Thủ tục tạm ngừng kinh doanh ở quận Nam Từ Liêm

Hiện nay, bên cạnh những doanh nghiệp được thành lập và đi vào hoạt động thì số lượng các doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh cũng chiếm một phần không nhỏ. Doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như hoạt động kinh doanh khó khăn, hiệu quả thấp hay một số lý do liên quan đến cơ cấu, các bộ phận của doanh nghiệp…Vậy thủ tục tạm ngừng kinh doanh được thực hiện như thế nào và nếu ở quận Nam Từ Liêm, thủ tục tạm ngừng kinh doanh có sự khác biệt gì không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X!

Căn cứ pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp 2014
 • Nghị định 78/2015/NĐ-CP
 • Thông tư 28/2011/TT-BTC
 • Thông tư 156/2013/TT-BTC
 • Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT
 • Thông tư 215/2016/TT-BTC

Nội dung tư vấn

1. Tạm ngừng kinh doanh là gì?

Hiện nay, theo quy định của Luật doanh nghiệp hiện hành, có 02 trường hợp doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, đó là: theo quyết định của doanh nghiệp hoặc theo yêu cầu của Cơ quan Đăng kí kinh doanh hoặc cơ quan có thẩm quyền yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh ngành nghê có điều kiện theo quy định của pháp luật:

 • Thứ nhất, đối với trường hợp, doanh nghiệp tạm ngưng kinh doanh theo quyết định của doanh nghiệp được quy định tại Khoản 1 Điều 200 Luật doanh nghiệp 2014 như sau: “Doanh nghiệp có quyền tạm ngừng kinh doanh nhưng phải thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất 15 ngày trước ngày tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh. Quy định này áp dụng trong trường hợp doanh nghiệp tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo”.
 • Thứ hai, đối với trường hợp, doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh theo yêu cầu của Cơ quan đăng kí kinh doanh hoặc cơ quan có thẩm quyền yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh ngành nghê có điều kiện theo quy định của pháp luật cũng được quy định tại Khoản 2 Điều 200 Luật doanh nghiệp 2014 như sau: Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện khi phát hiện doanh nghiệp không có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật”.

Đồng thời, các trường hợp tạm ngừng kinh doanh cũng được hướng dẫn chi tiết bởi Điều 57 Nghị định 78/2015/NĐ-CP như sau:

“Điều 57. Tạm ngừng kinh doanh, tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo đối với doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh

1. Khi doanh nghiệp thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp, doanh nghiệp đồng thời gửi Thông báo tạm ngừng hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi chi nhánhvăn phòng đại diệnđịa điểm kinh doanh đã đăng ký.

2. Trường hợp doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo, doanh nghiệp gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đã đăng ký chậm nhất 15 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo. Thời hạn tạm ngừng kinh doanh không được quá một năm. Sau khi hết thời hạn đã thông báo, nếu doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh vẫn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh thì phải thông báo tiếp cho Phòng Đăng ký kinh doanh. Tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh liên tiếp không được quá hai năm.

3. Trường hợp doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, kèm theo thông báo phải có quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, tạm ngừng kinh doanh là hình thức được chủ doanh nghiệp lựa chọn khi doanh nghiệp kinh doanh không hiệu quả hay lý do về bộ phận công ty, cơ cấu công ty có sự thay đổi, phải chuyển địa điểm công ty… thay vì làm thủ tục giải thể doanh nghiệp trong khoảng thời gian liên tiếp không quá 02 năm, nghĩa là trong khoảng thời gian tạm ngừng kinh doanh doanh nghiệp không được thực hiện ký kết các hợp đồng, các giao dịch mới, phải nộp đủ số thuế còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác. Sau khi hết thời hạn dừng doanh nghiệp, doanh nghiệp phải hoạt động trở lại nếu không phải làm thủ tục giải thể, chuyển nhượng. 

Thủ tục tạm ngưng kinh doanh sẽ có một số các ưu điểm như:

 • Thứ nhất, khi doanh nghiệp hoạt động trở lại thì thủ tục rất đơn giản, chẳng hạn nếu hết thời hạn tạm ngưng thì doanh nghiệp tự hoạt động trở lại còn nếu sớm hơn thời hạn tạm ngừng thì chỉ cần làm công văn thông báo.
 • Thứ hai, khi tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp có thể bớt đi nỗi lo về tiền lương cho người lao động, thuế, các khoản chi khác. Nhờ đó, doanh nghiệp tập trung nhân lực và vật lực để giải quyết các khó khăn còn tồn đọng; tìm cách huy động vốn từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước để tái cơ cấu lại doanh nghiệp.

2. Thực tiễn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh tại quận Nam Từ Liêm và điều kiện tạm ngừng kinh doanh cho doanh nghiệp tại quận Nam Từ Liêm

Thực tiễn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh tại quận Nam Từ Liêm

 • Quận Nam Từ Liêm là một quận nằm ở phía tây trung tâm thành phố Hà Nội được thành lập vào tháng 12/2013 theo Nghị quyết số 132/NQ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2013 của Chính phủ. Hiện nay, quận Nam Từ Liêm bao gồm 10 phường: phường Cầu Diễn, phường Phương Canh, phường Mễ Trì, phường Mỹ Đình I, phường Mỹ Đình II, phường Trung Văn, phường Phú Đô, phường Đại Mỗ, phường Xuân Phương, phường Tây Mỗ. Theo quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến 2030, tầm nhìn 2050, quận Nam Từ Liêm là một trong những đô thị lõi, là trung tâm hành chính, dịch vụ, thương mại của Thủ đô Hà Nội. Nam Từ Liêm là quận có nhiều công trình kiến trúc hiện đại và quan trọng của thủ đô Hà Nội như Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, Keangnam Hanoi Landmark Tower, Bảo tàng Hà Nội, Đại lộ Thăng Long, Trung tâm đào tạo thể dục, thể thao, VĐV Cấp cao Hà Nội,…Hiện nay, quận Nam Từ Liêm có tốc độ tăng trưởng nhanh, phát triển năng động, đang thực sự trở thành “hòn ngọc phía Tây Thủ đô”, là trung tâm mới của thành phố và có nhiều tiềm năng phát triển cho các công ty.
 • Theo thống kế tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, vào năm 2018, trên cả nước đã có 63 525 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động kinh doanh và từ tháng 01/2019 đến tháng 08/2019, trên cả nước mỗi tháng có khoảng 1000 – 2000 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, trong đó, tháng 01/2019 đã chứng kiến 10 804 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh. Có thể nói, đây là những con số không hề nhỏ và quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cũng có những doanh nghiệp nằm trong con số đó.

Điều kiện tạm ngừng kinh doanh cho doanh nghiệp tại quận Nam Từ Liêm

Thứ nhất, doanh nghiệp phải thông báo về việc tạm ngừng hoạt động công ty, doanh nghiệp mình tới cơ quan đăng ký kinh doanh 15 ngày trước khi doanh nghiệp tạm ngừng, cụ thể là thông báo với Phòng Đăng ký kinh doanh- Sở kế hoạch đầu tư Thành phố Hà Nội, trụ sở đặt tại Tòa B10A Khu đô thị Nam Trung Yên, Phường Mễ Trì, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội. Chẳng hạn ngày 25/09/2019 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, chậm nhất ngày 12/09/2019 doanh nghiệp sẽ phải gửi thông báo về việc tạm ngừng đến Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở;

Thứ hai, về thời hạn tạm ngừng kinh doanh. Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 57 Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì: “…Thời hạn tạm ngừng kinh doanh không được quá một năm. Sau khi hết thời hạn đã thông báo, nếu doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh vẫn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh thì phải thông báo tiếp cho Phòng Đăng ký kinh doanh. Tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh liên tiếp không được quá hai năm”. Như vậy, theo quy định của pháp luật thì thời hạn tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp không được quá một năm và được gia hạn liên tiếp không quá một năm tiếp theo;

Thứ ba, trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế còn nợ, tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã kí với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác. Có thể thấy, quy định trong thời gian tạm ngừng kinh doanh doanh nghiệp vẫn phải thực hiện các nghĩa vụ như trên là rất hợp lý vừa đảm bảo được nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp vừa đảm bảo được quyền và lợi ích của khách hàng, người lao động cũng như lợi ích của Nhà nước. Tránh trường hợp doanh nghiệp lợi dụng việc tạm ngừng kinh doanh để trốn tránh các nghĩa vụ phải thực hiện làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người thứ ba.

Thứ tư, tại thời điểm doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp không bị đóng mã số thuế. Trên thực tế nhiều doanh nghiệp lập ra không kinh doanh tại trụ sở mình đã đăng ký hoặc không hoạt động kinh doanh thực tế do đó không kê khai thuế đầy đủ. Khi có những vi phạm như trên, Chi cục thuế quản lý sẽ đóng mã số thuế đối với những doanh nghiệp này. Vì vậy muốn làm thủ tục đăng ký tạm ngưng doanh nghiệp, trước tiên doanh nghiệp sẽ phải thực hiện thủ tục khôi phục mã số thuế bị đóng. 

Thứ năm, doanh nghiệp ở quận Nam Từ Liêm nếy trước đó tồn tại chi nhánh, địa điểm kinh doanh hay văn phòng đại diện thì phải thực hiện tạm ngừng kinh doanh cho những cơ sở đó song song với việc tạm ngừng doanh nghiệp.

3.Hồ sơ, trình tự và thủ tục tạm ngừng kinh doanh cho doanh nghiệp tại quận Nam Từ Liêm

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

Căn cứ theo quy định định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 8 Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT thì khi thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp cần nộp 01 bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh/tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo của doanh nghiệp/chi nhánh/văn phòng đại diện/địa điểm kinh doanh bao gồm các nội dung sau: tên doanh nghiệp; mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc Giấy chứng nhân đăng ký kinh doanh; ngành nghề kinh doanh; thời hạn tạm ngừng kinh doanh; lý do tạm ngừng; đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu;
 • Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của:
 • Ngoài ra, đối với doanh nghiệp được cấp Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương thì ngoài các giấy tờ nêu trên, doanh nghiệp nộp kèm theo các giấy tờ sau theo mẫu quy định tại Phụ lục II-18 Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT;
  • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư;
  • Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế;
  • Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp;
 • Giấy ủy quyền (nếu có).

Bước 2: Nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh.

Cơ quan chức năng có quyền hạn quyết định việc tạm dừng kinh doanh của doanh nghiệp chính là Sở Kế hoạch và Đầu tư. Cụ thể hơn chính là Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đăng ký thành lập. Như vậy, đối với doanh nghiệp muốn tạm ngừng kinh doanh tại địa bàn quận Nam Từ Liêm thì cơ quan tiếp nhận và xử lý là Phòng Đăng ký kinh doanh- Sở kế hoạch đầu tư Thành phố Hà Nội, có trụ sở đặt tại Tòa B10A Khu đô thị Nam Trung Yên, Phường Mễ Trì, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

Tuy nhiên, riêng đối với các doanh nghiệp tại quận Nam Từ Liêm nói riêng và các quận thuộc địa bàn thành phố Hà Nội nói chung, thì không áp dụng phương án nộp hồ sơ trực tiếp tại bộ phận một cửa, mà áp dụng hình thức nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp (https://dangkykinhdoanh.gov.vn). Vì vậy, việc nộp hồ sơ tạm ngừng trực tiếp tại sở sẽ không được tiếp nhận giải quyết.

Các bước thực hiện khi nộp hồ sơ qua mạng điện tử như sau: 

 • Đăng nhập tài khoản: Truy cập vào trang thông tin điện tử đăng ký doanh nghiệp quốc gia tại https://dangkykinhdoanh.gov.vn. Đăng nhập vào tài khoản, có thể chọn 1 trong 2 cách sau: nộp bằng tài khoản đăng kí kinh doanh hoặc nộp bằng chữ ký số công cộng;
 • Chọn hình thức đăng ký: Đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp;
 • Chọn doanh nghiệp để đăng ký thay đổi: Nhập Mã số doanh nghiệp hoặc Mã số nội bộ để tìm doanh nghiệp để hiển thị thông tin về doanh nghiệp;
 • Chọn loại đăng ký thay đổi: Chọn – Tạm ngừng hoạt động;
 • Chọn tài liệu đính kèm: Tải các tài liệu đã chuẩn bị dưới dạng file PDF như đã nêu ở bước chuẩn bị hồ sơ theo lần lượt các văn bản để tiện theo dõi;
 • Chọn thời gian tạm ngừng kinh doanh:
  • Chọn mục Khối dữ liệu => Tạm ngừng kinh doanh
  • Trong mục “tạm ngừng hoạt động kinh doanh” cần căn cứ theo yêu cầu thực tế lựa chọn ngày bắt đầu tạm ngừng và ngày kết thúc tạm ngừng kinh doanh. Bên cạnh đó, cũng cần điền vào mục “Lý do tạm ngừng hoạt động”;
 • Điền thông tin trong mục “Người liên hệ”: điền đầy đủ thông tin cá nhân như địa chỉ, số điện thoạt, email,… . Sau đó ấn vào nút “Lưu” để lưu toàn bộ thông tin hồ sơ đã nhập;
 • Hoàn tất thủ tục: Để hoàn tất thủ tục thông báo cần nhấn Chọn “Xác nhận” để hoàn tất;
 • Trên màn hình sẽ hiện lên thư mục “Thanh toán”. Bạn cần click vào đó sẽ hiện lên bảng thanh toán. Tuy nhiên, hiện nay mọi thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp đều không phải đóng bất cứ khoản lệ phí nào. Do đó, bạn không điền thêm thông tin gì, chỉ click chọn “Xác nhận đơn hàng” để hoàn tất thủ tục.

Bước 3: Cơ quan có thẩm  quyền giải quyết hồ sơ tạm ngừng kinh doanh tại quận Nam Từ Liêm

 • Phòng Đăng ký kinh doanh- Sở kế hoạch đầu tư Thành phố Hà Nội thụ lý hồ sơ, xin ý kiến của các cơ quan liên quan  trong quá trình giải quyết.
 • Phòng Đăng ký kinh doanh- Sở kế hoạch đầu tư Thành phố Hà Nội hoàn tất kết quả giải quyết hồ sơ và cập nhật tình trạng hồ sơ trên cơ sở dữ liệu trực tuyến để doanh nghiệp cập nhật được tình trạng hồ sơ.

Bước 4. Nhận kết quả

Phòng Đăng ký kinh doanh- Sở kế hoạch đầu tư Thành phố Hà Nội cấp xác nhận cho doanh nghiệp về thời hạn tạm ngừng sau khi xem xét tính hợp lệ, hợp pháp của toàn bộ hồ sơ. Nếu hồ sơ tạm ngừng hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy xác nhận đã đăng ký tạm ngừng kinh doanh cho doanh nghiệp trong thời gian là 03 ngày làm việc. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo để doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung.

Bước 5: Doanh nghiệp làm thông báo lên chi cục thuế. 

Sau khi đủ điều kiện cấp Giấy đăng ký tạm ngừng, Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội sẽ gửi hồ sơ doanh nghiệp quận Nam Từ Liêm đến cơ quan thuế. Lúc này, doanh nghiệp sẽ phải hoàn thiện và gửi hồ sơ thuế trong vòng 30 – 40 ngày. Nếu doanh nghiệp không gửi hồ sơ đến cơ quan thuế xử lý, đồng nghĩa với việc doanh nghiệp vẫn đang hoạt động và phải đóng thuế hàng quý theo quy định.

Các hồ sơ, tài liệu liên quan đến thuế doanh nghiệp cần xử lý với cơ quan thuế bao gồm:

 • Tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp theo mẫu số 03/TNDN ban hành kèm theo Thông tư 28/2011/TT-BTC;
 • Báo cáo tài chính năm hoặc báo cáo tài chính đến thời điểm có quyết định về việc doanh nghiệp thực hiện chia, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, giải thể, chấm dứt hoạt động;
 • Một hoặc một số phụ lục kèm theo tờ khai ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC (tuỳ theo thực tế phát sinh của người nộp thuế);
 • Thuế giá trị gia tăng
 • Báo cáo sử dụng hóa đơn;
 • Sau khi cung cấp đầy đủ các hồ sơ thủ tục, cơ quan thuế sẽ ra thông báo xác nhận doanh nghiệp không còn nợ thuế hoặc các vấn đề liên quan.

Qua các bước trên, doanh nghiệp đã hoàn tất các thủ tục về tạm ngừng doanh nghiệp khi doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh.

Khi có nhu cầu về dịch vụ tạm ngừng kinh doanh, hãy liên hệ với chúng tôi qua số máy: 0833.102.102 (Phím số 1).

Hy vọng bài viết hữu ích đối với quý độc giả!

Khuyến nghị 

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ doanh nghiệp tại Việt Nam.
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay.

Từ khóa: