày người lập di chúc chết. Thời điểm có hiệu lực của di chúc phụ thuộc vào thời điểm người lập di chúc chết. Một di chúc được lập mặc dù đảm bảo các điều kiện của pháp luật, nhưng khi người lập di chúc còn sống thì di chúc đó chưa có hiệu lực, những người hưởng thừa kế chưa có quyền yêu cầu thực hiện theo ý chí người lập di chúc. 

Thứ ba, di chúc có thể bị sửa đổi hoặc hủy bỏ bất kì lúc nào. Di chúc thể hiện ý chí đơn phương của người lập di chúc, ý chí này không bị phụ thuộc vào ý chí người hưởng di sản.Vì thế, người lập di chúc có quyền bẳng ý chí cá nhân thay đổi nội dung di chúc hoặc hủy bỏ di chúc đã lâp.

Thứ tư, di chúc thể hiện sự đinh đoạt tài sản bằng một hành vi pháp lí của người viết di chúc. Nếu nội dung của di chúc không thể hiện việc để lại tài sản cho ai thì di chúc không có nội dung định đoạt về mặt tài sản, không có ý chí về mặt vật chất. 

Thứ năm, di chúc phải được thể hiện dưới một hình thức nhất định. Di chúc phải được lập thành văn bản, nếu không thể lập di chúc được thành văn bản thì có thể di chúc miệng

2. Điều kiện để di chúc hợp pháp. 

Theo quy định tại điều 630 Bộ luật dân sự 2015 thì di chúc hợp pháp khi đáp ứng đủ các yêu cầu sau: 

 • Điều kiện về năng lực chủ thể. Một người được coi là có đủ năng lực thực hiện việc lập di chúc nếu người đó có đủ nhận thức để định đoạt tài sản. Vì thế pháp luật đòi hỏi người lập di chúc phải đạt đến một độ tuổi nhất định và có đủ khả năng nhận thức để định đoạt tài sản của mình. Với những lí do đó, pháp luật dân sự quy định, người lập di chúc phải là người đã thành niên (từ đủ 18 tuổi trở lên) và hoàn toàn có khả năng nhận thức vào thời điểm lập di chúc. Người từ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có thể lập di chúc nhưng với điều kiện phải được cha mẹ hoặc người giám hộ đồng ý. 
 • Điều kiện về ý chí của người lập di chúc. Người lập di chúc phải tự nguyện lập di chúc, không bị lừa dối, đe dọa hoặc cưỡng ép. Tự nguyện của người lập di chúc là sự thống nhất giữa ý chí và sự bày tỏ ý chí của họ, là sự thống nhất giữa ý chỉ chủ quan, mong muốn bên trong và sự thể hiện ra bên ngoài. Sự thống nhất này có thể bị phá vỡ khi người lập di chúc bị cưỡng ép, đe dọa hoặc di chúc do họ lập trên cơ sở bị lừa dối. 
 • Điều kiện về nội dung của di chúc. Nội dung của di chúc là sự thể hiện ý chí của người lập di chúc về việc định đoạt tài sản của mình cho những người thừa kế, phân chia di sản thừa kế, giao nghĩa vụ cho người thừa kế, các định đoạt về quản lí di sản,…
 • Ý chí tự định đoạt của người lập di chúc phải phù hợp với ý chí của nhà nước, đạo đức xã hội, lợi ích công cộng, tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của người khác. Nếu di chúc có nội dung trái với pháp luật và đạo đức xã hội, trái với nguyên tắc nói trên thì có thể coi là vô hiệu
 • Nội dung của di chúc bằng văn bản phải ghi rõ những nội dung cơ bản và cần thiết của di chúc như: 
  • Ngày, tháng, năm lập di chúc;
  • Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;
  • Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;
  •  Di sản để lại và nơi có di sản.
  • Về kĩ thuật, di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng kí hiệu. Nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải đánh số thứ tự, có chữ kí hoặc điểm chỉ của người có di chúc.
 • Điều kiện về hình thức của  di chúc. 
  • Di chúc miệng là hợp pháp khi:
   • Có ít nhất 2 người làm chứng, sau đó người làm chứng ghi chép lại di chúc miệng đó thành văn bản, cùng kí tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn tối đa 5 ngày, người làm chứng mang bản di chúc đến văn phòng công chứng hoặc Ủy ban nhân dân xã để chứng thực, xác nhận chữ kí hoặc điểm chỉ của người làm chứng. Đến cuối cùng, hình thức của di chúc vẫn phải lập bằng văn bản.
   • Sau 3 tháng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng đương nhiên bị hủy bỏ.
  • Di chúc bằng văn bản:
   • Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng. Người lập di chúc phải tự viết và ký vào bản di chúc, phải chứa các nội dung chủ yếu theo Điều 631 BLDS 2015 thì di chúc hợp pháp (hình thức đánh máy và điểm chỉ không được chấp nhận).
   • Di chúc bằng văn bản có người làm chứng. Để bản di chúc hợp pháp thì người lập di chúc có thể viết hoặc đánh máy, có ít nhất 2 người làm chứng. Người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ trước mặt người làm chứng, người làm chứng xác nhận và ký vào bản di chúc. 
   • Di chúc có công chứng hoặc chứng thực. Người lập di chúc chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu nộp tại văn phòng công chứng hoặc Ủy ban nhân dân xã để làm thủ tục chứng nhận. Hoặc người đó có thể lập tại tổ chức hành nghề công chứng hoăc Ủy ban nhân dân cấp xã theo thủ tục quy định tại Điều 636 BLDS 2015. Hoặc nếu người lập di chúc già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng thì có thể yêu cầu công chứng viên tới chỗ ở để lập di chúc.

3. Vì sao cần có sự hỗ trợ tư vấn của luật sư khi soạn thảo di chúc? 

Trên thực tế, có không ít những trường hợp di chúc được lập ra mà không có giá trị pháp lí. Như đã phân tích ở trên, lập di chúc có nhiều hình thức và đều có giá trị pháp lý ngang nhau. Tuy nhiên, do không được trang bị đủ kiến thức pháp lí về vấn đề này, nên người viết đã không đảm bảo được vấn đề nội dung di chúc và quá trình lập di chúc phải đáp ứng đủ các quy định của pháp luật. Ví dụ trường hợp khi viết xong một bản di chúc, do quá bận bịu nên anh A đã nhờ em ruột của mình là B đến cơ quan có thẩm quyền công chứng. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 56 Luật công chứng 2014, người lập di chúc phải tự mình đến yêu cầu công chứng, không được ủy quyền cho người khác. Khi đó, di chúc của A vô hiệu. Hoặc cụ C, trước khi nhắm mắt xuôi tay muốn viết một bản di chúc để chia tài sản. Tuy nhiên vì tuổi già mắt mờ tay run, cụ nhờ hàng xóm là anh D viết hộ mình, đồng thời không mời bất kì người nào đến làm chứng. Trong khi đó, luật quy định, khi di chúc bằng văn bản không có người làm chứng thì bắt buộc người lập di chúc phải tự viết và tự ký vào bản di chúc đó theo quy định tại Điều 633 Bộ luật Dân sự 2015. 

Do đó, việc lập di chúc phải được luật sư là người am hiểu pháp luật sâu sắc tư vấn và soạn thảo thì mới đảm bảo nội dung di chúc chính xác, hợp pháp đồng thời đảm bảo quá trình lập di chúc diễn ra đúng quy định của pháp luật. 

4. Vì sao bạn nên chọn Dịch vụ luật sư soạn thảo di chúc của Luật sư X? 

Thứ nhất, Luật sư X là thương hiệu chất lượng và uy tín hàng đầu về tư vấn pháp luật trong lĩnh vực dân sự nói chung và soạn thảo di chúc nói riêng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Với một đội ngũ luật sư được đào tạo bài bản, chuyên sâu về pháp luật, có kỹ năng hành nghề và giàu kinh nghiệm, thường xuyên tiếp xúc với rất nhiều tình huống thực tế phát sinh trong lĩnh vực dân sự, thừa kế, di chúc,… chúng tôi tự tin sẽ mang lại cho quý khách hàng kết quả là những bản di chúc hợp tình, hợp lí và hợp pháp nhất. 

Thứ hai, chi phí hợp lý: Luật sư X luôn mong muốn cung cấp dịch vụ pháp lý ở mức cao nhất với chi phí phù hợp nhất đối với hoàn cành, điều kiện và mong muốn của khách hàng.

Thứ ba, bằng sự uy tín trong quá trình làm việc, chúng tôi đã tạo được mối quan hệ tốt đẹp, thân thiết đối với các cơ quan, ban ngành trong bộ máy nhà nước và các đối tác. Qua đó, sẽ được tạo điều kiện thuận lợi và nhanh chóng nhất khi thực hiện dịch vụ soạn thảo di chúc cho khách hàng, đơn cử như quá trình kết hợp cùng phòng công chứng, Uỷ ban nhân dân làm thủ tục công chứng, chứng thực di chúc. Đến với Luật sư X, bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp được cung cấp bởi các Luật sư, chuyên gia giàu kinh nghiệm nhất của chúng tôi. 

5. Khi sử dụng dịch vụ luật sư soạn thảo di chúc của Luật sư X, quý khách hàng sẽ được hỗ trợ những gì?

 • Được đội ngũ Luật sư tư vấn  cụ thể, tỉ mỉ các kiến thức pháp lí về vấn đề soạn thảo di chúc.
  • Các quyền của người lập di chúc – người để lại di sản
  • Hình thức di chúc
  • Nội dung di chúc:
   • Ngày, tháng, năm lập di chúc;
   • Họ tên và nơi cư trú của người lập di chúc
   • Họ, tên người, cơ quan, tổ chức hưởng di sản; di sản dể lại và nơi có di sản…
   • Những nội dung khác.
  • Sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc hủy bỏ di chúc, vấn đề pháp lý liên quan tới hiệu lực của di chúc.
  • Chia di sản thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc
  • Vấn đề xác lập di chúc tại các tổ chức hành nghề công chứng hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã.
  • Vấn đề khai nhận di sản, từ chối nhận di sản thừa kế
 • Luật sư tiến hành soạn thảo di chúc, thể hiện ý chí của người để lại di sản.
 • Luật sư chịu trách nhiệm làm chứng di chúc được lập; là người làm chứng khi kê khai, chia thừa kế để đảm bảo tính pháp lý cao nhất
 • Luật sư chịu trách nhiệm soạn thảo di chúc kết hợp cùng phòng công chứng, Uỷ ban nhân dân làm thủ tục công chứng, chứng thực di chúc theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. 

Quý khách vui lòng liên lạc theo số máy: 0833.102.102 để được hỗ trợ  về dịch vụ!

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm