Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại huyện Sóc Sơn – Hà Nội

bởi MinhThu
Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại huyện Sóc Sơn - Hà Nội

Huyện Sóc Sơn là cửa ngõ phía bắc của thành phố Hà Nội, là nơi tập trung các khu công nghiệp lớn cũng như là điểm trung chuyển hàng hóa lớn của miền Bắc. Hiện nay, đề án phát triển huyện Sóc Sơn trở thành trung tâm dịch vụ của Vùng đang từng bước được triển khai. Do đó, thu hút rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư phát triển kinh tế và mở rộng kinh doanh tại huyện Sóc Sơn. Tuy nhiên, trong hoạt động kinh doanh thương mại không tránh khỏi những thay đổi về đăng ký kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp còn băn khoăn về thủ tục đăng hay đổi đăng ký kinh doanh tại huyện Sóc Sơn, xin mời tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư X.

Căn cứ pháp lý

 • Luật Doanh nghiệp 2014
 • Nghị định 78/2015/NĐ-CP
 • Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT.

Nội dung tư vấn

1. Tại sao doanh nghiệp tại huyện Sóc Sơn phải thực hiện thủ tục thay đổi đổi đăng ký kinh doanh?

Giấy đăng ký kinh doanh là sự ghi nhận bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền về mặt pháp lý sự ra đời của chủ thể kinh doanh. Đây là giấy tờ pháp lý quan trọng không chỉ đối với các doanh nghiệp tại huyện Sóc Sơn mà còn với tất cả các doanh nghiệp đang hoạt động hiện nay:

 • Sự bảo đảm của nhà nước: Một chủ thể khi thực hiện đăng ký kinh doanh tức là tồn tại dưới dạng  một tổ chức – được thành lập và hoạt động một cách hợp pháp theo luật kinh doanh. 
 • Lòng tin của khách hàng: Việc được thành lập và hoạt động một cách hợp pháp còn là bằng chứng về tính chịu trách nhiệm của đơn vị kinh doanh đó với khách hàng.
 • Lòng tin của đối tác: Các chủ thể kinh doanh đều phải tìm kiếm và phát triển thị trường. Để làm được điều đó họ cần phải tạo dựng những mối quan hệ tốt đẹp với các đối tác. Giấy đăng ký kinh doanh là cơ sở để đối tác tin tưởng và cùng hợp tác trong tương lai

Do đó, hoạt động kinh doanh thực tiễn của doanh nghiệp phải phù hợp với nội dung trong đăng ký kinh doanh. Nếu có sự thay đổi thì phải kịp thời thực hiện thủ tục thay đổi. Thay đổi đăng ký kinh doanh là thủ tục mà các doanh nghiệp phải thực hiện với cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi muốn sửa đổi, bổ sung một hay nhiều nội dung đăng ký kinh doanh.

Khi thay đổi đăng kí kinh doanh, doanh nghiệp cần có sự cân nhắc kĩ lưỡng, xác định rõ nội dung sẽ thay đổi, để thực hiện thủ tục theo đúng quy định của pháp luật, tránh lãng phí thời gian, chi phí. 

2. Những nội dung thay đổi đăng ký kinh doanh hiện nay

Trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có khá nhiều nội dung. Do đó, doanh nghiệp tại huyện Sóc Sơn cần xác định rõ nội dung sẽ thay đổi, bởi đây sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Thông thường các doanh nghiệp sẽ lựa chọn những nội dung thay đổi cơ bản như sau:

 • Thứ nhất, thay đổi ngành nghề kinh doanh: 

Khi doanh nghiệp tại huyện Sóc Sơn muốn mở rộng ngành nghề kinh doanh đã đăng ký bắt buộc phải thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh với Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội.

Đây là thủ tục quan trọng tránh những hậu quả pháp lý bất lợi cho doanh nghiệp, đặc biệt liên quan đến vấn đề xuất hóa đơn giá trị gia tăng và truy thu thuế khi thanh quyết toán thuế khi doanh nghiệp thực hiện các ngành nghề kinh doanh mà không đăng ký thay đổi với Sở Kế hoạch và Đầu tư và chưa được cập nhật hệ thống mã ngành kinh doanh của công ty lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Lưu ý: Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp khi có sự thay đổi về ngành nghề kinh doanh nếu danh mục ngành nghề đăng ký trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cũ chưa được mã hoá ngành nghề mã cấp 4 thì khi thay đổi phải đồng thời mã hoá lại các ngành nghề đã được cấp trước đây.

 • Thứ hai, thay đổi tên doanh nghiệp: 

Khi doanh nghiệp muốn thay đổi tên công ty ngoài việc thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh doanh nghiệp còn phải thực hiện thủ tục thay đổi con dấu pháp nhân của doanh nghiệp, in ấn lại hóa đơn VAT, thông báo việc thay đổi với các cơ quan liên quan như: thuế, ngân hàng, bảo hiểm, đối tác, bạn hàng và các cơ quan quản lý chuyên ngành hoặc thay đổi giấy phép con,… (nếu doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực kinh doanh có điều kiện sau đăng ký kinh doanh).

 • Thứ ba, thay đổi địa chỉ trụ sở chính

Khi thay đổi trụ sở chính tại Sóc Sơn – Hà Nội chuyển sang quận mới, hoặc tỉnh thành phố mới doanh nghiệp phải xác nhận nghĩa vụ thuế nơi trụ sở cũ và cũng phát sinh thêm thủ tục đăng ký lại dấu pháp nhân của doanh nghiệp. 

 • Thứ tư, thay đổi vốn điều lệ

Theo Luật Doanh nghiệp 2014 cho phép một số loại hình doanh nghiệp mới có thể giảm vốn điều lệ, đối với các loại hình doanh nghiệp đều có thể được giảm vốn điều lệ thì cũng chỉ được giảm theo tỷ lệ phần trăm nhất định. 

Khi tăng vốn điều lệ doanh nghiệp cần lưu ý thủ tục góp vốn bằng chuyển khoản nếu thành viên, cổ đông công ty là pháp nhân, đối với cá nhân nếu có thể thực hiện góp vốn qua tài khoản nhưng không bắt buộc.

Lưu ý: Trong trường hợp việc tăng mức vốn điều lệ làm tăng nghĩa vụ thuế môn bài của doanh nghiệp thì năm kế tiếp doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế môn bài và nộp thuế môn bài theo mức vốn mới.

Doanh nghiệp lưu ý những người đã từng là người đại diện theo pháp luật của các doanh nghiệp chưa thực hiện xong các nghĩa vụ với cơ quan thuế sẽ không được tiếp tục đăng ký với tư cách là người đại diện theo pháp luật của bất kỳ doanh nghiệp khác. Do đó, khi thay đổi người đại diện, doanh nghiệp nên cân nhắc kỹ lưỡng.

 • Thứ sáu, thay đổi con dấu công ty

Con dấu là một dấu hiệu đặc biệt giúp phân biệt doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác và là một bộ phận không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, doanh nghiệp nên thực hiện thay đổi con dấu công ty nếu có sự thay đổi về tên, trụ sở công ty….

3. Tình hình thay đổi đăng ký kinh doanh tại huyện Sóc Sơn

Hiện nay, trên địa bàn Sóc Sơn có 2 khu công nghiệp, 3 cụm công nghiệp và các điểm công nghiệp nhỏ với 45 doanh nghiệp FDI, 1.300 doanh nghiệp nhỏ và vừa, cùng hơn 12 nghìn hộ sản xuất. Các doanh nghiệp chủ yếu tập trung tại các khu công nghiệp Khu công nghiệp tập trung Sóc Sơn, Khu công nghiệp vừa và nhỏ Phù Lỗ, Khu công nghiệp sạch Minh Trí-Tân Dân, Cụm công nghiệp tập trung Nỉ-Giã.

Với sự phát triển nhanh chóng của huyện Sóc Sơn, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp cũng có nhiều biến chuyển. Do đó, thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại huyện Sóc Sơn là thủ tục mà doanh nghiệp nên nắm rõ giúp tránh các rắc rối pháp lý sau này

4. Hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh tại huyện Sóc Sơn – Hà Nội

Tùy theo nội dung mà doanh nghiệp muốn thay đổi mà hồ sơ chuẩn bị có những điểm khác biệt nhất định. Cụ thể như sau:

Hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh

 • Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);
 • Ngành, nghề đăng ký thay đổi, bổ sung;
 • Họ, tên, số Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp, địa chỉ thường trú và chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
 • Quyết định về việc thay đổi ngành nghề kinh doanh của Hội đồng thành viên (đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên), của chủ sở hữu (đối với Công ty TNHH một thành viên), của các thành viên hợp danh (đối với Công ty hợp danh), của Đại hội đồng cổ đông (đối với Công ty cổ phần).
 • Bản sao biên bản cuộc họp liên quan đến việc thay đổi ngành nghề kinh doanh của Hội đồng thành viên (đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên), của chủ sở hữu (đối với Công ty TNHH một thành viên), của các thành viên hợp danh (đối với Công ty hợp danh), của Đại hội đồng cổ đông (đối với Công ty cổ phần).
 • Giấy ủy quyền (nếu có).

Hồ sơ thay đổi tên doanh nghiệp:

 • Tên hiện tại, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);
 • Tên công ty dự kiến thay đổi: Tên tiếng Việt, tên tiếng Anh và viết tắt (nếu có);
 • Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
 • Quyết định về việc thay đổi tên doanh nghiệp của Hội đồng thành viên (đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên), của chủ sở hữu (đối với Công ty TNHH một thành viên), của các thành viên hợp danh (đối với Công ty hợp danh), của Đại hội đồng cổ đông (đối với Công ty cổ phần).
 • Bản sao biên bản cuộc họp liên quan đến vấn đề thay đổi tên công ty của Hội đồng thành viên (đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên), của chủ sở hữu (đối với Công ty TNHH một thành viên), của các thành viên hợp danh (đối với Công ty hợp danh), của Đại hội đồng cổ đông (đối với Công ty cổ phần).
 • Giấy ủy quyền (nếu có).

Hồ sơ thay đổi trụ sở công ty:

Trường hợp chuyển trụ sở từ huyện Sóc Sơn sang quận/ huyện khác trên địa bàn thành phố Hà Nội, hồ sơ gồm:

 • Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);
 • Địa chỉ trụ sở chính dự định chuyển đến;
 • Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
 • Quyết định về việc thay đổi trụ sở chính của Hội đồng thành viên (đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên), của chủ sở hữu (đối với Công ty TNHH một thành viên), của các thành viên hợp danh (đối với Công ty hợp danh), của Đại hội đồng cổ đông (đối với Công ty cổ phần).
 • Bản sao biên bản cuộc họp liên quan đến việc thay đổi địa chỉ công ty của Hội đồng thành viên (đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên), của chủ sở hữu (đối với Công ty TNHH một thành viên), của các thành viên hợp danh (đối với Công ty hợp danh), của Đại hội đồng cổ đông (đối với Công ty cổ phần).
 • Giấy ủy quyền (nếu có).

Trường hợp chuyển địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp từ huyện Sóc Sơn – Hà Nội sang tỉnh, thành phố khác, hồ sơ gồm:

 • Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);
 • Địa chỉ trụ sở chính dự định chuyển đến;
 • Họ, tên, số Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác, địa chỉ thường trú và chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty đã sửa đổi, bổ sung (bản sao).
 • Danh sách kê khai đầy đủ thành viên công ty: Danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; danh sách cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài, người đại diện theo ủy quyền của cổ đông là tổ chức nước ngoài đối với công ty cổ phần; danh sách thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh;
 • Quyết định về việc thay đổi địa chỉ công ty của Hội đồng thành viên (đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên), của chủ sở hữu (đối với Công ty TNHH một thành viên), của các thành viên hợp danh (đối với Công ty hợp danh), của Đại hội đồng cổ đông (đối với Công ty cổ phần).
 • Bản sao biên bản cuộc họp liên quan đến việc thay đổi trụ sở chính của Hội đồng thành viên (đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên), của chủ sở hữu (đối với Công ty TNHH một thành viên), của các thành viên hợp danh (đối với Công ty hợp danh), của Đại hội đồng cổ đông (đối với Công ty cổ phần).
 • Giấy ủy quyền (nếu có).

Hồ sơ thay đổi vốn điều lệ, tỷ lệ góp vốn

 • Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);
 • Họ, tên, địa chỉ, quốc tịch, số Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác hoặc số quyết định thành lập, mã số doanh nghiệp của mỗi thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh;
 • Tỷ lệ phần vốn góp của mỗi thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc của mỗi thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh, thông tin cổ phần, mệnh giá cổ phần đối với công ty cổ phần;
 • Vốn điều lệ đã đăng ký và vốn điều lệ đã thay đổi; thời điểm và hình thức tăng giảm vốn;
 • Họ, tên, quốc tịch, số Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác, địa chỉ thường trú và chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty hoặc thành viên hợp danh được ủy quyền đối với công ty hợp danh.
 • Quyết định về việc tăng giảm vốn điều lệ, tỷ lệ vốn góp của Hội đồng thành viên (đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên), của chủ sở hữu (đối với Công ty TNHH một thành viên), của các thành viên hợp danh (đối với Công ty hợp danh), của Đại hội đồng cổ đông (đối với Công ty cổ phần).
 • Bản sao biên bản cuộc họp liên quan đến việc tăng giảm vốn điều lệ, tỷ lệ vốn góp của Hội đồng thành viên (đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên), của chủ sở hữu (đối với Công ty TNHH một thành viên), của các thành viên hợp danh (đối với Công ty hợp danh), của Đại hội đồng cổ đông (đối với Công ty cổ phần).
 • Giấy ủy quyền (nếu có).

Hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật

 • Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân của người đại diện theo pháp luật mới (lưu ý thời hạn của các giấy tờ này hiện còn giá trị sử dụng);
 • Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp 
 • Biên bản họp công ty về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;
 • Quyết định về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;
 • Thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế;
 • Giấy giới thiệu hoặc ủy quyền.

Hồ sơ thay đổi con dấu công ty:

 • Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);
 • Số lượng con dấu, mẫu con dấu, thời điểm có hiệu lực của mẫu con dấu;
 • Họ, tên, số Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác, địa chỉ thường trú và chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
 • Bản sao giấy chứng nhận đầu tư
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký thuế
 • Giấy ủy quyền (nếu có)

5. Thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại huyện Sóc Sơn – Hà Nội

Về cơ bản quy trình, thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh (tên, vốn điều lệ, trụ sở chính, con dấu, ngành nghề…) tại các quận/huyện địa bàn thành phố Hà Nội không có gì khác biệt. 

Dưới đây, Luật sư X xin trình bày khái quát về quy trình, thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh tại huyện Sóc Sơn- Hà Nội:

 • Bước 1: Soạn thảo hồ sơ thay đổi giấy đăng ký kinh doanh kèm theo các giấy tờ và tài liệu liên quan đến thủ tục thay đổi giấy đăng ký kinh doanh.
 • Bước 2: Nộp hồ sơ

Hiện nay, Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch đầu tư thành phố Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, bao gồm cả huyện Sóc Sơn phải thực hiện thủ tục đăng ký online trước, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ thì mới in các loại giấy tờ trên thành các bản cứng để đem tới nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa của Phòng đăng ký kinh doanh.

Do đó, đối với những doanh nghiệp muốn thay đổi đăng ký kinh doanh trên địa bàn huyện Sóc Sơn thì phải truy cập vào cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại https://dangkykinhdoanh.gov.vn và làm theo các bước hướng dẫn:

 1. Đăng nhập tài khoản: Truy cập vào trang thông tin điện tử đăng ký doanh nghiệp quốc gia
 2. Chọn hình thức đăng ký: Đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp
 3. Chọn doanh nghiệp để đăng ký thay đổi: Nhập Mã số doanh nghiệp hoặc Mã số nội bộ để tìm doanh nghiệp để hiển thị thông tin về doanh nghiệp
 4. Chọn loại đăng ký thay đổi: Thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp
 5. Chọn tài liệu đính kèm: Tài liệu đính kèm được scan, có đầy đủ chữ ký theo yêu cầu, có đầy đủ chữ ký số theo quy định của văn bản điện tử.
 6. Thực hiện thanh toán
 7. Hoàn tất quá trình nhập và nộp hồ sơ trên mạng

Sau khi người nộp hồ sơ/người đăng ký hoàn thành quá trình nộp, hồ sơ thay đổi đăng ký doanh nghiệp được chuyển sang trạng thái “Đang nộp” và được tự động tiếp nhận trên Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia để và chuyển về tài khoản của Phòng Đăng ký kinh doanh tương ứng phục vụ cho việc xử lý hồ sơ. Hồ sơ sẽ chuyển sang trạng thái “Đã gửi đi” nếu được tiếp nhận thành công trên Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Sau khi đăng ký nộp thành công thì người nộp Hồ sơ có thể theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ; Sửa đổi, bổ sung hồ sơ; Nhận kết quả.

Sau đó, doanh nghiệp muốn thay đổi đăng ký kinh doanh ở huyện Sóc Sơn – Hà Nội thì phải in và nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội (Tầng 3, toà nhà B10A, Khu đô thị Nam Trung Yên, Trung Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội).

 • Bước 3: Nhận kết quả

Sau thời gian làm việc theo quy định, doanh nghiệp sẽ nhận được Giấy xác nhận về việc thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp

Sau đó, trong thời hạn 10 ngày, phải thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia theo quy định tại Điều 32 Luật Doanh nghiệp 2014.

Lưu ý: Doanh nghiệp không nên bỏ qua bước này, nếu không có thể bị xử phạt hành chính. Theo quy định tại Điều 25, Nghị định 50/2016/NĐ-CP có hiệu lực ngày 15/07/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư. Nếu doanh nghiệp vi phạm quy định về thời hạn đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đúng hạn sẽ bị phạt từ 1.000.000 đồng – 15.000.000 đồng và phải khắc phục hậu quả là: buộc phải công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn!

Khuyến nghị 

 1. LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ doanh nghiệp tại Việt Nam.
 2. Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay.
Bình chọn bài viết

Liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất

Có thể bạn quan tâm