Thủ tục thành lập chi nhánh công ty tại quận Đống Đa

Khi hoạt động kinh doanh thuận lợi, doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng mạng lưới hoạt động kinh doanh, nâng tầm quy mô công ty thì thành lập chi nhánh là một lựa chọn tất yếu. Đặc biệt là khi doanh nghiệp muốn mở rộng kinh doanh ở tỉnh, thành phố khác. Quận Đống Đa là nằm ở trung tâm thành phố Hà Nội nên việc thành lập chi nhánh tại đây tạo rất nhiều thuận lợi cho việc mở rộng kinh doanh, sẽ khiến cho nhiều người biết đến. Và trước khi chi nhánh công ty muốn hoạt động tại quận  thì doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục thành lập chi nhánh công ty với cơ quan có thẩm quyền. Bài viết dưới đây của Luật sư X sẽ hướng dẫn cho bạn những điều cần biết khi thành lập chi nhánh công ty ở quận Đống Đa.

Căn cứ pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp năm 2014;
 • Nghị định số 78/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 108/2018/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;
 • Thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp.

Nội dung tư vấn

1. Chi nhánh là gì? 

Bộ luật Dân sự 2015 quy định chi nhánh là đơn vị phụ thuộc vào pháp nhân, không phải là pháp nhân; có nhiệm vụ thực hiện một phần hoặc toàn bộ chức năng của pháp nhân. Còn Luật doanh nghiệp 2014 định nghĩa chi nhánh của doanh nghiệp là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể được quyền lập nhiều chi nhánh ở trong và ngoài nước hoặc nhiều chi nhánh tại một địa phương.

Ví dụ: Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) có ba chi nhánh tại Đà Nẵng, Cần Thơ và Hà Nội. 

Vì đều là đơn vị phụ thuộc vào pháp nhân và được thành lập với mục đích mở rộng việc kinh doanh nên mọi người thường hay nhầm lẫn giữa chi nhánh và văn phòng đại diện. Tuy nhiên, hai khái niệm trên hoàn toàn khác nhau và điểm khác biệt dễ thấy nhất là chi nhánh có chức năng kinh doanh còn văn phòng đại diện không có. Chính vì đặc điểm này mà nghĩa vụ thuế của mỗi bên cũng khác nhau, chi nhánh phải nộp thuế môn bài tại cơ quan thuế nơi đặt chi nhánh còn văn phòng đại diện không kinh doanh nên không phải nộp thuế môn bài.

2. Điều kiện thành lập chi nhánh công ty tại quận Đống Đa:

Doanh nghiệp muốn thành chi nhánh tại quận Đống Đa thì bắt buộc phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • giấy phép kinh doanh theo quy định của pháp luật.
 • Người đứng đầu chi nhánh đủ phải đảm bảo các điều kiện theo quy định.
 • Trụ sở chi nhánh thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp.
 • chứng chỉ hành nghề đối với ngành nghề kinh doanh chi nhánh yêu cầu chứng chỉ.
 • Có giấy xác nhận đủ điều kiện đối với chi nhánh kinh doanh ngành nghề có điều kiện theo quy định pháp luật.

Đối với thương nhân nước ngoài muốn thành lập chi nhánh tại quận Đống Đa thì cần phải đáp ứng hai điều kiện sau:

 • Là thương nhân được pháp luật nước nơi thương nhân đó thành lập hoặc đăng ký kinh doanh công nhận hợp pháp
 • Đã hoạt động không dưới 05 năm, kể từ khi thành lập hoặc đăng ký kinh doanh hợp pháp.

2. Thực tiễn thành lập chi nhánh công ty tại quận Đống Đa:

Trong lịch sử, Đống Đa là nơi gắn liền với chiến thắng lừng lẫy của vua Quang Trung phá tan 20 vạn quân Thanh, giải phóng thành Thăng Long. Ngày nay, khi nhắc đến Đống Đa, người ta không chỉ nhớ đến giai thoại lịch sử này mà còn biết tới  Đống Đa là một trong những quận năng động và đầy tiềm năng của TP Hà Nội. Quận Đống Đa với diện tích 9,96 km2, dân số khoảng 410 nghìn người, nằm vị trí trung tâm TP Hà Nội, phía Bắc giáp quận Ba Đình, phía Đông Bắc giáp quận Hoàn Kiếm (ranh giới là phố Lê Duẩn), phía Đông giáp quận Hai Bà Trưng (ranh giới là phố Lê Duẩn và đường Giải phóng), phía Nam giáp quận Thanh Xuân (ranh giới là đường Trường Chinh và đường Láng), phía Tây giáp quận Cầu Giấy (ranh giới là sông Tô Lịch). Có thể nói, quận Đống Đa là nơi thuận tiện để thành lập doanh nghiệp cũng như chi nhánh phát triển hoạt động kinh doanh. Hiện nay, quận Đống Đa có hơn 30000 doanh nghiệp đang hoạt động tại đây, kèm theo là một số lượng không nhỏ các chi nhánh hoạt động tại đây.  Điển hình như Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng 29 chi nhánh, Ngân hàng Công Thương Việt Nam 27 chi nhánh, Ngân hàng Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam 24 chi nhánh…

4. Thủ tục thành lập chi nhánh công ty tại quận Đống Đa:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ thành lập chi nhánh gồm những tài liệu sau:

 • Thông báo về việc đăng ký hoạt động chi nhánh. Nội dung thông báo gồm:
  • Mã số doanh nghiệp;
  • Tên, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;
  • Tên của chi nhánh dự định thành lập;
  • Địa chỉ trụ sở chi nhánh dự định thành lập;
  • Nội dung, phạm vi hoạt động của chi nhánh;
  • Thông tin đăng kí thuế;
  • Họ tên, nơi cư trú, , số chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu/giấy chứng thực cá nhân còn hiệu lực khác của người đứng đầu chi nhánh;
  • Họ tên chữ ký của người đại diện theo pháp luật
 • Quyết định của  chủ doanh nghiệp (đối với doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH 1 thành viên), Hội đồng thành viên (đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty hợp danh), Đại hội đồng cổ đông ( đối với công ty cổ phần)
 • Bản sao biên bản cuộc họp Hội đồng thành viên, Đại hội đồng cổ đông.
 • Bản sao hợp lệ quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh;
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đứng đầu chi nhánh: CMND, căn cước công dân,…
 • Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp đối với doanh nghiệp hoạt động theo Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương chưa thực hiện bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp để được cấp đăng ký doanh nghiệp thay thế nội dung đăng ký kinh doanh trong Giấp phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương.

Bước 2: Nộp hồ sơ online

Hiện nay, quận Đống Đa nói riêng và TP Hà Nội nói chung đều yêu cầu các doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký kinh doanh, thuế,.. nên doanh nghiệp thành lập chi nhánh tại quận Đống Đa phải thực hiện nộp hồ sơ online trước, sau đó in bản cứng và nộp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh. 

Truy cập vào trang web:

 • Doanh nghiệp truy cập vào Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại https://dangkykinhdoanh.gov.vn. Sau đó, bạn đăng nhập vào tài khoản, có thể chọn 1 trong 2 cách sau:
 • Sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh
 • Sử dụng chữ ký số công cộng

Chọn hình thức đăng ký

Chọn hình thức đăng ký : Đăng ký thành lập chi nhánh doanh nghiệp

Tiến hành nhập thông tin theo yêu cầu

Chọn tài liệu đính kèm

Tải tài liệu đính kèm: Tài liệu đính kèm được scan, có đầy đủ chữ ký theo yêu cầu, có đầy đủ chữ ký số theo quy định của văn bản điện tử. Hồ sơ đính kèm phải gồm đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo quy định đã phân tích ở trên.

Hoàn tất quá trình nhập và nộp hồ sơ trên mạng

Sau khi người nộp hồ sơ/người đăng kýhoàn thành, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được chuyển sang trạng thái “Đang nộp” và được tự động tiếp nhận trên Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia để và chuyển về tài khoản của Phòng Đăng ký kinh doanh tương ứng phục vụ cho việc xử lý hồ sơ. Hồ sơ sẽ chuyển sang trạng thái “Đã gửi đi” nếu được tiếp nhận thành công trên Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Khi hồ sơ đã được nộp thành công, Hệ thống hiển thị 02 bản in trên tài khoản của người nộp hồ sơ/người đăng ký

Bản xem trước hồ sơ bao gồm các thông tin của hồ sơ đã nộp => Nhấn nút để tạo bản in.

Xem và in giấy biên nhận.

Sau khi đăng ký nộp thành công thì người nộp Hồ sơ có thể theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ; Sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Bước 3: Nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền

Doanh nghiệp đem bộ hồ sơ đã chuẩn bị tới nộp tại Bộ phận một cửa của Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội có địa chỉ tại Tầng 3 – Nhà B10A – Nam Trung Yên – Hà Nội. Cán bộ sẽ nhận hồ sơ của bạn và cấp cho bạn một giấy biên nhận xác nhận việc nộp hồ sơ và ngày hẹn. trong thời hạn03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ đối chiếu bản hồ sơ cứng với hồ sơ online. Nếu hai bộ hồ sơ tương thích nhau thì đến bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh doanh nghiệp cho bạn, nếu hai bộ hồ sơ không tương thích với nhau thì bạn sẽ bị từ chối cấp GCN đăng ký hoạt động chi nhánh doanh nghiệp.

Bước 4: Công bố nội dung thành lập chi nhánh doanh nghiệp trên cổng thông tin

Sau khi nhận được GCN đăng ký hoạt động chi nhánh doanh nghiệp thì bạn phải  đăng công bố thông tin thành lập chi nhánh doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Đây là một thủ tục bắt buộc khi thành lập doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp không đăng công bố hoặc công bố không đúng hạn sẽ bị xử phạt từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng và bị buộc phải đăng công bố nội dung.

Bước 5: Thực hiện các thủ tục sau thành lập chi nhánh:

Kê khai nộp lệ phí môn bài cho chi nhánh:

Sau khi được thành lập chi nhánh công ty có trách nhiệm kê khai, nộp lệ phí môn bài khi mới ra hoạt động kinh doanh cho cơ quan quản lý thuế trực tiếp nơi chi nhánh đặt địa chỉ. Trong trường hợp chi nhánh ở cùng địa phương cấp tỉnh với doanh nghiệp thì doanh nghiệp sẽ thực hiện kê khai và nộp lệ phí môn bài cho chi nhánh. Trường hợp chi nhánh ở khác địa phương cấp tỉnh với doanh nghiệp thì chi nhánh sẽ tự thực hiện kê khai và nộp lệ phí môn bài với cơ quan thuế quản lý trực tiếp của mình.

Thời gian nộp lệ phí môn bài: Thời gian chậm nhất mà chi nhánh công ty cần phải nộp mức lệ phí môn bài là vào ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Mức nộp:

 • Mức thu lệ phí môn bài mà chi nhánh phải nộp là 1.000.000 đồng / năm.
 • Nếu chi nhánh được thành lập trong khoảng thời gian 06 tháng đầu năm(từ 01/01 đến ngày 30/06) thì nộp lệ phí môn bài cho cả năm là 1.000.000 đồng
 • Nếu thành lập trong 06 tháng cuối năm (từ ngày 01/07 đến ngày 31/12 của năm) thì năm đầu tiên chỉ nộp 50% mức lệ phí môn bài cho cả năm là  500,000 đồng.

In hóa đơn:

 • Chi nhánh (bao gồm cả chi nhánh độc lập và chi nhánh phụ thuộc) đều được tự đặt in hóa đơn để sử dụng, hoặc sử dụng chung hóa đơn với doanh nghiệp sau khi làm thủ tục đề nghị đặt in hóa đơn và được cơ quan quản lý thuế trực tiếp chấp nhận.
 • Chi nhánh có thể lựa chọn mẫu hóa đơn riêng nhưng trên hóa đơn phải ghi thông tin tên doanh nghiệp ở phía trên cùng bên trái.
 • Trước khi sử dụng hóa đơn tự in chậm nhất là 02 ngày làm việc, Chi nhánh công ty cần phải thực hiện thủ tục thông báo phát hành hóa đơn và gửi hóa đơn mẫu cho cơ quan quản lý thuế trực tiếp.
 • Trường hợp chi nhánh sử dụng chung mẫu hóa đơn của doanh nghiệp nhưng kê khai thuế giá trị gia tăng riêng thì chi nhánh phải gửi Thông báo phát hành hóa đơn, hóa đơn mẫu cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Còn nếu doanh nghiệp kê khai thuế giá trị gia tăng cho chi nhánh thì chi nhánh không phải Thông báo phát hành hóa đơn nữa.

Mở tài khoản ngân hàng cho chi nhánh công ty:

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh thì chi nhánh công ty có thể mở tài khoản ngân hàng. Chi nhánh công ty có trách nhiệm thông báo số tài khoản của chi nhánh tới Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư đã cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánhtrong thời gian 10 ngày kể từ ngày có tài khoản ngân hàng.

Tạo chữ ký số cho chi nhánh

Khắc con dấu:  việc sử dụng con dấu do công ty có quyền  tự định đoạt việc chi nhánh đó có dử dụng con dấu hay không tùy theo nhu cầu hoạt động. Thông thường các chi nhánh công ty hiện nay hầu như đa phần đều sử dụng con dấu để thuận tiện trong công việc của chi nhánh và công ty.

5. Những lưu ý khi tiến hành thủ tục thành lập chi nhánh công ty tại quận Đống Đa:

Tên chi nhánh: 

 • Tên Chi nhánh Công ty phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu.
 • Tên Chi nhánh Công ty phải mang tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ cụm từ “Chi nhánh”
 • Khi doanh nghiệp đăng ký thành lập chi nhánh, doanh nghiệp đăng ký kèm theo tên chi nhánh bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt của chi nhánh (nếu có)
 • Tên chi nhánh công ty phải được gắn tại trụ sở chính của chi nhánh

Đặt địa chỉ trụ sở chính của chi nhánh:

 • Doanh nghiệp cần khai rõ số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố hoặc thôn, xã, huyện, thị trấn, tỉnh
 • Không được tiến hành việc đăng ký trụ sở chi nhánh tại Chung cư hoặc Nhà tập thể.

Nội dung hoạt động, ngành nghề kinh doanh của chi nhánh

 • Thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền.
 • Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Người đứng đầu chi nhánh: là người đại diện cho chi nhánh nên công ty khi chọn phải chắc chắn người đứng đầu chi nhánh không phải thuộc các đối tượng bị cấm sau:

 • Cán bộ, công chức, viên chức
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân và Công an nhân dân Việt Nam
 • Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước
 • Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân;
 • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính

Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn!

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư doanh nghiệp tại Việt Nam.
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay.