Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân

bởi LeMai
Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân

Với sự phát triển của nền kinh tế hiện nay thì việc thành lập doanh nghiệp ngày càng trở nên phổ biến. Việc lựa chọn thành lập loại hình doanh nghiệp nào và điều kiện thành lập loại hình đó như thế nào là vấn đề gây đau đầu cho nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn về doanh nghiệp tư nhân và điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân.

Căn cứ pháp lý

Luật Doanh nghiệp 2020;

Nghị định 01/2021/NĐ-CP;

Nghị định 47/2021/NĐ-CP.

Nội dung tư vấn

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Căn cứ Điều 188 Luật Doanh nghiệp 2020 thì:

Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp tư nhân có các đặc điểm sau:

 • Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ sở hữu.
 • Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân.
 • Chủ doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm vô hạn về mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp tư nhân không được phát hành bất kỳ loại chứng khoán nào.

Ưu nhược điểm của doanh nghiệp tư nhân

Ưu điểm

Doanh nghiệp tư nhân có một số ưu điểm vượt trội như:

 • Do chỉ có 1 chủ sỡ hữu, nên chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân hoàn toàn chủ động trong việc quyết định tất cả các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp
 • Chủ doanh nghiệp cũng đồng thời là đại diện theo pháp luật cho doanh nghiệp
 • Chủ sở hữu doanh nghiệp có quyền bán doanh nghiệp của mình cho người khác
 • Cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp tư nhân tương đối đơn giản, gọn nhẹ
 • Chế độ trách nhiệm vô hạn giúp doanh nghiệp tư nhân dễ dàng tạo được sự tin tưởng từ đối tác; dễ dàng huy động vốn và hợp tác kinh doanh.

Nhược điểm

 • Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân. Do đó, mức độ rủi ro của chủ doanh tư nhân cao; chủ doanh nghiệp tư nhân phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của doanh nghiệp.
 • Trách nhiệm pháp lý vô hạn, chủ sở hữu sẽ được hưởng toàn bộ lợi nhuận của doanh nghiệp; nhưng nếu thua lỗ thì họ cũng gánh chịu một mình.
 • Khó khăn của doanh nghiệp tư nhân liên quan đến số lượng tài sản, vốn có giới hạn mà một người có thể có; thường họ bị thiếu vốn và bất lợi này có thể gây cản trở cho sự phát triển.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân

Điều kiện chung

Doanh nghiệp tư nhân là một loại hình doanh nghiệp nên để có thành lập doanh nghiệp tư nhân; thì cần phải đáp ứng những điều kiện chung mà bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng phải có:

 • Tên doanh nghiệp: không đặt tên trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp khác trên phạm vi toàn quốc. Đồng thời, không được vi phạm điều cấm trong đặt tên doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.
 • Ngành nghề kinh doanh: đảm bảo hoạt động những ngành nghề mà pháp luật không cấm kinh doanh. Nếu kinh doanh những ngành nghề có điều kiện thì phải đáp ứng được các điều kiện mà luật quy định.
 • Chủ doanh nghiệp: không thuộc các trường hợp bị cấm thành lập, quản lý doanh nghiệp theo quy định của luật.
 • Trụ sở công ty: là nơi mà công ty được quyền sử dụng hợp pháp, có địa chỉ rõ ràng, không nằm trong khu quy hoạch của địa phương, không nằm ở chung cư.
 • Vốn đầu tư của doanh nghiệp tư nhân: phải đáp ứng về mức vốn pháp định đối với các ngành nghề có yêu cầu vốn pháp định.

Điều kiện riêng

Sau khi đáp ứng được các điều kiện chung thì để thành lập doanh nghiệp tư nhân cần phải đáp ứng được các điều kịện riêng biệt sau:

 • Doanh nghiệp tư nhân chỉ do một cá nhân làm chủ sở hữu
 • Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên công ty hợp danh

Đáp ứng đủ những điều kiện trên, bạn có thể thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân theo quy định của pháp luật.

Bạn đọc có thể tham khảo:

Dịch vụ thay đổi vốn điều lệ của doanh nghiệp

Dịch vụ thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là tư vấn của Luật Sư X về điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân.

Luật sư X là đơn vị Luật uy tín; chuyên nghiệp; được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Luật Sư X chuyên cung cấp các loại dịch vụ pháp lý uy tín, chất lượng. như dịch vụ trích lục khai sinhdịch vụ xác định tình trạng hôn nhân; dịch vụ thành lập doanh nghiệp…

Để biết thêm thông tin chi tiết, tham khảo thêm dịch vụ tư vấn của Luật sư X hãy liên hệ 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Thành lập doanh nghiệp tư nhân có phức tạp không?

Nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện thành lập doanh nghiệp tư nhân thì; bạn chuẩn bị hồ sơ và nộp tới cơ quan có thẩm quyền. Trong vòng 03 ngày, hồ sơ thành lập sẽ được giải quyết.

Nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân ở đâu?

Bạn có thể nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân theo 01 trong 03 cách sau:
– Nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh.
– Nộp hồ sơ qua mạng.
– Nộp hồ sơ qua đường dịch vụ bưu chính công.

Hộ kinh doanh có thể chuyển đổi thành doanh nghiệp tư nhân không?

Hộ kinh doanh có thể chuyển đổi thành doanh nghiệp tư nhân; nếu: hộ kinh doanh đã đăng ký và hoạt động theo quy định của pháp luật; có hoạt động sản xuất và kinh doanh liên tục ít nhất là 01 năm tính đến ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu thì được chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp tư nhân.

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân gồm giấy tờ gì?

Hồ sơ thành lập gồm:
– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp tư nhân.
– Bản sao hợp lệ của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân như: Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân; Hộ chiếu hoặc giấy tờ chứng thực hợp pháp khác của chủ Doanh nghiệp tư nhân.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm