Thủ tục thành lập Công ty ở Huyện Phúc Thọ – Hà Nội

Theo Nghị quyết số 15/2008/QH12 về việc điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội và một số tỉnh có liên quan do Quốc hội ban hành thì toàn bộ tỉnh Hà Tây được sáp nhập vào thành phố Hà Nội. Việc mở rộng địa giới hành chính này đã thúc đẩy nền kinh tế- xã hội ở các huyện và thị xã nơi đây có thêm cơ hội để phát triển, đồng thời giảm bớt sức ép về dân cư và việc làm ở nội thành thành phố. Trải qua hơn 10 năm sáp nhập, các đơn vị hành chính ngày càng thu được những kết quả cao như Đảng, Nhà nước ta mong muốn. Đây cũng được coi là “miền đất hứa” cho các Doanh nghiệp đầu tư kinh doanh. Là một trong những huyện thuộc tỉnh Hà Tây cũ, huyện Phúc Thọ hôm nay đã có bước đà lớn trong sự phát triển làm thay đổi bộ mặt của huyện từ một nền nông nghiệp thuần túy sang phát triển công nghiệp. Chúng tôi đã nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề pháp lý khi muốn tiến hành thành lập loại hình doanh nghiệp phù hợp để tiến hành đầu tư. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi – bộ phận chuyên tư vấn của Luật Sư X  xin được làm rõ cho các bạn về toàn bộ thủ tục thành lập công ty huyện Phúc Thọ qua Luật Doanh nghiệp và các văn bản pháp luật khác có liên quan:

Căn cứ pháp lý

 • Bộ luật Dân sự 2015;

 • Luật Doanh nghiệp 2014;

 • Luật Đầu tư 2014;

 • Nghị định 96/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Doanh nghiệp;

 • Nghị định 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp;

 • Công văn 4211/BKHĐT-ĐKKD hướng dẫn áp dụng quy định về đăng ký doanh nghiệp.

 • Nghị định 108/2018/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp;

 • Nghị định 218/2013/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật thuế thu nhập doanh nghiệp;

 • Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài;

 • Thông tư 127/2015/TT-BTC hướng dẫn cấp mã số doanh nghiệp thành lập mới và phân công cơ quan thuế quản lý đối với doanh nghiệp;
 • Thông tư 302/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016 thì mức thu lệ phí môn bài;

Nội dung tư vấn

1. Tại sao bạn nên lựa chọn Huyện Phúc Thọ để thành lập doanh nghiệp?

Vài nét về vị trí địa lý: Phúc Thọ là huyện đồng bằng Bắc Bộ, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 35 km, nằm bên bờ hữu ngạn của cả hai con sông: sông Hồng và sông Đáy, của hệ thống sông Hồng. Là một huyện nằm ở phía tây bắc thủ đô Hà Nội; phía Tây giáp với  thị xã Sơn Tây, phía Nam giáp huyện Thạch Thất và Quốc Oai, phía Đông giáp huyện Đan Phượng. Ở phía Bắc, bên kia sông Hồng, huyện Phúc Thọ còn có một phần đất tiếp giáp với huyện Yên Lạc, huyện Vĩnh Tường (tỉnh Vĩnh Phúc). Với diện tích tự nhiên là 117,3 km² cùng dân số 255.000 người (số liệu năm 2017).

Huyện Phúc Thọ hiện nay bao gồm 1 thị trấn huyện lỵ (Thị trấn Phúc Thọ) và 22 xã như Hát Môn, Liên Hiệp, Long Xuyên, Ngọc Tảo, Phúc Hòa…

Với vị trí đặc biệt như trên cùng Quốc lộ 32 đóng vai trò là con đường giao thông huyết mạch. Ngoài ra, còn có Tỉnh lộ 417, 418, 419 chạy qua nối liền Phúc Thọ với các vùng kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi cho Phúc Thọ trong quá trình giao lưu, liên kết với trung tâm thành phố Hà Nội và các huyện, thị lân cận. Đây thực sự là một địa chỉ lý tưởng và đáng tin cậy mà chúng tôi khuyên bạn có thể tiến hành đầu tư và kinh doanh.

Ngoài ra, theo số liệu thống kê mới nhất năm 2019 của Cơ sở dữ liệu Thông tin Doanh nghiệp thì trên địa bàn Huyện Phúc Thọ thành phố Hà Nội hiện tại có 1163 doanh nghiệp đang hoạt động với đủ mọi ngành nghề kinh doanh khác nhau: Bất động sản, xây dựng, xuất – nhập khẩu… 

2. Phân biệt thành lập doanh nghiệp với thành lập công ty?

Theo quy định tại Khoản 7, Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định thì: “Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh.” Như vậy, theo quy định ở Khoản 7, Điều 4 Luật Doanh nghiệp nói trên thì doanh nghiệp có những đặc trưng cơ bản sau:

 • Là tổ chức có tên riêng, có tài sản riêng, có trụ sở giao dịch.
 • Được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật.
 • Nhằm mục đích kinh doanh.

Tuy nhiên, khái niệm doanh nghiệp doanh nghiệp và công ty là hai khái niệm khác nhau mà chúng ta luôn có sự nhầm lẫn. Theo khái niệm trên thì doanh nghiệp bao gồm các cơ quan, tổ chức có tư cách pháp nhân hoặc không, nhưng đối với công ty thì mặc nhiên tổ chức ấy luôn có tư cách pháp nhân. Vậy tư cách pháp nhân là gì?

Theo quy định tại Điều 74 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì: 

1. Một tổ chức được công nhận là pháp nhân khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Được thành lập theo quy định của Bộ luật này, luật khác có liên quan;

b) Có cơ cấu tổ chức theo quy định tại Điều 83 của Bộ luật này;

c) Có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình;

d) Nhân danh mình tham gia quan hệ pháp luật một cách độc lập.

Do đó, có thể nói công ty là một khái niệm trong tập hợp con của khái niệm doanh nghiệp – nghĩa là khái niệm doanh nghiệp là khái niệm bao hàm rộng hơn. Bởi vậy, công ty là một loại hình doanh nghiệp có các đặc điểm cơ bản sau:

 • Là một pháp nhân;

 • điều lệ công ty;

 • Tách biệt và là chủ thể pháp lý độc lập với chủ sở hữu;

 • Trách nhiệm hữu hạn của chủ sở hữu với công ty;

 • Cổ phần hay phần vốn góp là chuyển nhượng được;

 • Quản lý tập trung và thống nhất.

3. Điều kiện chung để thành lập công ty ở Huyện Phúc Thọ?

Theo quy định về đăng ký công ty nói riêng và đăng ký doanh nghiệp nói chung thì theo quy định ở Khoản 1, Điều 3, Nghị định 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp thì khái niệm  đăng ký doanh nghiệp được hiểu như sau: Đăng ký doanh nghiệp là việc người thành lập doanh nghiệp đăng ký thông tin về doanh nghiệp dự kiến thành lập, doanh nghiệp đăng ký những thay đổi hoặc dự kiến thay đổi trong thông tin về đăng ký doanh nghiệp với cơ quan đăng ký kinh doanh và được lưu giữ tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Đăng ký doanh nghiệp bao gồm đăng ký thành lập doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp và các nghĩa vụ đăng ký, thông báo khác theo quy định của Nghị định này.

Điều kiện về chủ thể: phải có giấy tờ cá nhân như chứng minh nhân dân  hoặc căn cước công dân (người có quốc tịch Việt Nam) hoặc hộ chiếu ( người nước ngoài); có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và không thuộc đối tượng không được thành lập doanh nghiệp (công chức, viên chức…).Về điều kiện chung để thành lập công ty ở Huyện Phúc Thọ thì phải đáp ứng những điều kiện sau được quy định trong Chương II Luật Doanh Nghiệp 2014 về thành lập doanh nghiệp và Nghị định 78/2015/NĐ-CP hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp như sau:

 • Điều kiện về loại hình công ty: có tư cách pháp nhân và theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014.
 • Điều kiện về tên công ty: tên công ty phải viết được bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu, phải phát âm được và có ít nhất hai thành tố: loại hình công ty và tên riêng.
 • Điều kiện về trụ sở công ty: căn cứ Điều 43 Luật Doanh nghiệp 2014 là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp có địa chỉ được xác định.Ví dụ: số nhà 678, đường Thánh Thiên, thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ, Thành Phố Hà Nội.
 • Điều kiện về ngành nghề kinh doanh: theo Luật Đầu tư năm 2014 thì công ty có quyền kinh doanh bất cứ ngành nghề nào pháp luật không cấm và cần đăng ký với cơ quan Đăng ký kinh doanh trước khi hoạt động.
 • Điều kiện về người đại diện theo pháp luật của công ty: công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
 • Điều kiện về vốn điều lệ công ty: tổng số tài sản, tiền mà các thành viên/ cổ đông, chủ sở hữu góp hoặc cam kết góp trong vòng thời gian nhất định để công ty hoạt động. 

4. Các loại hình công ty mà bạn có thể tiến hành thành lập ở Huyện Phúc Thọ?

Từ những quy định về thành lập công ty có tư cách pháp nhân ở trên theo quy định ở trên thì bạn có thể lựa chọn một trong những hình thức công ty sau để tiến hành đăng ký kinh doanh ở huyện Phúc Thọ như sau:

a) Loại hình công ty TNHH 1 thành viên

Theo Điều 73 Luật Doanh nghiệp năm 2014 thì công ty TNHH 1 thành viên được hiểu như sau:công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

Đây là loại hình công ty phổ biến do những ưu điểm và nhược điểm của nó. Theo thống kê từ Cơ sở Dữ liệu Doanh nghiệp ở Huyện Phúc Thọ, Thành phố Hà Nội thì có khoảng 959 trên tổng số 1163 công ty đang hoạt động tại đây là loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn (chiếm tới hơn 80% doanh nghiệp) với đầy đủ các chủng loại ngành nghề… 

b) Loại hình công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Một loại hình công ty có tư cách pháp nhân khác cũng phổ biến không kém ở Huyện Phúc Thọ nói riêng mà còn trên cả nước nói chung, đó là Công ty TNHH hai thành viên trở lên như đã phân tích ở trên.

Công ty TNHH hai thành viên trở lên được định nghĩa tại Điều 47 Luật Doanh Nghiệp 2014 như sau: l à thành viên có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng thành viên không vượt quá 50; thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trongphạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 48 của Luật này;phần vốn góp của thành viên chỉ được chuyển nhượng theo quy định tại các Điều 52, 53 và 54 của Luật này. 

c) Loại hình công ty cổ phần

Huyện Phúc Thọ hiện nay có 162 công ty có hình thức cổ phần, ngoài hai hình thức công ty kể trên, bạn cũng có thể lựa chọn loại hình công ty cổ phần để tiến hành thành lập công ty và đầu tư kinh doanh.

Theo quy định của Luật Doanh Nghiệp 2014 thì Công ty Cổ phần được hiểu là: vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần; cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa; cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp; cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 119 và khoản 1 Điều 126 của Luật này.

d) Loại hình công ty hợp danh

Và cuối cùng, bạn có thể thành lập loại hình công ty hợp danh trên địa bàn Huyện Phúc Thọ.

Theo quy định tại Điều 172, Luật Doanh nghiệp 2014 thì công ty hợp danh được hiểu là phải có ít nhất 02 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung (sau đây gọi là thành viên hợp danh). Ngoài các thành viên hợp danh, công ty có thể có thêm thành viên góp vốn.

5.  Thủ tục về hồ sơ đối với việc thành lập công ty ở Huyện Phúc Thọ

Căn cứ vào Luật Doanh nghiệp 2014, Nghị định 78/2015/NĐ-CP (sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 108/2018/NĐ-CP) thì hồ sơ để thành lập công ty bạn phải chuẩn bị bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp và giấy đăng ký kinh doanh: theo quy định tại Điều 6, Nghị định 78/2015/NĐ-CP.

1. Mẫu Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp và mẫu Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành và được áp dụng thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

2. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp cho các doanh nghiệp thành lập và hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp quy định tại Điều 29 Luật Doanh nghiệp và được ghi trên cơ sở thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký thuế của doanh nghiệp. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không phải là giấy phép kinh doanh.

 

6. Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy Đăng ký kinh doanh ở Huyện Phúc Thọ?Điều lệ công ty: quy định cụ thể ở Điều 25, Luật Doanh nghiệp 2014.

 • Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.

 • Bản sao các giấy tờ sau đây:

  • Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân;

  • Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền.

  • Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư 2014.

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kinh doanh: quy định tại điểm b, Khoản 1, Điều 13 Nghị định 78/2015/NĐ-CP là Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện nhiệm vụ đăng ký kinh doanh quy định tại Điều 15 Nghị định này (sau đây gọi chung là cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện).

Cơ quan quản lý nhà nước về đăng ký doanh nghiệp: quy định tại điểm d, Khoản 1, Điều 16 của Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn Phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện thực hiện việc chuẩn hóa dữ liệu đăng ký doanh nghiệp ở địa phương.    

7. Trình tự thành lập công ty của bạn ở Huyện Phúc Thọ?

Nếu bạn đã cảm thấy an tâm và hài lòng thì hãy đi đăng ký thành lập công ty tại Huyện Phúc Thọ ngay hôm nay với những bước được căn cứ tại Luật Doanh nghiệp 2014, Nghị định 78/2015/NĐ-CP và Công văn số 4211/BKHĐT-ĐKKD hướng dẫn áp dụng quy định về đăng ký doanh nghiệp như sau :

 • Bước 1: Chuẩn bị tài liệu để thực hiện thủ tục thành lập công tyĐể tiến hành thủ tục thành lập công ty Quý khách hàng chỉ cần chuẩn bị duy nhất là Bản sao công chứng chứng minh thư nhân dân (Thẻ căn cước công dân) hoặc hộ chiếu còn thời hạn của các thành viên, cổ đông sáng lập công ty.
 • Bước 2: Soạn hồ sơ thành lập công ty và nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Bước 3: Khắc con dấu công ty. Sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế công ty.
 • Bước 4: Công bố mẫu dấu. Sau khi có con dấu để con dấu có hiệu lực và được sử dụng cần thực hiện thủ tục công bố mẫu dấu của công ty trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Bước 5: Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệpSau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty cần tiến hành nộp hồ sơ công bố thông tin thành lập doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

8. Thời hạn nhận kết quả xin cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty của bạn?

Theo quy định tại Điều 28 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được quy định cụ thể như sau:

Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Hy vọng bài viết có ích với bạn! Trân trọng.

9. Một số lưu ý dành cho bạn sau khi thành lập công ty ở Huyện Phúc Thọ? 

Thứ nhất, mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp, thông báo tài khoản ngân hàng với Sở kế hoạch và đầu tư.

Thứ hai, nộp tờ khai thuế môn bài và nộp thuế môn bài.

Thứ ba, ghi nhớ các mốc thời gian nộp tờ khai thuế và nộp thuế.

Thứ tư, làm biển Công ty: Doanh nghiệp bắt buộc phải treo biển công ty tại trụ sở.

Khuyến nghị

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ doanh nghiệp Việt Nam
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Từ khóa: