Thủ tục thành lập công ty cho thuê xe ô tô

Ngày nay, nhu cầu sử dụng ô tô ngày càng tăng nhưng không phải ai cũng có thể tậu cho mình một chiếc ô tô riêng. Từ nhu cầu đó đã tạo nên thị trường cho dịch vụ cho thuê xe ô tô được phát triển mạnh mẽ. Vì vậy, kinh doanh cho thuê xe ô tô có tiềm năng phát triển. Và để thuận lợi trong việc kinh doanh thì việc lựa chọn thành lập công ty cho thuê xe ô tô là một lựa chọn hợp lý. Tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X để biết được thủ tục thành lập công ty cho thuê xe ô tô

 

Căn cứ:

 • Luật doanh nghiệp 2014;
 • Nghị định 43/2010/NĐ-CP.

Nội dung tư vấn:

1. Các lưu ý khi thành lập công ty thuê xe ô tô:

Đặt tên doanh nghiệp: tên Tiếng Việt của doanh nghiệp bao gồm loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Không được đặt trùng tên, hoặc dễ gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp đã đăng ký trước đó hoặc các tên quy định cấm được sử dụng.

Địa chỉ trụ sở doanh nghiệp: Doanh nghiệp lưu ý trụ sở doanh nghiệp không được là nhà chung cư và nhà tập thể

Loại hình doanh nghiệp: doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong các loại hình được pháp luật quy định sau: công ty cổ phần, doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH, công ty hợp danh.

Mức vốn điều lệ: Doanh nghiệp xem xét cho phù hợp với nhu cầu kinh doanh.

Người đại diện theo pháp luật: có thể một hoặc nhiều người tùy thuộc vào nhu cầu của công ty. Khi nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh, công ty phải cung cấp thông tin cá nhân kèm theo chức danh của người đại diện. Trường hợp người đại diện theo pháp luật là người được doanh nghiệp thuê thì cần cung cấp thêm hợp đồng lao động và quyết định bổ nhiệm.

Mã ngành nghề đăng ký kinh doanh: Theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg thì mã ngành nghề cho thuê xe ô tô là 77101.

2. Thủ tục thành lập công ty cho thuê xe ô tô

Trước khi thực hiện việc đăng ký kinh doanh cho thuê xe ô tô thì cá nhân, tổ chức cần phải chuẩn bị các giấy tờ theo quy định của Nghị định 43/2010/NĐ-CP như sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Dự thảo điều lệ công ty, phải có đầy đủ chữ ký của người đại diện theo pháp luật, của các thành viên hoặc người đại diện theo ủy quyền.
 • Danh sách thành viên hoặc cổ đông sáng lập (nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần)
 • Bản sao giấy tờ chứng thực của thành viên, người đại diện theo pháp luật;
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (đối với trường hợp là tổ chức);
 • Văn bản ủy quyền đăng ký doanh nghiệp ( nếu doanh nghiệp ủy quyền cho người khác thực hiện đăng ký thay).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên thì chủ doanh nghiệp có thể trực tiếp hoặc thông qua dịch vụ luật sư thực hiện thủ tục thành lập đăng ký kinh doanh cho thuê xe ô tô gồm các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đã chuẩn bị tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh thành phố nơi dự kiến đặt địa chỉ trụ sở cho công ty của mình.

Hiện nay, doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong hai phương thức sau để thực hiện việc đăng ký:

 • Cách 1: Đăng ký kinh doanh trực tiếp:

Doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh. 

 • Cách 2: Đăng ký kinh doanh qua mạng:

Doanh nghiệp nộp hồ sơ qua mạng điện tử trên Công thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Sau khi hồ sơ nộp qua mạng đã hợp lệ, bạn sẽ phải trực tiếp ra Bộ phận một cửa nộp lại bản giấy đã scan khi nộp qua mạng. 

Sau khi nộp xong hồ sơ, bạn sẽ Bộ phận một cửa cấp cho một tờ giấy xác nhận đã nhận hồ sơ. Thời gian giải quyết hồ sơ thông thường sẽ là 03 ngày làm việc.

Bước 3: Nhận kết quả

Theo lịch trên giấy hẹn thì bạn đến Bộ phận một cửa để nhận kết quả hồ sơ, sẽ có hai trường hợp xảy ra:

 • Hồ sơ hợp lệ: bạn sẽ được nhận Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp và thông báo về cơ quan thuế quản lý. Bạn tiếp tục thực hiện các bước sau;
 • Hồ sơ không hợp lệ: cán bộ, nhân viên Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ  hướng dẫn sửa đổi hồ sơ sao cho phù hợp với quy định của pháp luật, bạn phải quay lại thực hiện bước 2. 

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải đăng công bố trên Cổng thông tin điện tử về đăng ký doanh nghiệp.

Lệ phí:

 • Lệ phí đăng ký doanh nghiệp: 100.000 đồng đối với đăng ký đăng ký trực tiếp và miễn phí đối với hồ sơ đăng ký trực tuyến;
 • Lệ phí công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp: 300.000 đồng.

Bước 4: Thủ tục sau thành lập

Sau khi được nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì doanh nghiệp còn phải thực hiện một số thủ tục sau:

 • Thông báo sử dụng mẫu con dấu;
 • Thông báo tài khoản ngân hàng (nếu công ty bạn đăng ký tài khoản ngân hàng).

Thủ tục thuế sau thành lập : 

 • Tờ khai môn bài và nộp lệ phí môn bài
 • Thông báo phát hành hóa đơn
 • Đề nghị đặt in hóa đơn
 • Thuế kiểm tra trụ sở công ty.

Vì ngành nghề kinh doanh cho thuê xe ô tô không thuộc trường hợp kinh doanh vận tải đường bộ nên công ty không cần phải không phải xin cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Và ngành nghề này cũng không phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật nên công ty chỉ cần Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là đã có thể hoạt động. Ngoài ra, khi đi vào hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp cũng phải đảm bảo những xe ô tô dùng để kinh doanh phải đảm các điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới được quy định tại Điều 53 của Luật  giao thông đường bộ 2008.

Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn đọc!

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư doanh nghiệp tại Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

 

Từ khóa: